Vitebsk có giúp Su-25 chống bị bắn rơi?

(Vũ khí) - Theo Al-Masdar News, Nga quyết định trang bị cho toàn bộ Su-25 hệ thống đối kháng điện tử Vitebsk để vô hiệu đòn đánh từ tên lửa vác vai.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin Không quân Nga cho biết, các kỹ sư Nga đã cho ra đời hệ thống đối kháng điện tử đặc biệt cho phép máy bay được "miễn nhiễm 100%" với đòn tấn công từ tên lửa tầm nhiệt.

Với định danh là Vitebsk, Nga sẽ sớm trang bị khí tài đặc biệt này trên phiên bản Su-25SM3.

Căn cứ vào thông tin được công bố, một khi hoàn thành trang bị và chính thức được vận hành, phi đội cường kích Su-25SM3 của Nga có thể yên tâm tác chiến tầm thấp mà không lo bị tên lửa vác vai tầm nhiệt tấn công.

Vitebsk co giup Su-25 chong bi ban roi?
Su-25SM3 với hệ thống Vitebsk xuất hiện tại Syria hồi đầu năm 2017.

Dù bây giờ Nga mới chính thức lên tiếng về việc tích hợp hệ thống Vitebsk lên chiến đấu cơ Su-25SM3 nhưng điều ngạc nhiên là ngay từ đầu năm 2017, trang Vpk tiết lộ, Không quân Nga đã âm thầm triển khai phiên bản đặc biệt Su-25SM3 với hệ thống Vitebsk đến Syria.

Lần tái triển khai Su-25 với phiên bản mới đến Syria của Nga được phát hiện bằng mắt thường và được người dân địa phương ghi lại vào chiều 10/1 khi phi đội gồm 4 chiếc Su-25 bay cùng máy bay Il-78 bay đến sân bay tại căn cứ quân sự Hmeymin của Nga ở miền nam Latakia, Syria.

Theo những thông tin được Vpk dẫn nguồn từ Không quân Nga cho biết, những chiếc Su-25 được triển khai đến Syria lần này tất cả thuộc phiên bản Su-25SM3 được trang bị những thiết bị hàng không quân sự tối tân nhất hiện nay của của Nga gồm:

Hệ thống định vị và theo dõi mục tiêu PrNK-25SM-1, hệ thống liên lạc KSS-25 và hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk. Sự có mặt của Su-25SM3 tại Syria không được Nga thông báo rộng rãi và như vậy sự có mặt này cũng đồng nghĩa với việc Nga đã đưa tổng cộng 3 loại máy bay được trang bị hệ thống đối kháng điện tử Vitebsk đến Syria tham gia thực chiến.

Nguồn tin này cho biết, Moskva đã tích hợp hệ thống Vitebsk lên trực thăng Ka-52 với mã hiệu L-370P-2, cho trực thăng Mi–8MT với mã hiệu L-370E-8, lắp cho Su-25 với mã hiệu là Vitebsk.

Khi nói về khả năng hoạt động của Vitebsk, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử lớn nhất của Nga (KRET), ông Igor Nasenkov cho biết: "Thành phần cơ bản của Vitebsk là trạm nhiễu chủ động kỹ thuật số TsSAP có mã hiệu L-370-3S. Trạm này có tốc độ cao hơn loại analog ở các tổ hợp khác, như Sorbtsiya của Su-27, Gerdeniya của MiG-29".

Ông này nói rõ, Vitebsk không chỉ đánh giá phát xạ của radar đối phương, mà đồng thời chế áp tín hiệu trong dải tần rộng hơn. Ngoài TsSAP, tổ hợp còn gồm hệ thống bảo vệ chống tên lửa lắp đầu tự dẫn tìm nhiệt (TGSN). Hệ thống này dùng đèn pha laser làm mù tên lửa địch.

Chuyên gia quân sự độc lập, một trong những đồng tác giả cuốn sách Quân đội mới của nước Nga, ông Anton Lavrov hoan nghênh Vitebsk: "Công nghệ phòng không không dẫm chân tại chỗ, nó trở nên tinh vi. Tần số, phương pháp mã hoá tín hiệu đã thay đổi, và cơ sở cho mọi thứ ở khắp nơi là công nghệ kỹ thuật số. Vì thế tổ hợp tác chiến điện tử cho không quân này hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu hiện đại".

Ông này cũng nhất trí với quan điểm của Bộ Tư lệnh Không quân Nga khi quyết định trang bị Vitebsk trước hết cho trực thăng và máy bay cường kích. Chuyên gia này nói, chính những máy bay này hoạt động gần đối phương hơn cả, vì vậy chúng thường bị các phương tiện phòng không tấn công. Với Vitebsk, những máy bay Nga có thể miễn nhiễm 100% với các loại tên lửa vác vai tầm nhiệt.

Dù được giới thiệu đầy ấn tượng nhưng theo thông tin trang Southfront có được tiết lộ, chiếc Su-25 bị phiến quân bắn hạ tại Syria hôm 3/2 thuộc phiên bản Su-25SM3 và là 1 trong những chiếc trong phi đội được Nga điều đến Syria từ tháng 1/2017.

Và dĩ nhiên, Vitebsk cũng đã được tích hợp trên chiếc máy bay này. Tuy nhiên, hệ thống đối kháng điện tử này đã không hề hoạt động như thiết kế và Su-25SM3 đã bị bắn hạ chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Clip Su-25SM3 và Il-78 được nhìn thấy trên bầu trời Syria hôm 10/1/2017

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 14/02/2018 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện