Tương lai NATO có cần tồn tại nữa hay không?

(Ý kiến) - Các chuyên gia đều đồng tình rằng NATO sẽ vẫn tồn tại nhưng vai trò sẽ bị suy giảm sau phát biểu của phía Mỹ.

Vai trò tương lai của NATO sẽ chủ yếu phụ thuộc vào mối quan hệ chính trị giữa Liên minh và các đối thủ chính, Nga và Trung Quốc, phát triển như thế nào trong những năm tới.

Các chuyên gia cho biết, tuyên bố gần đây của Lầu Năm Góc làm suy giảm lợi thế của NATO đối với Nga.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Joseph Dunford hồi đầu tuần nói rằng, “lợi thế của NATO đối với một nước Nga đang trỗi dậy đã bị xói mòn”.

Ông cũng cho biết cả Nga và Trung Quốc đã nghiên cứu chặt chẽ chiến lược và khả năng quân sự của Mỹ kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và đang phát triển các công nghệ và chiến lược có thể khai thác các điểm yếu của Mỹ.

Tuong lai NATO co can ton tai nua hay khong?

Mặc dù đã có những cuộc nói chuyện kể từ khi Liên Xô tan rã, sự khác biệt trong NATO đang tăng lên trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Các cuộc đàm phán về vấn đề này càng được thúc đẩy bởi quyết tâm của các chính trị gia EU trong việc tạo ra lực lượng phòng thủ và không gian riêng của khối bên ngoài khuôn khổ NATO.

Phòng thủ tập thể hay xử lý khủng hoảng?

Vai trò của NATO trong tương lai sẽ phụ thuộc vào các quyết định mà các nhà lãnh đạo ở Mát-cơ-va, Washington và các quốc gia quan trọng khác đưa ra trong những năm tới, Noah Mayhew, một cộng tác viên nghiên cứu tại Trung tâm giải trừ quân bị và không phổ biến Vienna, cho biết.

“Trong khi Hoa Kỳ và Nga tiếp tục chế giễu nhau bằng cách hiện đại hóa kho dự trữ vũ khí hạt nhân và tiếp tục có căng thẳng ở Đông Âu xung quanh sự bành trướng của NATO hoặc sự lấn át của Nga - vai trò của NATO chỉ có thể tăng lên”, Mayhew nói.

Nếu các thành viên NATO, đặc biệt là Hoa Kỳ bớt căng thẳng với Nga, vai trò của liên minh có thể một lần nữa chuyển từ phòng thủ tập thể trở lại phản ứng khủng hoảng, Mayhew kết luận.

Tuy nhiên, mâu thuẫn trong NATO, cả về chính trị và kinh tế, đang gia tăng, Alexander Neu, phát ngôn viên của nhóm Die Linke trong Ủy ban Quốc phòng Bundestag, cho biết.

“Chiến lược NATO được thông qua không thể che giấu sự thật rằng các lợi ích khác nhau của từng quốc gia thành viên NATO đang gia tăng. Hoa Kỳ muốn bảo đảm vị thế dẫn đầu châu Âu của mình. Tuy nhiên, trái ngược với những thập kỷ sau chiến tranh, rõ ràng có sự mâu thuẫn giữa các quốc gia chư hầu của NATO”, Alexander Neu nói.

Một số quốc gia thành viên NATO đang mong muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga hoặc tham gia dự án “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc, Neu nói thêm.

“Mặt khác, Washington đang thúc đẩy cuộc đối đầu mới với Mát-cơ-va theo một cách rất vô trách nhiệm”.

NATO có còn cần thiết nữa hay không?

Nhận xét của Tướng Dunford phù hợp với một số tuyên bố tương tự, không chỉ trực tiếp từ NATO, mà còn từ các Bộ quốc phòng của các nước phương Tây, người phát ngôn của Die Linke tiếp tục.

“Hiện tại, hình ảnh kẻ thù cũ - Nga, cùng với hình ảnh kẻ thù mới - Trung Quốc đang được đánh bóng quá mức. Sự sợ hãi như vậy của NATO chỉ cho thấy rằng, các chính trị gia xuyên Đại Tây Dương không còn chắc chắn về lí do của họ, do đó, hiệu quả tuyên truyền cũng ngày càng kém hơn”, Alexander Neu nói.

NATO luôn cần một kẻ thù, nhưng người dân các nước phương Tây không muốn bị đẩy vào các cuộc xung đột mới hoặc thậm chí là chiến tranh với Nga hoặc Trung Quốc, Neu lưu ý.

Đã có lúc sự kiên nhẫn của NATO như một liên minh bảo vệ tập thể giảm xuống, Mayhew nhớ lại.

“Hội đồng NATO-Nga được thành lập và quan hệ giữa Nga và Mỹ rất thuận lợi. Thật không may, do vấn đề Ukraine, vai trò của NATO một lần nữa trở thành vấn đề trọng tâm trong các chính sách quốc phòng của nhiều nước châu Âu”, Mayhew nói.

INF, quân bài tuyệt vời để Mỹ giữ chân các nước EU

Chi tiêu quân sự của phương Tây lên tới 1000 tỷ USD mỗi năm, Trung Quốc và Nga đã cùng nhau chi tiêu khoảng 300 tỷ USD mỗi năm, chưa bằng một phần ba số tiền mà Mỹ và NATO chi, và người ta phải tự hỏi ai đang đe dọa ai, Neu lưu ý.

“Để làm cho rõ ràng, tất nhiên, Nga và Trung Quốc đang đạt được tiến bộ trong lĩnh vực quân sự, nhưng cả hai nước hoàn toàn không có mối đe dọa nào đối với phương Tây”, Neu tin tưởng.

Trong bối cảnh căng thẳng sâu sắc giữa NATO và Nga và sự sụp đổ của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), các nước NATO không có khả năng liên minh quân sẽ bị phá vỡ sự vì lợi ích của họ, Mayhew lưu ý.

“Vẫn còn phải xem liệu tên lửa bị cấm theo INF sẽ được triển khai một lần nữa ở châu Âu hay không, nhưng cả Hoa Kỳ và Nga đều cảnh báo rằng đây là một khả năng”.

Vì lý do này, các nước châu Âu có khả năng tiếp tục giữ vai trò thành viên NATO, Mayhew kết luận.

Như Ý

Chủ Nhật, 22/09/2019 07:34

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện