Lấy chồng 3 năm, con gái không được về nhà ăn Tết

(Mẹ chồng) - Năm nào nhà thông gia cũng có lý do để không cho con gái về nhà ăn Tết với gia đình tôi, mà lý do nào cũng chính đáng…

Lay chong 3 nam, con gai khong duoc ve nha an Tet
Ảnh minh họa

Vợ chồng tôi đều làm công chức nhà nước, chỉ sinh được 2 đứa con, một trai, một gái. Các con tôi đều được học hành đến nơi đến chốn, học xong lại có công việc ổn định rồi mới lập gia đình.

Con trai là con cả, cháu đã lập gia đình được 6 năm, con dâu tôi quê cách nhà tôi 80 km, nhưng 6 năm làm dâu, dù bận rộn đến đâu, tôi cũng để cho con về ăn Tết quê ngoại vào ngày mùng 2 Tết. Những năm đầu tiên không có tiền, các con đưa nhau bằng xe máy, mấy năm gần đây, kinh tế khá giả, lại có trẻ con, nên tôi động viên các con đi taxi.

Có năm nhà có việc, con dâu nói ở lại nhà tôi ăn Tết, không về quê ngoại. Nhưng tôi không đồng ý, nói cả năm có ngày Tết, con gái đi lấy chồng xa, bố mẹ ở nhà trông ngóng, nên về ít về nhiều cũng phải về. Về đến khi nào ông bà thông gia không còn, không muốn về thì thôi, còn bố mẹ vẫn còn, Tết không thể không về.

Đối xử với con dâu như vậy, tôi cũng chỉ mong con gái mình sau này đi lấy chồng, được nhà chồng tốt, thông cảm và chia sẻ với con.

Nhưng 2 năm làm dâu, con gái tôi chưa một lần được về ăn Tết với gia đình. Năm nay chưa Tết, mẹ chồng con dâu đã đánh tiếng không cho về. Dù gia đình nhà tôi chỉ cách nhà chồng con gái hơn 60 km, đi ô tô, cũng chỉ 1 tiếng là về đến nhà.

Năm đầu tiên, vì không muốn cho con gái tôi về nhà ăn Tết, 29 Tết, thông gia đã điện thoại cho tôi chúc Tết và nói năm nay con tôi bầu bí, đi lại vất vả, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe con tôi và đứa bé trong bụng, nên không về.

Thương con, nhưng vì nghe thông gia nói thế, sợ về lại xảy ra chuyện gì, thì họ trách móc mà mình cũng ân hận cả đời, nên tôi khuyên con ở lại.

Năm thứ 2, cũng 29 Tết, thông gia lại điện thoại cho tôi, nói cháu còn nhỏ, đi lại sợ ốm, nên không cho con tôi về quê ăn Tết. Thương nhớ con, nhưng phận làm mẹ vợ như tôi cũng chỉ biết đồng ý, và động viên con đợi sang năm thì về ăn Tết với gia đình.

Cứ nghĩ năm nay là năm thứ 3 con tôi về làm dâu nhà họ, cháu được gần 2 tuổi, không có lý do gì mà mẹ chồng con dâu giữ lại không cho về, thì bà thông gia lại đánh tiếng, năm nay nhà có tang người cô của chồng mới mất, không cho con dâu về quê ăn Tết.

Sợ đi không may mắn, sang năm rồi về. Bà nhờ tôi nói hộ với con gái, không con không hiểu ra lại trách bố mẹ chồng khó tính, không muốn con về quê ngoại ăn Tết.

Hai năm qua, Tết tôi chẳng buồn ăn vì nhớ thương con, nhìn con dâu chuẩn bị quần áo, đồ lễ về quê ngoại ăn Tết, tôi lại nhớ đến con gái mình, chắc đang ngồi khóc trong phòng ngủ vì ấm ức, vì tủi thân, hoặc đang gạt nước mắt đi mà phục vụ cơm nước cho nhà chồng Năm nay cũng sẽ lại là một Tết buồn, tôi chỉ mong, những người làm mẹ chồng, sẽ hiểu và thông cảm với những người mẹ như tôi. 

Mai

Thứ Bảy, 17/02/2018 07:21

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện