Xe tăng Nga sẽ có kính ngắm ảnh nhiệt... nội địa

(Vũ khí) - Rất khó tin nhưng lại có thật, đó là cường quốc xe tăng như Nga vẫn chưa tự sản xuất cho mình khí tài tối quan trọng là kính ngắm ảnh nhiệt.

Hiện tại sản xuất các loại khí tài quang điện tử có vẻ như vẫn là điểm yếu cố hữu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, nó còn liên quan tới cả mặt bằng chung của nền công nghiệp dân dụng nói chung.

Do vậy đã dẫn tới một thực tế là nhiều khí tài quang điện cho đến bây giờ Nga vẫn phải đi nhập khẩu từ bên ngoài, gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội cũng như xuất khẩu.

Các xe tăng Nga bán cho những khách hàng nước ngoài thường được tích hợp kính ngắm quang điện - ảnh nhiệt của phương Tây (chủ yếu là Pháp), trong khi đó số khác lại lựa chọn sản phẩm của Belarus.

Xe tang Nga se co kinh ngam anh nhiet... noi dia
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga hiện vẫn đang dùng kính ngắm ảnh nhiệt do Belarus sản xuất

Lấy ví dụ như xe tăng T-72 "Đại bàng trắng" nâng cấp mà Nga bán cho khách hàng, đối với xe tăng xuất khẩu sang Nam Mỹ thì nó sẽ sử dụng camera ảnh nhiệt thế hệ thứ 3 Catherine-XP của Thales, cho phép quan sát trong cả điều kiện ban đêm. 

Còn phiên bản "Đại bàng trắng" dự định xuất khẩu cho Lào sẽ được trang bị hệ thống kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U do công ty Peleng của Belarus sản xuất. Đây cũng là khí tài chủ yếu trên các xe tăng Nga ngày nay.

Tuy nhiên Nga không muốn phải phụ thuộc quá nhiều vào đối tác nước ngoài nữa thì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy không mong muốn cũng như gây khó khăn cho các hợp đồng xuất khẩu sau này.

Xe tang Nga se co kinh ngam anh nhiet... noi dia
Xe tăng Nga trong tương lai sẽ được trang bị kính ngắm ảnh nhiệt nội địa thay cho hàng nhập khẩu

Hãng thông tấn Ria mới đây cho biết, Công ty cổ phần VOMZ vừa mới đây đã ký được hợp đồng cung cấp camera ảnh nhiệt cho kính ngắm của xe tăng T-72B3M và T-80BVM, thay cho sản phẩm ngoại nhập tương tự.

Sau một thời gian chế thử, các sản phẩm của VOMZ được đánh giá đã có tính năng kỹ chiến thuật tương đương hàng ngoại nhập, đủ sức thay thế sản phẩm của Belarus trên các xe tăng sản xuất cho Quân đội Nga.

Dự kiến các kính ngắm ảnh nhiệt lắp camera nội địa này sẽ trang bị cho lô T-72B3 và T-80BVM của đợt nâng cấp hiện đại hóa vào cuối năm nay và trong tương lai có thể nó còn được sử dụng cho cả T-90M Proryv-3.

  • Chí Linh

Thứ Ba, 10/07/2018 07:23

Sự Kiện