'Vũ khí laser Mỹ không hiệu quả khi chiến đấu'

(Vũ khí) - Nhận xét được chuyên gia quân sự Nga, Konstantin Sivkov đưa ra khi nói về vũ khí laser Mỹ vừa tuyên bố thử nghiệm thành công trên biển.

Đoạn video thử nghiệm được Hải quân Mỹ công bố cho thấy tàu chiến có lắp đặt laser trên boong tàu, chùm sáng được chiếu dọc theo mặt nước. Trong các khung hình sau mô tả một máy bay không người lái bốc cháy và rơi xuống biển.

Cuộc thử nghiệm diễn ra vào ngày 16/5 trên tàu vận tải đổ bộ USS Portland gần căn cứ Trân Châu Cảng. Tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết rằng đây là "thử nghiệm đầu tiên của laser trạng thái rắn cao cấp ở cấp hệ thống".

'Vu khi laser My khong hieu qua khi chien dau'
Hải quân Mỹ thử vũ khí laser.

Nhận định về pha đánh chặn lịch sử bằng vũ khí laser của Mỹ, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov, dù thử nghiệm thành công nhưng trong chiến tranh hiện đại, khả năng của vũ khí laser là vô cùng hạn chế.

Ông cho rằng laser chiến đấu của Mỹ vô dụng, vì cần phải hiện diện điều kiện lý tưởng kiểu như môi trường không khí trong suốt cho vũ khí này, điều cực kỳ hiếm có trên biển. Đặc biệt trong tác chiến khi mà đối thù sử dụng nhiều biện pháp phòng thủ nhằm làm giảm năng lực lượng của tia laser khi chạm vào mục tiêu.

Nhà khoa học lưu ý rằng hiện giờ vũ khí laser có thể được sử dụng để vô hiệu hóa các hệ thống quang điện tử của nhiều loại vũ khí khác nhau, tuy nhiên, để tiêu diệt các mục tiêu trên không, nó không thể được coi là hiệu quả.

Hiệu quả của chùm tia sẽ bị giảm đi nhiều lần thậm chí bởi khói mù không đáng kể. Ông lưu ý rằng trong video thử nghiệm do phía Mỹ công bố, chùm tia đã nhắm vào máy bay không người lái trong một thời gian dài - điều này có nghĩa là nó không đủ hiệu năng lượng để đối phó với cuộc tấn công quy mô lớn.

Chuyên gia cho biết thêm, quan sát kỹ hình ảnh thử nghiệm của Hải quân Mỹ cho thấy, lực lượng này đã chọn thời điểm có điều kiện lý tưởng không hề bị ảnh hưởng từ các yếu tố khói bụi hay sương mù. Kết quả thử nghiệm được đánh giá cao không đồng nghĩa với việc vũ khí này có thể hoạt động tốt trong điều kiện chiến đấu thực sự.

Những hạn chế trên chính là nguyên nhân khiến Mỹ chưa thể trang bị thực tế loại vũ khí này cho chiến hạm dù hồi năm 2018, Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế đã tiết lộ, Mỹ từng âm thầm thử thành công vài lần vũ khí laser có công suất lên tới 150KW.

Mặc dù vậy, Hải quân Mỹ vẫn tuyên bố rằng laser - còn gọi là vũ khí năng lượng trực tiếp có thể là hệ thống phòng thủ hiệu quả chống lại UAV hoặc tàu nhỏ có vũ trang, mang lại lợi ích chiến đấu và cung cấp cho chỉ huy thêm tùy chọn quyết định và phản ứng khi đối mặt với kẻ thù.

Clip Hải quân Mỹ thử vũ khí laser

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 25/05/2020 07:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện