Vũ khí đặc biệt Nga dùng trong cuộc chiến xuất khẩu Armata

(Vũ khí) - Theo Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga (FSVTS) Dmitry Shugaev, thị trường xuất khẩu vũ khí là một cuộc chiến và Nga đã có "vũ khí" riêng.

Nhà sản xuất Nga đang chuẩn bị xuất khẩu dòng xe tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata. "Các nhà sản xuất của Nga sẵn sàng cung cấp cho người mua tiềm năng các hệ thống phòng không như S-300, S-400, máy bay và trực thăng hiện đại.

Chúng tôi đang chuẩn bị bán máy bay chiến đấu MiG-35 hạng nhẹ, chúng tôi đang quảng cáo cho xe tăng T-14 Armata hiện đại nhất. Nói tóm lại, chúng tôi có cái gì đó để chào bán", ông Dmitry Shugaev nói.

Hiện còn quá sớm để đoán những quốc gia nào sẽ muốn mua T-14, nhưng không có nghi ngờ gì rằng, sẽ có những khách hàng muốn sở hữu thiết bị quân sự hiệu quả như vậy.

Vu khi dac biet Nga dung trong cuoc chien xuat khau Armata
Tăng Armata Nga.

"Cũng như bất kỳ nhà xuất khẩu vũ khí nào Nga đang chào bán các mẫu vũ khí có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bây giờ rất khó để dự đoán về những khách hàng tiềm năng muốn sở hữu các sản phẩm đó...

Trên thực tế, xuất khẩu vũ khí là một cuộc chiến không ngừng nghỉ một phút giây nào, cuộc chiến giữa các cơ quan đặc nhiệm, giữa các công ty PR và những chuyên viên đưa tin đúng sự thật và truyền bá thông tin sai lệch.

Trong cuộc chiến này có rất nhiều quy ước có thể tác động đến việc cung cấp vũ khí... Và luôn có những khách hàng muốn mua những chiếc xe bọc thép này có tính đến các học thuyết quân sự của họ", vị giám đốc Nga nói.

Theo giới quân sự Nga, "vũ khí" chính của Nga trong "cuộc chiến xuất khẩu vũ khí" nói chung và tăng Armata nói riêng chính là chinh phục khách hàng bằng sức mạnh, độ tin cậy của vũ khí giá thành sản phẩm.

Nguồn tin từ hãng RT, Nga dự định bán tăng Armata chỉ rẻ bằng một nửa Challenger 2 của Anh. Quyết định trên được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra sau khi cỗ tăng này hoàn thành những bài thử nghiệm kiểu thực chiến cuối cùng trên chiến trường Syria.

Hiện chưa rõ sự khác biệt giữa phiên bản xuất khẩu và những cỗ tăng trang bị cho quân đội Nga nhưng có điều mức giá bán không vượt quá 3,7 triệu USD/chiếc. Với mức gia này, T-14 Armata trở nên rất cạnh tranh với các đối thủ tới từ Mỹ và châu Âu trên thị trường xuất khẩu và có thể khiến chính những đồng minh của Mỹ thay đổi quyết định mua sắm của mình.

Hiện nay, các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tăng Armata là như Leopard 2 của Đức, Abrams của Mỹ và Challenger 2 của Anh có chi phí đắt đỏ hơn nhiều (từ 6,8 đến 8,6 triệu USD/chiếc). Với mức giá này, T-14 Armata chỉ đắt hơn mỗi xe tăng chủ lực Type 99 của Trung Quốc với chi phí khoảng 2,6 triệu USD/chiếc.

"Nếu so sánh thông số kỹ thuật trên giấy tờ, hiệu quả hỏa lực và mức độ bảo vệ của lớp giáp trên Armata vượt trội hơn tất cả những dòng tăng phương Tây từ 30-40% thì mức giá Nga đưa ra là rất cạnh tranh", ông Oleg Siyenko, Giám đốc tập đoàn Uralvagonzavod cho biết.

Theo vị giám đốc này, những khách hàng đã sẵn sàng đàm phán mua T-14 Armata của Nga lần lượt là Ấn Độ, Trung Quốc, Algeria, Ai Cập và đặc biệt là Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - đây vốn được coi là khách hàng truyền thống của vũ khí Mỹ.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 12/07/2020 14:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện