Buồn vì năm nào cũng ăn Tết quê chồng

(Mẹ chồng) - 15 năm sau đám cưới, năm nào tôi cũng phải về quê chồng từ 30 cho đến hết ngày mùng 3 Tết...

Chồng tôi là con trai duy nhất trong một gia đình có 5 chị em, các chị gái của anh đã đi lấy chồng, cũng ở gần nhà bố mẹ, nhưng Tết năm nào chồng và bố mẹ chồng cũng muốn tôi và các con về quê nội từ 30 cho đến hết ngày mùng 3 Tết mới được đi.

Buon vi nam nao cung an Tet que chong
Ảnh minh họa

Tôi nói với chồng, vậy còn bố mẹ tôi nữa, anh định như thế nào, thì anh nói bố mẹ tôi ở thành phố, gần nhà của hai vợ chồng, tháng nào vợ chồng, con cái cũng vào đó, thì Tết nên ưu tiên ông bà nội, vì cả năm chỉ về thăm ông bà được vài lần. Bố mẹ chồng tôi cũng nói vậy, có năm tôi đòi đi từ mùng 2 để về nhà rồi đến thăm bố mẹ đẻ thì bị chồng và cả nhà chồng phản đối, trách móc rồi giận dỗi, không đồng ý.

Mẹ chồng còn điện thoại cho mẹ tôi nhờ bố mẹ tôi nói giúp, để tôi ăn Tết ở quê chồng, cả năm mới có vài ngày Tết cả gia đình được gặp gỡ đông đủ. Bố mẹ tôi thuộc người của thế hệ cũ, lúc nào cũng sợ con gái đi lấy chồng bị nhà chồng ghét bỏ, nên luôn khuyên tôi chịu thiệt thòi một tý để gia đình được êm ấm, hạnh phúc.

Bố mẹ tôi còn nói, cấm không cho tôi về nhà vào mùng 2 Tết, nếu về bố mẹ cũng không đón tiếp, nên cũng chẳng vui vẻ gì.

Thành tử, 15 năm qua, năm nào tôi cũng ăn Tết quê chồng từ 30 đến hết ngày mùng 3 Tết mới đi. Năm nào cũng như năm nào, tất bật với những mâm cơm cúng giao thừa, cúng mồng một, rồi mâm cơm mời họ hàng đến ăn uống, chúc tụng nhau. Mọi người hỉ hả cười nói, còn tôi lại cảm thấy buồn.

Đi làm cả năm, có vài ngày Tết năm nào cũng làm ô sin phục vụ chồng và bố mẹ chồng, muốn sống khác đi một ngày cũng không được.

Nhiều lần tôi hỏi chồng, bao giờ thì tôi không còn phải về quê anh ăn Tết từ 30 cho đến hết ngày mùng 3 nữa, anh nói, bao giờ mắt mờ, chân chậm không đi được nữa thì thôi. Chứ còn khỏe, là còn phải về quê hương bản quán, kể cả sau này bố mẹ anh mất đi rồi thì anh vẫn giữ nguyên nề nếp cũ, Tết đến phải về quê ăn Tết.

 Duyên

Thứ Năm, 21/01/2021 08:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện