Xe tăng Mỹ đốt cháy Armata bằng vũ khí laser

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch phát triển dòng tăng hạng nhẹ trang bị vũ khí laser đủ mạnh để có thể đốt cháy tăng Armata và nhiều vũ khí khác.

Khó đuổi kịp Nga

Dự án này hiện đang được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu, phát triển và chế tạo xe tăng tự động của lục quân Mỹ. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn khái niệm, nhưng xe tăng hiện đại thế hệ mới này dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào thập niên 2030.

Các quan chức lục quân Mỹ giải thích rằng, đây là điều cần thiết vì xe tăng chiến đấu chủ lực hiện tại, M1A2 SEP Abrams, chỉ có thể được nâng cấp tới một mức độ hạn chế.

Trước khi xe tăng mới được triển khai hoạt động, lục quân Mỹ phải biên chế dòng xe tăng M1A2 SEP V4 Abrams nâng cấp vào thập niên 2020. Biến thể xe tăng Abrams cuối cùng này sẽ được trang bị đạn đa năng hiện đại (AMP) uy lực hơn, tích hợp nhiều viên đạn thành 1 viên 120mm.

Xe tang My dot chay Armata bang vu khi laser 
Tăng Armata của Nga.

Thiếu tướng David Bassett, giám đốc điều hành chương trình Hệ thống chiến đấu mặt đất cho biết, sự nâng cấp này sẽ giúp xe tăng M1A2 SEP V4 Abrams thích nghi được với nhiều môi trường khác nhau hơn so với các biến thể trước đó.

Việc thử nghiệm phiên bản M1A2 SEP V4 sẽ bắt đầu vào năm 2021 và sẽ bao gồm thử nghiệm camera màu, công nghệ đo xa bằng laser mới, mạng lưới tích hợp trên xe, máy thu cảnh báo laser, hệ thống cảm biến khí tượng hiện đại và hệ thống liên kết dữ liệu đạn.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ phát triển, thiết kế 1 loại xe tăng hạng nhẹ hiện đại mới có khả năng sử dụng vũ khí laser để đốt cháy UAV, vô hiệu hóa hỏa lực pháo binh, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu tầm xa nhằm khắc chế loại tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata của Nga.

Tuy nhiên, để làm được điều này Mỹ sẽ phải tốn không ít công sức và thời gian, trong khi đó xe tăng của Nga đang vượt trước Mỹ và phương Tây từ 10 - 15 năm. Đây được cho là bước đi có phần mạo hiểm của lục quân Mỹ.

T-14 Armata sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2017, trong khi mãi đến năm 2020 dòng xe tăng M1A2 SEP V4 Abrams nâng cấp mới được Mỹ đưa vào biên chế và đến năm 2030 loại xe tăng mới của Mỹ mới hoàn thành. Tại thời điểm đó ngành công nghiệp sản xuất xe tăng của Nga đã tiến rất xa và lúc đó, có thể T-14 Armata đã có phiên bản hiện đại hơn.

Phương Tây thừa nhận

Tờ The Sunday Telegraph dẫn báo cáo của tình báo Anh được công bố đăng tải, các đơn vị tình báo quân đội Anh sau khi phân tích các thông tin liên quan tới xe tăng thế hệ mới T-14 Armata của Nga đã đưa ra kết luận rằng đây là dòng xe tăng có thiết kế mang tính đột phá.

''Không cường điệu khi nói xe tăng Armata là ''bước tiến đột phá lớn nhất'' trong lĩnh vực thiết kế xe tăng trong 50 năm qua. Thiết kế của dòng xe tăng mới mang lại một cảm giác đáng kinh ngạc'' - trích dẫn báo cáo của tình báo Anh.

Điểm đáng chú ý nữa của xe tăng Armata là việc áp dụng công nghệ vật liệu compusite tân tiến kết hợp với khả năng sử dụng đạn tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo chính giúp tăng đáng kể tầm bắn và hiệu quả tác chiến.

Đây lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện dòng xe tăng có tháp pháo tự động hóa hoàn toàn và không có người điều khiển. Cùng với đó, toàn bộ kíp lái được bố trí ở khoang bọc thép cách biệt nằm dưới thân xe ở phía trước.

Điều này giúp tăng cường khả năng sống sót cho các binh sĩ. Tháp pháo có thể được trang bị pháo 152 mm, mạnh hơn so với những xe tăng hiện tại của NATO.

Ngoài việc được sản xuất bằng loại thép đặc biệt, T-14 Armata còn được trang bị hệ thống tự bảo vệ, có thể đánh chặn những tên lửa chống tăng loại có dẫn đường và những loại vũ khí chống tăng khác.

Bên cạnh đó, cơ quan tình báo Anh cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng của Anh khi đối phó với mối đe dọa là chiếc xe tăng mới của Nga. Cơ quan này đã đặt ra câu hỏi, tại sao chính phủ Anh không có kế hoạch, ít nhất là trong 20 năm tới về việc phát triển một cỗ máy có khả năng đối phó với Armata.

Đồng thời, theo ghi nhận của The Sunday Telegraph, cơ quan tình báo Anh giải thích rằng, không thể coi báo cáo này là tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng.

Clip tăng Armata thể hiện khả năng đánh chặn cực đỉnh

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 08/05/2017 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện