Vũ khí đặc biệt giúp Su-34 diệt phiến quân tại Aleppo

(Vũ khí) - Trong 24 giờ qua, Không quân Nga đã thực hiện hàng chục đợt không kích vào phiến quân dọc tuyến đường cao tốc Aleppo - Latakia (M-4).

Theo AMN, các cuộc không kích của không quân Nga tập trung vào phần lớn quận Jisr Al-Shughour, khu vực quan trọng nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến đấu cơ Nga khởi hành từ căn cứ không quân Hmeymim đã thực hiện hơn 30 cuộc không kích vào Jisr Al-Shughour.

Đây là đợt tấn công có quy mô lớn nhất từ đầu năm 2020 đến nay của không quân Nga tại phía tây tỉnh Idlib. Quận Jisr Al-Shughour hiện nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Trong đó, TIP là nhóm phiến quân do người nước ngoài chỉ huy đang tiến hành các đợt giao tranh với quân đội Syria ở phía tây bắc.

Vu khi dac biet giup Su-34 diet phien quan tai Aleppo
Cường kích Su-34.

Khi quân đội Syria đã nắm quyền kiểm soát tuyến đường cao tốc Aleppo – Damascus (M5), cho thấy thực tế, lực lượng Không quân Nga – Syria gần như chỉ tập trung tấn công chiếm quyền kiểm soát những khu vực còn lại trên đường cao tốc Aleppo – Latakia đang nằm trong tay phiến quân.

Những cuộc không kích dồn dập của không quân Nga diễn ra trùng với thời gian quân đội chính phủ Syria cho nối lại hoạt động phản công ở phía đông tỉnh Idlib.

Nguồn tin từ trang Southfront cho biết, để nhanh chóng đánh bại phiến quân, Không quân Nga đã quyết định trang bị vũ khí đặc biệt là bom nhảy dù RBK-500 SPBE-D cho cường kích Su-34.

Đặc biệt, trong cuộc không kích cuối ngày 18/2, Su-34 đã dùng 1 quả RBK-500 SPBE-D diệt thành công tới 6 xe quân sự và hơn chục tay súng phiến quân. Khi thực hiện đòn không kích này, Su-34 đang bay ở độ cao khoảng 6km.

Được biết, RBK-500 là loại bom chùm 500kg đa dụng dùng để chống tăng và chống bộ binh, các đoàn xe cơ giới, xe bọc thép…, RBK-500 có nhiều phiên bản khác nhau trong đó RBK-500 SPBE-D là phiên bản chống tăng hết sức hiệu quả.

Các chuyên gia nhận định rằng, đây là một loại vũ khí chống tăng độc đáo và có tính hiệu quả cao. Giá thành của SPBE-D cũng thấp hơn nhiều so với các loại bom và tên lửa điều khiển thường được dùng để tấn công xe tăng và xe bọc thép.

Loại bom này đặc biệt phát huy tác dụng trong tiêu diệt 1 cụm tăng-thiết giáp lớn của địch tại các điểm tập kết binh lực hay đang cơ động trên chiến trường. Các tốp xe tăng đã lọt vào tầm ngắm của các thiệt bị trinh sát, để điều động máy bay đến ném loại bom này thì cơ hội thoát là gần như bằng không.

Chỉ cần 1 quả bom RBK-500 SPBE-D là có thể diệt gọn cụm 6 xe tăng, một chiếc máy bay ném bom chỉ cần mang theo vài quả bom 500kg là có thể diệt gọn 1 tiểu đoàn tăng của địch.

Chính hiệu quả tác chiến đặc biệt của vũ khí này đã khiến Không quân Nga thường xuyên lựa chọn RBK-500 trang bị cho Su-34 khi thực hiện tấn công phiến quân ở khu vực này.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 19/02/2020 15:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện