Vì sao Thượng Hải đề xuất chính sách một vợ...hai chồng?

(Chuyện lạ) - Ông Ng cho rằng, tại Trung Quốc, tỷ lệ giới tính đang mất cân bằng nên cần phải xem xét hợp pháp hóa chế độ đa phu.

Mới đây, ông Yew-Kwang Ng, một giáo sư kinh tế tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải (Trung Quốc) đã đưa ra một đề xuất gây tranh cãi là cho phép phụ nữ cưới nhiều chồng, và theo đó sẽ sinh thêm nhiều con hơn.

"Tôi sẽ không đề xuất chính sách đa phu nếu tỉ lệ giới tính không bị mất cân bằng nghiêm trọng như vậy. Tôi không khuyến khích đa phu, tôi chỉ gợi ý rằng chúng ta có thể cân nhắc tới lựa chọn đó trong bối cảnh tỉ lệ giới tính ở Trung Quốc đang trở thành vấn đề lớn đối với quốc gia này", ông nói.

Được biết, trong 36 năm qua, Trung Quốc đã áp dụng chính sách một con và chỉ có một số ngoại lệ đặc biệt, ví dụ như nếu cặp vợ chồng sống ở khu nông thôn, con đầu lòng là gái hoặc là con trai nhưng bị khuyết tật bẩm sinh. Đây là một phần trong chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mức sống của người dân.

Vi sao Thuong Hai de xuat chinh sach mot vo...hai chong?
Một đám cưới tập thể được tổ chức tại Trung Quốc. Ảnh: Washington Post

Chính sách này đã có hiệu quả. Dân số Trung Quốc hiện ở mức 1,4 tỷ người, trong đó 100 triệu người dưới 40 tuổi là con một. Tuy nhiên, do xu hướng thích con trai và việc phá thai nếu biết là giới tính nữ đã khiến số lượng nam giới tăng vọt và số nam nhiều hơn nữ tới 34 triệu người.

Bởi vậy, theo ông Ng: "Nếu hai người đàn ông sẵn lòng lấy chung vợ và người phụ nữ đồng ý, thì lý do nào khiến xã hội ngăn cản họ cùng chia sẻ một người vợ?".

Ông Ng dẫn chứng chế độ đa thê rất phổ biến thời cổ đại và hiện một số quốc gia Hồi giáo vẫn duy trì.

"Tôi không phủ nhận ưu thế của chế độ một vợ một chồng, nó mang lại lợi ích cho sự phát triển và giáo dục trẻ em. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, khi mà tỷ lệ giới tính mất cân bằng nghiêm trọng, cần phải xem xét hợp pháp hóa chế độ đa phu", ông Ng nói.

Bài viết của ông Ng được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều phụ nữ tỏ bức xúc trước ý tưởng này.

"Nó khiến tôi buồn nôn," một người nói và tự hỏi tại sao ông Ng không đặt bản thân vào vị trí của người phụ nữ.

"Tôi cảm thấy sốc vì những gì ông ấy nói. Đây là năm 2020 sao?" - một người khác viết.

"Tôi nghĩ rằng ông ta đang muốn hợp pháp hóa nô lệ tình dục" - một người dùng bức xúc lên tiếng.

Tuy nhiên, trước những ý kiến này, ông Ng vẫn bảo vệ quan điểm của mình. Ông tuyên bố bài viết tiếp theo sẽ nói về biện pháp khắc phục mất cân bằng giới tính bằng cách hợp pháp hóa mại dâm.

Bởi sự mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc đã gây ra cạnh tranh khốc liệt trong công cuộc tìm vợ, ông nói, "một người đàn ông có quyền được thỏa mãn tình dục đang bị vi phạm nghiêm trọng nếu không cho phép mại dâm được hợp pháp hóa".

"Hợp pháp hóa mại dâm và xây dựng thêm nhiều nhà chứa sẽ cho phép đàn ông giải quyết nhu cầu cấp bách'", ông Ng viết.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 12/06/2020 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện