Bin Laden đã được 'tẩy não' ở Saudi Arabia như thế nào?

(Hồ sơ) - Mẹ của trùm khủng bố Saudi Arabia tố cáo chính những tư tưởng Hồi giáo cực đoan của Saudi Arabia đã biến con trai bà thành trùm khủng bố al-Qaeda.

Saudi Arabia tiêm nhiễm tư tưởng khủng bố cho Osama bin Laden

Trong một cuộc phỏng vấn chưa từng có, mẹ của cựu thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden, đã khẳng định rằng, trước khi trở thành thủ lĩnh tổ chức khủng bố quốc tế bị cả thế giới căm ghét và tìm cách tiêu diệt, con trai bà là một “đứa trẻ rất tốt”.

Bà Alia Ghanem, mẹ của Osama bin Laden nói với The Guardian rằng, con trai bà đã bị cuốn hút theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và chủ nghĩa khủng bố sau khi ông bị tiêm nhiễm tư tưởng Hồi giáo cực đoan của các “giáo phái cấp tiến” Saudi Arabia, trong thời gian học kinh tế tại Đại học King Abdulaziz ở Jeddah, của Saudi Arabia.

“Những người ở trường đại học đã thay đổi Osama, biến nó trở thành một người đàn ông khác. Osama đã từng là một đứa trẻ rất tốt cho đến khi gặp một số người đã tẩy não nó rất nhiều trong những năm đầu đại học. Bạn có thể gọi nó là một sự tẩy não” - Ghanem nói.

Người mẹ nói rằng, khi đó bà đã nhiều lần cầu xin Osama tránh xa những người này, nhưng vô ích và con trai bà dần dần đã không còn là một đứa con ngoan như trước nữa.

Khi được hỏi liệu có bao giờ bà nghĩ con trai mình sẽ trở thành một tên khủng bố chứ không nói là một lãnh tụ al-Qaeda, Ghanem nói rằng, điều này không bao giờ nằm trong suy nghĩ của bà và mô tả gia đình đã “cực kỳ đau khổ” khi biết về hoạt động khủng bố của Osama.

Bất chấp cái chết của bin Laden năm 2011, mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda vẫn tiếp tục hoạt động mạnh mẽ và con trai út của Osama là Hamza bin Laden, được coi là người kế thừa lãnh đạo al-Qaeda.

Bình luận về vai trò ngày càng tăng của Hamza trong việc kế nhiệm bố, trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda, những người thân của chàng trai mới 28 tuổi nói rằng, Hamza nên xem xét lại sự tham gia của mình với al-Qaeda và tránh đi theo vết xe đổ của cha mình.

Tuy nhiên, Hamza đã bỏ ngoài tai những lời khuyên này và tiếp tục kêu gọi người Hồi giáo trên khắp thế giới trả thù cho cái chết của cha mình bằng cách thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở phương Tây và không có dấu hiệu nào cho thấy anh ta dự định rời khỏi al-Qaeda.

Bin Laden da duoc 'tay nao' o Saudi Arabia nhu the nao?

Al-Qaeda của Osama bin Laden chính là thủ phạm gây ra vụ khủng bố kinh hoàng vào tòa Tháp đôi ở New York, Mỹ

Sơ lược về cuộc đời Osama bin Laden

Osama bin Mohammed bin Awad bin thường được gọi là Osama bin Laden , sinh ngày 10/3/1957 là người theo đạo Hồi chính thống và đã sáng lập ra tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, là một trong số 10 đối tượng bị FBI truy nã toàn cầu.

Gia đình bin Laden khá giàu có và đã thu được 5 tỉ USD trong ngành công nghiệp xây dựng. Do có điều kiện nên Osama đã được theo học những trường danh giá nhất của Saudi Arabia, ví dụ như ngành Quản trị kinh doanh của Đại học King Abdulaziz ở Jeddah.

Ở đây, Osama đã gặp Sheik Abdallah Azzam, người đã hướng Osama vào con đường tôn giáo và chính trị phức tạp của cộng đồng Arab. Ở đây, Bin Laden đã được giáo dục như một Tín đồ Hồi giáo sùng đạo theo chủ nghĩa Wahhabism (chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan của Saudi Arbia). Wahhabism cũng được coi là hệ tư tưởng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện nay.

Vào khoảng cuối 1979, Osama sang Pakistan với công việc hậu cần, tài trợ tiền, xây dựng trường học, nhà ở cho dân tị nạn Afghanistan ở Pakistan và bắt đầu xây dựng hình ảnh, uy tín, tạo nên danh tiếng là người lương thiện và khả kính trong cộng đồng Afghanistan.

Khoảng giữa thập niên 1980, Osama chuyển sang sống ngay tại Afghanistan, điều hành việc xây dựng đường sá, đào hệ thống hầm trú ẩn cho các phiến quân Hồi giáo hay còn gọi là các mujahadeen - những người khi đó nhận được sự hỗ trợ của Mỹ để chống lại Liên Xô.

Tại Afghanistan, Osama cùng với Sheik Abdullah Azzam đã đóng góp tài chính để thành lập và phát triển tổ chức Maktab Al-Khidamat (MAK), được gọi là “Người bảo trợ của Jihad” và sau đó đã thành lập al-Qaeda trong giai đoạn 1987-1989.

Sau đó, al-Qaeda đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công khủng bố trên toàn thế giới, mà vụ khủng bố khủng khiếp nhất là sự kiện tấn công tòa tháp đôi ở Thành phố New York và trụ sở Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington ngày 11/9/2001, giết chết ít nhất 2.992 người.

Kể từ năm 2001, Osama bin Laden và al-Qaeda từng là mục tiêu quan trọng của Chiến tranh chống khủng bố của Hoa Kỳ. Mỹ đã tiến hành chiến dịch lùng sục và tìm diệt bin Laden và các thủ lĩnh al-Qaeda, lẩn trốn ở khu vực các bộ lạc của Pakistan, gần biên giới Afghanistan.

Vào tháng 5/2011, Bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ bắn chết tại nơi ẩn nấp của mình ở Abbottabad, Pakistan, trong một hoạt động bí mật được sự phối hợp giữa 2 quốc gia và được đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama theo dõi chặt chẽ.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 05/08/2018 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện