Zircon trở thành vấn đề nghiêm trọng với tàu sân bay Mỹ

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự Boris Rozhin tuyên bố rằng, tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với tàu sân bay Mỹ.

Ông Boris Rozhin - một chuyên gia quân sự tại Trung tâm Báo chí chính trị-quân sự cho biết rằng, tên lửa hành trình chống hạm Zircon nguy hiểm hơn rất nhiều so với các loại tên lửa khác và không có hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn nó.

Zircon tro thanh van de nghiem trong voi tau san bay My
Đô đốc Gorshkov phóng thành công tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm Zircon.

Ông Boris Rozhin cũng khẳng định rằng, tên lửa hành trình chống hạm Zircon mới của Nga sẽ trở thành vũ khí rất nguy hiểm trong cuộc chiến chống tàu sân bay của kẻ thù tiềm năng.

Trước đó, ngày 6/10, một vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon đã diễn ra tại Nga. Vụ phóng được thực hiện từ chiến hạm Đô đốc Gorshkov của hạm đội phương Bắc ở Biển Trắng. Loại tên lửa này đã tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 450 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về vụ phóng tên lửa. Tổng thống đánh giá cao việc phóng thử nghiệm thành công Zircon và coi đây là một sự kiện trọng đại không chỉ đối với lực lượng vũ Nga mà của cả đất nước. Tên lửa hành trình Zircon của Nga sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng dối với tàu sân bay Mỹ.

Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov cũng cho biết, tên lửa đã bay được quãng đường 450 km, sau khi bđạt độ cao tối đa 28 km. Trong chuyến bay kéo dài 4,5 phút, Zircon đã đạt tốc độ trên 8 Mach.

Ông Boris Rozhin cho biết rằng, Zircon đặt ra những vấn đề nghiêm trọng đối với các hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện tại được lắp đặt trên tàu của kẻ thù tiềm năng, vì tốc độ cao nên khả năng tấn công của tên lửa này tăng lên gấp nhiều lần.

Trước hết, tên lửa được thiết kế để tấn công các tàu của hải quân và các nhóm tàu sân bay. Zircon nguy hiểm hơn nhiều so với các tên lửa hiện tại và không có hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa nào có thể ngăn chặn nó. Đó là lý do tại sao Mỹ hiện đang đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, bao gồm khả năng chống lại vũ khí siêu thanh.

Tên lửa Zircon di chuyển với tốc độ siêu thanh, vì vậy việc đánh chặn nó đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có là khá khó khăn. Theo chuyên gia quân sự, chỉ có thể bắn hạ một tên lửa trong trường hợp tấn công đơn lẻ, nhưng nếu một số tên lửa Zircon được phóng đi thì loại tên lửa vẫn tiếp cận được mục tiêu.

“Nếu nhiều tên lửa được phóng đi cùng lúc, thì khả năng tiêu diệt mục tiêu là rất cao. Hai hoặc ba tên lửa sẽ đủ để phá hủy một mục tiêu chiến lược quan trọng của kẻ thù. Hiện tại, Zircon là một vũ khí rất nguy hiểm trong lực lượng hải quân”, ông Rozhin kết luận.

Ông cũng cho rằng, Nga sẽ sớm trang bị hàng loạt loại tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon. Khoảng vào năm 2025 Nga sẽ sở hữu một lượng lớn loại tên lửa này.

“Sẽ mất vài năm để chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị trong quân đội. Tất nhiên, quân đội Nga sẽ cố gắng thực hiện những việc cần thiết nhanh nhất và tới năm 2025 rất nhiều tên lửa Zircon sẽ được đưa vào phục vụ trong quân đội”, ông Rozhin nói.

Trước đó, Tướng Vladimir Popov tuyên bố rằng, việc trang bị Zircon cho các hạm đội Nga sẽ cho phép nước này đối đối đầu với bất kỳ đối thủ nào. Theo ông, trong tương lai gần các tàu tuần dương tên lửa, chiến hạm của Nga và các tàu ngầm Nga cũng sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.

Nguyễn Giang

Thứ Bảy, 10/10/2020 08:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện