Vũ khí nào khiến 5 chiếc Bayraktar bị hủy ở Nagorno-Karabakh?

(Vũ khí) - Truyền thông khu vực cho biết, Armenia đã bắt đầu cuộc "diệt chủng" đối với máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến gần đây, lực lượng phòng không Armenia gần như bị vô hiệu hóa trước các máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai từ lãnh thổ Azerbaijan.

Tuy nhiên theo báo cáo mới đây, chỉ trong vòng vài giờ, với sự trợ giúp của Nga, các hệ thống phòng không Armenia đã hạ ít nhất 5 chiếc UAV Bayraktar TB2 của Azerbaijan.

“Armenia có thể sử dụng một loại vũ khí mới, bởi vì ở Nagorno-Karabakh, họ bắt đầu bắn hạ rất hiệu quả máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang phục vụ Quân đội Azerbaijan". 

"Vào hôm thứ hai ngày 19/10, có tới 5 UAV đã bị phá hủy trong khu vực xung đột. Đoạn phim cho thấy đống đổ nát của một máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ đã được chia sẻ bởi Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR)". 

"Lực lượng phòng không xác định rằng họ đã bắn hạ UAV Bayraktar TB2 trên bầu trời Karabakh trong cuộc đối đầu. Theo các chuyên gia, trong đoạn video được chiếu, có một chiếc ECO n Wescam CMX15D sản xuất tại Canada, nó được sử dụng ở Bayraktar, và một động cơ của máy bay trinh sát - tấn công IAI Harop của Israel". 

"Đây là lần đầu tiên Quân đội Armenia cũng như NKR có thể phá hủy một cách có hiệu quả UAV chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ", ấn phẩm "Tin tức thực tế" của Nga cho biết.

Vu khi nao khien 5 chiec Bayraktar bi huy o Nagorno-Karabakh?
Một máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất bị bắn hạ

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng chúng ta không nói đến vũ khí mới mà thực chất đã diễn ra việc kết nối các radar và thiết bị trinh sát của Nga với hệ thống phòng không Armenia.

Tuy vậy điều này vẫn giúp tăng đáng kể khả năng phát hiện các phương tiện bay không người lái, đồng thời giúp phía Armenia và NLR có thể tấn công chúng một cách hiệu quả hơn bằng các loại vũ khí cũ.

Cần lưu ý rằng cho tới lúc này, chính nhờ các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel mà Quân đội Azerbaijan đã đạt được nhiều thắng lợi quan trọng trong việc giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của NKR.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận bất cứ điều gì về thông tin cho rằng mình đã giúp lực lượng phòng không Armenia chống trả lại máy bay không người lái của Azerbaijan.

 

Tùng Dương

Thứ Ba, 20/10/2020 18:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện