Vũ khí cực mạnh bị Nga loại bỏ trên Tu-22M3M

(Vũ khí) - Không quân Nga vừa chính thức ra mắt Tu-22M3M - phiên bản nâng cấp với nhiều thay đổi, đặc biệt là hệ thống vũ khí tấn công phía sau.

Người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng Viktor Bondarev cho biết, đến năm 2020, sẽ nâng cấp 30 máy bay ném bom Tu-22M3 lên phiên bản M3M.

Trong quá trình nâng cấp, thiết bị điện tử vô tuyến mới đã được lắp đặt trên máy bay, một phần quan trọng trong số đó đã được thống nhất với máy bay ném bom Tu-160M chiến lược. Bây giờ chiếc máy bay có thể bay lên đến sáu nghìn cây số nhờ được trang bị hẹ thông nhận nhiên liệu trên không.

Vu khi cuc manh bi Nga loai bo tren Tu-22M3M
Máy bay Tu-22M3 vẫn còn nguyên khẩu GSh-23 ở phần đuôi.

Đặc biệt, Không quân Nga đã quyết định loại bỏ hệ thống súng máy GSh-23 23mm đầy uy lực ở phần đuôi máy bay. Được biết, GSh-23 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng độ giật truyền động chéo giữa hai nòng súng. Mỗi nòng súng có hệ thống hấp thụ lực giật riêng của mình và chuyển động của hai nòng được đồng bộ hóa bằng một bánh răng và đòn bẩy.

Khi một nòng lùi lại nó sẽ tác động vào đòn bẩy và đòn bẩy sẽ đẩy thoi nạp đạn của nòng lại vào vị trí sẵn sàng khai hỏa trong khi thoi nạp đạn của chính nó lùi lại để nhả vỏ đạn cũ ra, nhận viên đạn mới chuẩn bị để được đẩy vào nòng và bắn, khi nòng thứ hai khai hỏa nó sẽ lặp lại chu kỳ này với nòng thứ nhất.

Thiết kế này giúp bỏ sự cần thiết với hai lò xo lớn để đẩy hệ thống về vị trí cũ sau khi hấp thu lực giật giúp giảm trọng lượng và kích thước của hệ thống. Cũng như thiết kế hai nòng giúp súng có tốc độ bắn nhanh hơn.

Súng được nạp đạn bởi một dây đạn duy nhất cho hai nòng có thể gắn từ bên trái hay bên phải súng, mỗi nòng súng sẽ có bánh răng xoay móc đạn từ dây đạn ra để đưa vào vị trí nạp đạn khi nòng súng di chuyển.

Vu khi cuc manh bi Nga loai bo tren Tu-22M3M
Khẩu GSh-23 đã bị loại bỏ trên phiên bản Tu-22M3M.

Súng điểm hỏa bằng điện với nguồn điện 27 V. GSh-23 có thể dùng các loại đạn nổ mảnh, đạn nổ xuyên giáp, đạn xuyên giáp gây cháy... với tốc độ bắn 3000-4000 viên/phút, sơ tốc 680-890 m/s, GSh-23 sẽ trở nên cực lợi hại với mọi mục tiêu nó nhắm đến đặc biệt là tiêm kích tấn công từ phía sau.

Tuy nhiên, do GSh-23 chỉ phát huy tác dụng dưới thời Liên xô khi tên lửa không đối không chưa phát triển như hiện nay khi tiêm kích đối phương phải tiếp cận gần mới có thể khai hỏa.

Ngoài ra, do GSh-23 có tầm bắn hiệu quả quá gần không thích hợp để đánh chặn tên lửa đối không từ chiến đấu cơ đối phương. Đây được coi là những nguyên nhân khiến khẩu súng máy này bị Không quân Nga loại bỏ trên phiên bản mới Tu-22M3M.

Hòa Bình

Thứ Hai, 20/08/2018 14:47

Sự Kiện