Trung Quốc muốn lập ADIZ ngoài biển Đông: Giới hạn đỏ...

(Ý kiến) - Nếu Trung Quốc quyết lập ADIZ tại khu vực các đảo chiếm đóng trái phép có thể dẫn tới leo thang các hành động quân sự của các bên tại biển Đông 

Tại hội nghị quốc tế vừa diễn ra ở Shangri-La, Singapore NATO đã tuyên bố rằng, tàu chiến của các nước thuộc liên minh quân sự này có thể sẽ xuất hiện ở Biển Đông, và diễu qua sát quần đảo Trường Sa trong tuần này.

Đó có thể sẽ là một số tàu chiến của Pháp và Anh, trên boong sẽ có các binh sĩ của Đức. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng, đây là để các quốc gia thành viên NATO tuyên bố rằng họ muốn hiện diện tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Theo nhận định của nhà báo Liu Zhen từ tờ Nhật báo bưu điện Hoa Nam (SCMP), Washington đang gây áp lực với các đồng minh châu Âu buộc họ phải gia tăng sự hiện hiện diện trên Biển Đông.

Khi phát biểu tại khách sạn Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Parly giải thích rằng, Pháp và các đồng minh của Paris sẽ đóng góp vào sự hòa bình và ổn định trên Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Ở đây, vị quan chức Pháp ý muốn nói đề cập tới việc bảo vệ nguyên tắc tự do hàng hải.

Trung Quoc muon lap ADIZ ngoai bien Dong: Gioi han do...
NATO can thiệp sẽ khiến tình hình biển Đông trở lên căng thẳng và khó lường hơn

Trong khi đó, giới quân sự ở các nước lớn tại châu Âu không phản đối chuyện tổ chức này sẽ bám trụ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Với Anh và Pháp, các tướng lĩnh của họ cho biết, dự kiến đến năm 2020 sẽ có lực lượng hải quân thường trực ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Như vậy, trước mắt cuộc đua tranh quân sự của các cường quốc trong khu vực ngày càng ráo riết hơn và gay gắt hơn.

Khi chính sách quân sự của NATO bộc lộ rõ thì các hành động của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ phải thật sự cân nhắc thời gian sắp tới.

Chuyên gia Robert Farley của National Interest đã từng nhận định rằng, “Nếu Trung Quốc tuyên bố thành lập ADIZ ở Biển Đông, Mỹ sẽ cứng rắn hơn vì Bắc Kinh hưởng lợi nhiều hơn và hiện diện đông đảo hơn ở khu vực này”.

  • Như Ý

Thứ Tư, 06/06/2018 07:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện