Video Thổ điều Pechora đến Al-Watiya báo thù cho MIM-23 Hawk

(Vũ khí) - Lực lượng Thổ tại Libya vừa để lộ video điều hệ thống phóng không S-125 Pechora đến Al-Watiya sau khi MIM-23 Hawk bị LNA phá hủy tại chính căn cứ này.

Đoạn video được ghi lại trên đường vận chuyển đến Al-Watiya vào tối 9/7. Đoàn xe quân sự hạng nặng chở theo nhiều thiết bị quân sự, trong đó có hệ thống S-125 Pechora xuất phát từ Sân bay Quốc tế Mitiga đang tiến về Al-Watiya.

Dù Thổ chưa có tuyên bố chính thức nào về sự điều động Pechora nhưng nguồn tin từ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được Ankara hậu thuẫn cho biết, sự có mặt Pechora nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng đánh trả cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Video Tho dieu Pechora den Al-Watiya bao thu cho MIM-23 Hawk
Hệ thống S-125 được Thổ điều đến Al-Watiya.

"Trong những cuộc thử nghiệm trước khi được điều động, S-125 Pechora đã chứng minh được khả năng và cho thấy độ tin cậy được đánh giá cao hơn cả MIM-23 Hawk - hệ thống bị LNA phá hủy tại chính Al-Watiya. Đây chính là lý do khiến vũ khí này được Thổ tin dùng.

Đã có 6 hệ thống S-125 với đầy đủ thành phần chiến đấu đã được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đến Al-Watiya. Trong khi đó có ít nhất một hệ thống cũng đã được điều đến gần thành phố chiến lược Sirte", một vị chỉ huy của GNA cho biết.

Với chiến sự ở Libya, đặc biệt sau cuộc tấn công của LNA vào Al-Watiya, cả lực lượng Thổ và GNA đều cần tới các loại vũ khí có khả năng răn đe để ngăn bước tiến của LNA dưới sự lãnh đạo của tướng Khalifa Haftar.

Một số nhà quan sát nhận định, dù S-125 không phải là một hệ thống phòng không mới nhưng vũ khí này vẫn thừa sức mạnh gây nguy hiểm cho chiến đấu cơ MiG-29 hay Su-24 hoạt động trong hàng ngũ của LNA.

Theo một số thông tin được công bố, S-125 được thiết kế cho nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trong mọi điều kiện nhiễu đối với các loại phương tiện tấn công đường không, gồm cả các phương tiện bay thấp và có kích cỡ nhỏ cũng như tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và mặt nước khác.

Vũ khí này có thể được triển khai chiến đấu độc lập, hoặc được triển khai như một bộ phận trong thế trận phòng không hợp nhất nhờ khả năng tương thích với mọi chủng loại radar và các hệ thống thông tin chỉ huy phòng không, cũng như hệ thống kiểm soát không lưu.

Với những tính năng được công bố, Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá rất cao S-125 và giao trọng trách bảo vệ căn cứ Al-Watiya cho vũ khí này.

Clip S-125 được Thổ điều đến  Al-Watiya

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 10/07/2020 11:42

Sự Kiện