Báo Mỹ: Ai điều hành nước Mỹ, nếu…

(Hồ sơ) - Chưa có thông tin chắc chắn về bệnh tình của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng giới truyền thông Mỹ đã bàn đến quy trình chuyển giao quyền lãnh đạo nước Mỹ…

Tổng thống Trump cần phải thở oxy

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ thông báo rằng ông được chẩn đoán nhiễm coronavirus. Tổng thống sau đó được đưa tới bệnh viện của Hải quân Hoa Kỳ ở ngoại ô Washington. Ngay từ trước khi nhập viện, ông Trump đã được cho thở oxy từ hôm 02/10 tại Nhà Trắng.

Kênh truyền hình ABC News dẫn các nguồn tin thân cận với nhà lãnh đạo Mỹ thông báo, các nguồn tin gần gũi với ông Trump cho biết, Tổng thống có vấn đề về hô hấp và ông đã nhận được lượng oxy bổ sung hôm 02/10 tại Nhà Trắng, sau khi lượng oxy của ông giảm xuống.

Ông Trump cũng đã đăng một thông điệp video dài 4 phút trấn an những người ủng hộ, trong đó, ông thông báo rằng thể trạng của ông đã được cải thiện tốt hơn và bày tỏ hy vọng sớm trở lại chiến dịch tranh cử.

Theo lời bác sĩ, bệnh nhân Trump đã uống liều thứ hai của loại thuốc thử nghiệm “Remdesivir”, độ bão hòa oxy ở nhà lãnh đạo Mỹ vẫn ở mức cao 96-98%. Tổng thống đã dành nửa cuối ngày 03/10 để làm việc và ông không gặp bất kỳ khó khăn nào khi di chuyển - bác sĩ Conley nói thêm.

Tại cuộc họp báo, các bác sĩ của Tổng thống Trump đã né tránh câu hỏi về chuyện Tổng thống có phải thở ôxy hay không và các vị chuyên gia y tế này chỉ tuyên bố rằng “thời điểm hiện tại” ông Trump không cần dùng ôxy bổ sung. Bác sĩ Sean Conley tuyên bố, các thầy thuốc “lạc quan một cách thận trọng” về tình trạng của vị nguyên thủ quốc gia. 

“Mặc dù Tổng thống chưa hoàn toàn loại bỏ được vấn đề bệnh, nhưng đội ngũ bác sĩ điều trị cho ông vẫn lạc quan một cách thận trọng” - bác sĩ Sean Conley cho biết trong tuyên bố.

Mặc dù chưa có thông tin rõ ràng về tình hình sức khỏe của Tổng thống Mỹ những giới truyền thông và chính trị gia Mỹ đã chuẩn bị cho một kịch bản mới nếu bệnh tình của ông trở nặng và không thể tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ.

Theo bài báo trên tờ The Telegraph hôm 04/10, căn cứ vào thủ tục trong hiến pháp Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence cùng của đảng Cộng hòa sẽ phải tạm thời giữ chức nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ, nếu ông Donald Trump mới bị nhiễm bệnh coronavirus sẽ không thể làm việc.

Bao My: Ai dieu hanh nuoc My, neu…
Nếu Tổng thống Donald Trump lâm bệnh nặng, phó Tổng thống Mike Pence sẽ lên nắm quyền

Những kịch bản dự kiến, nếu....

Kịch bản vẽ ra trong trường hợp nếu ông Trump ốm nặng hơn và có tuyên bố là tạm thời không đủ sức làm việc, trách  vụ đó sẽ chuyển sang cho Phó Tổng thống Mike Pence.

Khi đã khỏi bệnh và muốn trở lại công việc, Tổng thống cần thông báo cho Quốc hội bằng văn bản. Lưỡng viện Quốc hội sẽ bỏ phiếu, nếu không đủ 2/3 số nghị sĩ ở Thượng viện và Hạ viện ủng hộ sự trở lại của ông, thì Phó Tổng thống sẽ tiếp tục thực hiện vai trò lãnh đạo Hoa Kỳ cho đến cuộc bầu cử kế tiếp vào ngày 3 tháng 11.

Trong trường hợp nếu như cả Phó Tổng thống Pence cũng đổ bệnh, quyền hạn của Tổng thống sẽ được chuyển giao cho Chủ tịch Hạ viện - hiện tại cương vị này do bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ nắm giữ.

Nhật Nam

Thứ Hai, 05/10/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện