Vũ khí laser: Mỹ có thể bắn hạ tên lửa Nga

(Vũ khí) - Ông Ronald Bocksall cho biết rằng, Hoa Kỳ đang phát triển tổ hợp chiến đấu laser có khả năng chống lại hiệu quả tên lửa chống hạm của Nga và Trung Quốc.

Cựu lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ, chuẩn đô đốc Ronald Bocksall đã tuyên bố tin “giật gân” rằng, vào đầu năm 2021 tàu mặt nước Mỹ sẽ nhận được tổ hợp laser năng lượng cao, có khả năng chống lại tên lửa chống hạm của Nga và Trung Quốc, tờ Defense News cho biết.

Vu khi laser: My co the ban ha ten lua Nga
Vũ khí laser có thể bắn hạ các tên lửa Nga.

Theo thông tin từ Ronald Bocksall, đó là tổ hợp laser chiến đấu Helios, chúng được lên kế hoạch thay thế các hệ thống phòng không trên các tàu chiến Mỹ với tên lửa dẫn đường loại Arly Burk.

Tổ hợp laser đầu tiên sẽ được đặt trên tàu chiến USS Preble - tàu thứ 38 của dự án tàu chiến với tên lửa dẫn đường lớp Arley Burk. Dự kiến sẽ xây dựng tất cả 62 chiếc.

Một chuyên gia quân sự khác của Hoa Kỳ, nhà phân tích tại Trung tâm đánh giá Chiến lược và ngân sách Brian Clark đồng ý với đô đốc người Mỹ.

Ông lưu ý rằng, dự án Helios sẽ cho phép Hải quân Hoa Kỳ có được tổ hợp laser chiến đấu có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình của Trung Quốc và Nga, thậm chí tên lửa bay với tốc độ siêu thanh. Đồng thời, chuyên gia nhấn mạnh rằng, để làm được điều này các kỹ sư Mỹ chỉ cần một thứ gì đó để vượt qua ngưỡng 500 kilowatt.

Không ai che giấu sự thật rằng, người Mỹ đã tích cực tham gia phát triển trong lĩnh vực chiến đấu sử dụng bức xạ trong vài năm nay.

Vào mùa hè năm 2017, một số cơ quan truyền thông đã gây chú ý rằng, tại Hoa Kỳ đã công khai việc chế tạo các tổ hợp laser chiến đấu, được thiết kế để chống lại các mục tiêu trên không.

Các công ty Raytheon và Lockheed Martin đã trình bày một số nguyên mẫu, trong đó triển vọng nhất là tổ hợp laser di động HELWS-MRZR (Raytheon). Kích thước của tổ hợp cho phép lắp đặt nó trên khung gầm di động của xe hạng nhẹ, máy bay trực thăng hoặc thuyền nhỏ.

Năm 2019, các nguồn tin của Mỹ đã đăng tải thông tin rằng, một hệ thống tên lửa laser được phát triển bởi Lockheed Martin, đã được thử nghiệm thành công tại trường bắn ở New Mexico, đã phá hủy một số tên lửa được phóng từ máy bay.

Tổ hợp này đang được phát triển như một phần của chương trình SHiELD (Self-Protect High Energy Laser Demonstrator), dự kiến trang bị cho tất cả các máy bay chiến đấu của Mỹ vào năm 2021. Do đó, người Mỹ kỳ vọng sẽ bảo vệ máy bay của họ khỏi các tên lửa không đối không và không đối đất.

Thực tế tất cả các quốc gia đại diện trên thị trường vũ khí hiện đại hiện đang tham gia vào việc phát triển các hệ thống vũ khí laser. Cả người Đức và người Israel đều đạt được một số thành công. Gần đây đã trình bày một súng máy với mô-đun laser từ công ty Rheinmetall Defence Electronics, ý tưởng về việc sử dụng các hệ thống laser ghép với công suất 20-30 kilowatt sẽ tăng tổng công suất bức xạ kết hợp.

Theo các chuyên gia quân sự, tổ hợp Peresvets của Nga có khả năng bắn hạ cả máy bay và tên lửa chiến lược trên quỹ đạo bay đạn đạo, cũng như tổ hợp Silent Hunter của Trung Quốc với công suất lên tới 100 kilowat có tầm bắn mục tiêu lên tới 4 km.

Ông Viktor Murakhovsky nói rằng, trong khi Mỹ đang thử nghiệm vũ khí laser thì Nga đã đưa nó vào sử dụng. Ông cũng lưu ý rằng, liệu người Mỹ có kế hoạch chiến đấu như thế nào với tên lửa siêu thanh của Nga và Trung Quốc?

Trang bị các hệ thống tên lửa chống hạm siêu thanh và hiện đại hóa các tên lửa hành trình hiện là xu hướng ổn định nhất trong lĩnh vực cải tiến vũ khí tên lửa thời gian gần đây. Nhưng xét cho cùng, chống lại một vũ khí tên lửa siêu thanh, các tổ hợp laser là không thể.

Trong bối cảnh những thông tin như vậy, tất cả sự đảm bảo của đô đốc Mỹ và các chuyên gia quân sự trông giống như một nỗ lực để chứng minh vị thế quan trọng của Hoa Kỳ trong việc phát triển hệ thống vũ khí laser.

Chí Huy

Thứ Năm, 30/05/2019 07:52

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện