Xe bọc thép NATO dẫn đầu đoàn duyệt binh tại Hmeymim

(Vũ khí) - Ngày 9/5, lực lượng Nga tại Hmeymim đã huy động khoảng 750 binh sĩ và 20 loại vũ khí tham dự duyệt binh kỷ niệm 74 năm chiến thắng phát xít.

Các khối sĩ quan của Bộ chỉ huy lực lượng viễn chinh quân đội Nga cùng các đơn vị phòng không, quân y, quân cảnh và các binh sĩ quân đội Syria.

Trong cuộc duyệt binh này còn có sự tham gia của khối nữ sĩ quan quân đội Nga đang đồn trú ở Syria. Trong đó, phương tiện vũ khí có khoảng 20 loại với xe bọc thép Tiger, Typhoon, xe thiết giáp chở quân BTR-82AM. Điều đặc biệt là dẫn đầu khối này là xe bọc thép Iveco LMV Nga mua của Italia.

Xe boc thep NATO dan dau doan duyet binh tai Hmeymim 
Xe Lynx dẫn đầu nhóm vũ khí trong duyệt binh.

Dù không thực hiện các bài bay trên không nhưng không khó để nhận ra các máy bay hiện đại như tiêm kích Su-35, Su-34, cường kích Su-24, Su-25 và A-50 AWACS cùng trực thăng vận tải vũ trang Mi-8 và trực thăng tấn công Mi-35 đang đậu tại Hmeymim.

Theo tiết lộ của Izvestia về dòng xe Iveco LMV xuất hiện tại Hmeymim, ngay từ năm 2011, công ty Iveco của Italy đã ký hợp đồng trị giá 1 tỷ USD với quân đội Nga để sản xuất xe bọc thép Iveco LMV thường được gọi là Lynx hay Rys.

Kể từ đó, xe bọc thép Lynx được dùng để thay thế đàn anh Tigr do người Nga sản xuất. Xe bọc thép Lynx được sản xuất dưới tay liên doanh giữa Iveco và hãng ô tô tải Kamaz của Nga.

Xe thiết giáp Lynx có các thông số: chiều dài tổng thể từ 4.704 – 5.504 mm, bề ngang 2.050 mm và chiều cao 1.950 mm. Xe nặng 7 tấn, có thể chạy hơn 500 km sau khi được đổ đầy nhiên liệu và lội nước sâu 700 – 1.000 mm.

Ngoài ra, xe bọc thép Lynx còn có thể chở 3 tấn hàng hóa và 3-6 người. Trái tim của xe bọc thép Lynx là khối động cơ diesel, dung tích 3.0, sản sinh công suất tối đa 185 mã lực. Sử dụng hệ dẫn động 4 bánh, xe bọc thép Lynx có thể đạt vận tốc tối đa hơn 130 km/h.

Lớp vỏ của xe bọc thép Lynx có khả năng chống đạn xuyên giáp. Bên cạnh đó, gầm xe bọc thép Lynx còn có khả năng chống sức công phá của mìn và tối đa 6 kg thuốc nổ TNT.

Trong quân đội Nga, Lynx thường được dùng vào nhiệm vụ hộ tống những hệ thống phòng không S-300 và S-400. Và đây cũng là nhiệm vụ khi dòng xe này được điều đến căn cứ không quân Hmeymim.

Clip xe Lynx dẫn đầu nhóm vũ khí trong duyệt binh

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 10/05/2019 19:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện