Video T-72B3 diệt mục tiêu cách 3km trong đêm tối

(Vũ khí) - Quân đội Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh tăng T-72B3 diệt thành công mục tiêu cách 3km trong điều kiện đêm tối hoàn toàn.

Hình ảnh nằm trong cuộc diễn tập đẩy lùi cuộc tấn công đêm của kẻ thù giả định của lực lượng tăng thiết giáp Nga tổ chức tại trường bắn Totsk ở vùng Orenburg. Tham gia tập trận ngoài tăng T-72B3 còn có pháo tự hành Msta-S, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, số lượng lớn lựu pháo...

"Lực lượng xe tăng và bộ binh của địch âm thầm xâm nhập biên giới và tiến vào lãnh thổ Nga nhằm thực hiện cuộc tấn công bất ngờ. Nhưng toàn hành động của chúng đã bị phát hiện và lực lượng Nga lập tức triển khai đối phó. Ngay khi lọt vào trận địa, vũ khí Nga đồng loạt phát động tấn công khiến kẻ thù bị bất ngờ", viên sĩ quan chỉ huy Nga cho biết.

Video T-72B3 diet muc tieu cach 3km trong dem toi
Xe tăng Nga khai hỏa trong đêm.

Điều gây bất ngờ nhất trong màn khai hỏa của vũ khí Nga là xe tăng T-72B3 đã tấn công chính xác và phá hủy thành công xe tăng đối phương trong đêm tối hoàn toàn từ khoảng cách hơn 3km. Đây là khoảng cách diệt mục tiêu ngay cả những cỗ tăng thế hệ mới của phương Tây cũng rất khó có thể thực hiện.

Để thực hiện màn khai hỏa ấn tượng này, tăng T-72B3 được trang bị hệ thống quan sát Sosna U dành cho xạ thủ tích hợp kính quang học, hệ thống dò tim mục tiêu bằng laser và ảnh nhiệt. Sosna U làm tăng tầm bắn của xe tăng lên đến 3,3km. Hệ thống laser do tìm mục tiêu tích hợp có tầm hoạt động 7,5km.   

Như vậy về lý thuyết, xe tăng T-72B3 của Nga hoàn toàn có thể tấn công chính xác mục tiêu trong đêm với khoảng cách ấn tượng hơn nữa.

Dù tất cả những cỗ tăng T-72B3 hiện vẫn thể hiện khả năng chiến đấu rất tốt nhưng Nga muốn muốn dòng tăng huyền thoại thành cỗ máy chiến đấu mạnh mẽ hơn nữa với gói nâng cấp mới lên chuẩn T-72B3M với khả năng cơ động, bảo vệ và hỏa lực vượt trội.

So với T-72B3 thì đặc điểm phân biệt T-72B3M dễ nhận thấy nhất chính là chiếc kính quan sát ảnh nhiệt dành cho trưởng xe bố trí ở ngay chính giữa tháp pháo và nhô hẳn lên cao, bên cạnh kính ngắm Sosnar-U truyền thống, ngoài ra các chi tiết khác không có gì thay đổi.

Nhưng Thượng tướng Oleg Salyukov của Nga còn tiết lộ thêm một thông tin đáng quan tâm nữa đó là T-72B3M sẽ được tích hợp bổ sung hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Arena, đây được xem như động thái nhằm cân bằng với M1A2 SEP Abrams khi nó đã trang bị tổ hợp APS Trophy của Israel.

Việc trang bị hệ thống APS Arena được xem là mang lại hiệu quả bảo vệ xe cao hơn so với sử dụng tổ hợp APS mềm Shtora-1 như trên T-90.

Theo kế hoạch trang bị, Nga sẽ trang bị cho Quân khu miền Tây hàng trăm xe tăng chủ lực hiện đại T-72B3M sau khi hoàn thành gói nâng cấp nhằm nâng cao khả năng đối phó với lực lượng mặt đất của Mỹ và NATO ở Đông Âu.

Màn khai hỏa trong đêm của vũ khí Nga

Thùy Dung

Thứ Bảy, 26/09/2020 19:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện