Thế khó của Philippines cầu ngoại viện tới Biển Đông

(Thế giới) - Những hành động quyết đoán của Trung Quốc trên cả Biển Đông và Hoa Đông thúc đẩy mối quan hệ toàn diện giữa Nhật Bản và Philippines thêm một bước tiến mới. Nhưng Philippines đặt kì vọng vào Nhật hay Mỹ nhiều hơn trong đối phó tham vọng quá lớn của Trung Quốc?

Chỉ hỗ trợ, ra sáng kiến nhưng cùng mục đích

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 27/7 cam kết hỗ trợ các lực lượng hàng hải Philippines khi 2 nước này đang cùng đối đầu với Trung Quốc trong các vụ tranh cãi về chủ quyền biển đảo.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Philippines Benigno Aquino ở Manila, ông Shinzo Abe cho biết sẽ cung cấp cho nước chủ nhà khoản vay ưu đãi để đóng 10 tàu tuần tra biển. 

Theo ông, việc tăng cường hợp tác với ASEAN đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực khôi phục kinh tế và thúc đẩy hòa bình, an ninh khu vực của Nhật Bản. Ông Abe là nhà lãnh đạo Nhật đầu tiên thăm Philippines kể từ tháng 12-2006, qua đó nêu bật mối quan hệ đang ngày càng tăng giữa 2 nước. 

Trong khi đó, Tổng thống Aquino cho biết ông và nhà lãnh đạo Nhật Bản đã thảo luận về những thách thức an ninh mà cả 2 nước đang cùng đối mặt, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác để thúc đẩy “các nước lớn có hành động trách nhiệm”. Theo ông, sự hợp tác hàng hải với Nhật Bản là một trụ cột trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước. 

Tokyo đã viện trợ đáng kể cho Mindanao, một khu vực giàu tài nguyên nhưng lại kém phát triển.
Tokyo đã viện trợ đáng kể cho Mindanao, một khu vực giàu tài nguyên nhưng lại kém phát triển.

Trước đó, Philippines đã nhận của Mỹ 2 tàu phòng vệ bờ biển trong nỗ lực tăng cường sức mạnh lực lượng hải quân sau khi Trung Quốc giành quyền kiểm soát một bãi cạn tranh chấp vào năm ngoái.

Ngoài ra, Philippines là một trong những nước phản ứng mạnh mẽ trước đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh ở biển Đông. Nước này đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Nhật Bản xác định cùng mối lo ngại bị đe dọa an ninh như Philippines, nhưng dường như hành động vẫn chưa đủ mạnh để vực dậy đội quân còn thiếu quá nhiều thứ của Phipippines để đối đầu Trung Quốc.

Hơn nữa, cách ứng xử của Nhật với mỗi nước Đông Nam Á rất khác biệt và đầy toan tính, không phải cứ Philippines cần là cho hết.

Thực binh nhưng có khác về quan điểm lợi ích 

Một diễn biến khác cho thấy ngày 15/8 Philippines thỏa thuận cho Mỹ đưa quân lên đảo Palawan ngay sát quần đảo Trường Sa.

Đây được coi là bước tiến mới trong công tác chuẩn bị đối phó Trung Quốc trong tranh chấp trên Biển Đông.

Trong thư gửi cho Quốc hội Philippines ngày 8/8, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ đều khẳng định việc cho phép quân đội nước này "tăng cường hiện diện luân phiên" sẽ giúp Philippines có được "sự phòng thủ tin cậy tối thiểu" để bảo vệ lãnh thổ trong khi phải vật lộn với công cuộc hiện đại hóa lực lượng quân đội.

Tàu sân bay của Mỹ
Tàu sân bay của Mỹ

Trong khi đó, một số quan chức trong Lực lượng vũ trang Philippines tỏ ra nghi ngại về sự giúp sức lần này của Washington.

“Chúng tôi biết Mỹ sẽ không tham chiến với Trung Quốc vì Philippines. Quân đội Mỹ chỉ ở lại Philippines để bảo vệ những lợi ích của Washington tại  khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, một quan chức Philippines cho hay.

T.Hồng (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 18/08/2013 12:32

Sự Kiện