Xuất hiện hình ảnh Israel bắn hạ Su-22 Syria?

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa đăng tải hình ảnh gây bất ngờ về vụ việc được cho Israel đã bắn hạ chiếc cường kích Su-22 của Không quân Ả Rập Syria.

Vụ bắn hạ được thực hiện bởi một chiếc tiêm kích F-16I của Không quân Israel bên trong lãnh thổ Syria. Tuy nhiên khi quan sát hình ảnh được công bố cho thấy, giới chuyên gia cho rằng phát bắn được thực hiện bởi hệ thống tên lửa đất đối không của Tel Aviv.

Xuat hien hinh anh Israel ban ha Su-22 Syria?
Hình ảnh chiếc Su-22 Syria bị trúng đạn.

Hiện không rõ thời gian và địa điểm cụ thể diễn ra vụ bắn hạ nhưng căn cứ vào đoạn video được công bố có thể thấy, vụ việc diễn ra hồi năm 2018 nhưng đến nay hình ảnh mới được công bố.

Trang Jpost dẫn tuyên bố của Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết, nữ Đại úy Or Na'aman đã chỉ huy khẩu đội Patriot bắn rơi chiếc Su-22 của Syria hôm 24/7/2018.

Với cương vị chỉ huy tiểu đoàn tên lửa phòng không Patriot 138 của IDF, nữ sĩ quan Na'aman cũng là người nhận nhiệm vụ ngăn chặn một máy bay không người lái hoạt động trái phép trên lãnh thổ Israel.

Vụ bắn hạ chiếc Su-22 của Syria được cho là xâm nhập không phận Israel từ phía cao nguyên Golan do Phòng không Israel thực hiện chiều 24/7 khi hệ thống Patriot phóng đồng loạt hai tên lửa đánh chặn Patriot bắn hạ chiếc Su-22 này.

Tuyên bố sau vụ bắn hạ, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc cho biết IDF đã nỗ lực liên lạc với phi cơ nhưng không nhận được phản hồi. Chiếc máy bay đã vi phạm thỏa thuận phân chia ranh giới năm 1974 nhằm thiết lập một vùng đệm tại biên giới hai nước trên Cao nguyên Golan.

Phản ứng trước động thái của Israel, Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc IDF đã cố tình nhắm bắn cường kích khi nó đang hoạt động trong không phận Syria.

"Israel cho thấy nỗ lực hỗ trợ các nhóm khủng bố bằng việc tấn công máy bay chiến đấu đang làm nhiệm vụ không kích trên bầu trời Syria. Bằng chứng xác thực nhất chính là địa điểm chiếc Su-22 bị rơi vẫn trong lãnh thổ Syria", quân đội Syria tuyên bố.

Dù Israel vẫn khăng khăng nói Su-22 xâm nhập không phận nước này nhưng những nghi vấn của Damascus về động cơ thực sự của việc bắn hạ chiếc Su-22 khiến Tel Aviv khó có thể phủ nhận.

"Kẻ thù địch Israel đã xác nhận sự ủng hộ của mình đối với các nhóm khủng bố vũ trang và nhắm vào một trong những máy bay chiến đấu của chúng tôi, đang tấn công các nhóm phiến quân do Israel hậu thuẫn trong khu vực Saida, ở rìa Thung lũng Yarmouk, bên trong không phận Syria", SANA dẫn phát ngôn của chính phủ Syria cho biết.

Quân đội Syria đang tiến hành một cuộc hành quân để tiêu diệt sạch những kẻ khủng bố còn lại trong túi Yarmouk, có diện tích 50 km2 dọc theo biên giới với Jordan và vùng đệm trên cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng trái phép.

Tại thời điểm xảy ra vụ bắn hạ chiếc Su-22, căng thẳng giữa Syria và Israel leo thang do Syria đã tiến hành một chiến dịch quân sự lớn chống lại các nhóm khủng bố, đối lập ở miền nam của đất nước, đẩy chiến sự đến giáp Cao nguyên Golan của Syria, đã bị Israel chiếm đóng kể từ năm 1967.

Và Israel đã coi đây là cái cớ để thực hiện chiến dịch tấn công nhằm vào mục tiêu trong khu vực này.

Hình ảnh chiếc Su-22 Syria bị bắn hạ

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 22/09/2020 19:09

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện