Chủ tịch ĐCS Nga:Ngày thống nhất toàn dân đích thực là 7/11

(Hồ sơ) - Tại sao ngày lễ kỷ niệm sự kiện giải phóng Matxcova khỏi ách chiếm đóng của người Ba Lan lại không bén rễ bền chắc tại nước Nga

Nhân kỷ niệm 103 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917- 7/11/2020), xin được giới thiệu bài viết và phỏng vấn Chủ tịch BCH TW ĐCS LB Nga Gennady Zyuganov của nhà báo Andrey Polunhin quen thuộc. Bài viết với tiêu đề và phụ đề trên đăng trên báo điện tử “Svobodnaia Pressa” (Nga) ngày 4/7/2020.

Chu tich DCS Nga:Ngay thong nhat toan dan dich thuc la 7/11
Nhà báo Andrey Polunhin

Sau đây là nội dung bài báo:

Chu tich DCS Nga:Ngay thong nhat toan dan dich thuc la 7/11
Trên ảnh: Hoạt động chào mừng Ngày thống nhất toàn dân tại Matxcova (Ảnh: Ekaterina Yakel / TASS)

Hàng năm, cứ vào Ngày Thống nhất toàn dân 4 tháng 11,- một ngày lễ chính thức nhằm tôn vinh sự kiện giải phóng Matxcova khỏi quân xâm lược Ba Lan năm 1612, các cuộc diễu hành, mít tinh và tuần hành luôn được tổ chức trên khắp nước Nga.

Nhưng trong năm 2020 này, quy mô của các sự kiện tụ tập đông người rất khiêm tốn, còn tại thủ đô Matxcova, các hoạt động công cộng bị hủy hoàn toàn do coronavirus.

Nhưng ngày 4 tháng 11 vẫn là ngày nghỉ lễ, cũng như sứ mệnh của một ngày lễ mới được chính thức đưa vào lịch từ năm 2005 này vẫn được giữ nguyên- đó là vô hiệu hóa ý nghĩa ngày 7 tháng 11- một "Ngày đỏ" (trên lịch) kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 theo lịch Nga cũ.

Liên Xô tan rã năm 1991, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày 7 tháng 11 – trong khi chính quyền Nga hiện nay lại không khuyến khích hoài niệm quá khứ Xô Viết vĩ đại của nước Nga.

Mặc dù vậy, sau 15 năm tồn tại, Ngày Thống nhất toàn dân vẫn chưa trở thành một ngày lễ quốc gia chính thức đúng nghĩa.

Trong nhận thức của đại bộ phận người dân, sự kiện đánh đuổi quân can thiệp Ba Lan ra khỏi Điện Kremlin trong thế kỷ 17 vẫn không được coi là một sự kiện ngày hội, - nó lại được gắn với thời kỳ đen tối khó khăn của đất nước.

Và một câu hỏi rất tự nhiên được đặt ra: đến thời điểm hiện tại, cái gì còn sót lại từ sự thống nhất thực sự đã từng tồn tại trong thời đại Xô Viết?

II. Phần phỏng vấn

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga Gennady Ziuganov

Chu tich DCS Nga:Ngay thong nhat toan dan dich thuc la 7/11

—  Ngày 4 tháng 11được chính quyền (Nga) lấy làm Ngày Thống nhất toàn dân- họ nói rằng vào ngày (4/11/1612) này Điện Kremlin và Matxcova đã được giải phóng, nhưng xét từ góc độ lịch sử thì không phải như vậy.

Trên thực tế, lực lượng dân binh của MinhinPozharsky – đội quân lớn thứ hai - đã chiếm Kitai-Gorod (phố Tàu) và giải phóng Điện Kremlin vào ngày 7 tháng 11. Đó quả thực là một sự kiện rất lớn, nhưng không nhất thiết cứ phải đánh tráo những sự kiện với nhau.

Ngày 4 tháng 11 (theo lịch cũ), trước hết là một ngày lễ Chính thống giáo lớn: ngày Bức tượng Đức Mẹ Kazan. Bức tượng Đức Mẹ này đã che chở bảo vệ và cứu rỗi cường quốc của của chúng ta, kể cả trong những năm tháng Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Nhưng chính quyền đã không tổ chức ngày lễ trọng này.

Đối với Kremlin bây giờ, điều quan trọng hơn là phải đánh lạc sự quan tâm từ ngày 7 tháng 11 sang ngày lễ 4 tháng 11 mà họ tự nghĩ ra.

Tuy nhiên, ngày lễ ngụy tạo này đã không thể ăn sâu bén rễ trong suy nghĩ của nhân dân, vì nó không có bằng chứng lịch sử và không có cội nguồn sâu xa.

Và ngày nay, những nỗ lực của chính quyền làm ra vẻ có một sự thống nhất trong khi xã hội đang chia rẽ ngày càng sâu sắc là một việc làm hoàn toàn trái đạo đức.

"SP": - Tại sao ông lại cho là như vậy?

- Chính quyền cần phải quan tâm lo lắng đến những gì? Trước hết, đó là sự an toàn của mỗi người dân và của toàn xã hội, về sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, về việc bảo vệ lối sống của dân tộc.

Và cách sống ở Nga là độc nhất vô nhị- sự đoàn kết thống nhất của chúng ta được hình thành trong đấu tranh, trong lao động sản xuất và trong những nỗ lực khắc phục khó khăn. Và sự thống nhất này dựa trên bốn trụ cột.

Trước hết (trụ cột thứ nhất) chúng ta đã không thể tồn tại nếu không có một quốc gia tập trung hóa.

Khi (người Nga) đến cánh đồng chiến địa Kulikovo (Trận đánh Kolikovo giữa Quân Mông cổ và các công quốc Nga làm thay dổi nước Nga năm 1380-ND), chúng ta là những trung đoàn và binh đoàn rời rạc không gắn kết với nhau, nhưng sau trận chiến lịch sử đó, chúng ta đã trở thành một dân tộc thống nhất.

Kể từ đó, một nhà nước mạnh luôn là nền tảng cho sự tồn tại của chúng ta.

Trụ cột thứ hai là ý thức về chủ nghĩa tập thể. Ý thức này chỉ hình thành khi bạn tôn trọng các truyền thống và đức tin dân tộc, khi bạn không xâm phạm những giá trị đó.

Một nền văn minh rất độc đáo đã được hình thành ở nước Nga - trên lãnh thổ của chúng ta, nơi hiện diện của tất cả các tôn giáo trên thế giới và hơn 40 giáo phái khác nhau, chưa từng bao giờ tồn tại sự thù địch tôn giáo.

Sự tôn trọng truyền thống và đức tin này đã phục vụ một cách trung thành và tận tâm nhất cho sự thống nhất bên trong của chúng ta.

Trụ cột thứ ba là đời sống tinh thần cao thượng. Tôi xin lưu ý rằng cuộc sống tinh thần cao thượng đó nằm ngay trong chính nền tảng của hầu hết tất cả các tôn giáo.

Tôi đã nghiên cứu kỹ Kinh thánh, Koran (Đạo Hồi), Torah (Ngũ thư của Do Thái giáo- ND), Bhagavad Gita (Giáo lý của người theo Đạo Hindu-ND)- và đã thực sự sửng sốt.

Tất cả các tôn giáo đều có một định đề chung - hãy yêu những người bên cạnh mình như yêu chính mình. Nhân loại từ lâu đã nhận ra một chân lý rằng bạn chỉ có thể sống trong xã hội nếu bạn tôn trọng những người bên cạnh mình.

Tôi muốn nói rằng ở Phương Tây ngày nay không có được một sự tôn trọng như vậy. Xin hãy nhìn vào những gì đang xảy ra ở Pháp: chính người Pháp đã mở cửa, đã mời những người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi đến - và bây giờ thì họ lại không muốn đếm xỉa đến những phong tục và truyền thống tôn giáo của người Hồi giáo.

Thật quá tệ! Thêm nữa, chính Pháp đã góp phần hủy diệt Libya và Tunisia - hai quốc gia thịnh vượng nhất Châu Phi. Và thay cho đối thoại, Paris tạo ra sự thù địch ngay bên trong- đây rõ ràng không phải là con đường mà chúng ta lựa chọn!

Và cuối cùng, trụ cột thứ tư của sự thống nhất nước Nga luôn là sự công bằng. Chính nhờ sự công bằng và lòng tôn trọng con người lao động mà cường quốc Xô Viết lao động vĩ đại đã tập hợp lại được sau thất bại của Đế quốc Nga trong Chiến tranh Thế giới Thứ nhất.

Cần phải hiểu rằng: tuyệt đối không có lý do gì để chúng ta (Nga) phải tham gia cuộc chiến tranh đó – không có lý do gì để đi đánh nhau vì lợi ích của các chủ ngân hàng ở Paris và London. Nhưng (Nga hoàng) Nicholas II đã đẩy đất nước Nga vào một cái cối xay thịt - và chúng ta đã để mất Đế quốc Nga.

Nền tảng của nhà nước mới – nền tảng của quá trình hiện đại hóa theo chủ nghĩa Lenin-Stalin – được xây dựng không phải dựa trên vốn tư bản, không phải dựa vào sự bóc lột và chủ nghĩa dân tộc, mà là được tạo dựng bằng lao động, bằng công lý, bằng tình hữu nghị, bằng chủ nghĩa nhân văn, bằng kế hoạch GOELRO (điện khí hóa toàn quốc-ND, cách mạng văn hóa và nền giáo dục phổ thông bắt buộc.

Nhờ đó, chúng ta đã thực hiện một điều kỳ diệu – một Đế chế Nga bị tàn sát, bị xé nát đã tập hợp lại thành một đất nước thống nhất mới và chỉ sau vài thập kỷ đã đạt được những thành tựu phi thường: đánh bại Đức Quốc xã, chinh phục vũ trụ, xây dựng lá chắn tên lửa- hạt nhân.

Đó chính là những gì mà tinh thần thống nhất đã mang lại- sự thống nhất của cường quốc chúng ta!

Và một sự thống nhất như vậy đã có thể có được là nhờ sau khi Đế quốc Nga sụp đổ, một ý tưởng về một bước đột phá vĩ đại đã được đề xuất: xây dựng Vương quốc Thiên đàng trên Trái đất, nơi mà mỗi một người lao động – mỗi một công nhân, mỗi một nông dân, mỗi một giáo viên, mỗi một bác sĩ mỗi một kỹ sư, mỗi một quân nhân, mỗi một nhà khoa học – đều là hạt muối kết tinh của Trái Đất.

Tôi xin nhắc lại rằng ngay cả trong “Bảng xếp hạng” của Piốt Đại Đế thì trong số 263 vị trí chức danh, đứng ở vị trí đầu tiên là các quân nhân, người dân thường đứng ở vị trí thứ hai, và các quan chức triều đình (triều thần) đứng thứ ba.

Đồng thời, các chức vụ được phân thành 14 hạng, và một quân nhân hạng 14 (thấp nhất) trong Quân đội - một thiếu úy (tạm dịch-ND)- nếu phục vụ Đế chế Nga đủ 25 năm thì anh ta sẽ được phong tước hiệu quý tộc suốt đời. Thường dân chỉ nhận được đặc ân tương tự nếu được xếp từ hạng 8 trở lên.

Còn bây giờ thì ai là những nhân vật chính trong “bảng xếp hạng” hiện tại của nước Nga? Đó là các “quan lại triều đình”, các nhà tài phiệt và các quan chức, những kẻ giết người bằng thông tin và lũ lừa đảo tất cả các chủng loại.

Còn những người dân lao động- họ đang ở những vị trí cuối cùng của “bản phân hạng” - họ bị cướp bóc và bóc lột, các “xí nghiệp nhân dân” đang bóp cổ họ.

"SP": - Ông muốn nói gì với những người kỷ niệm ngày 4 tháng 11?

Vào ngày này, tôi cho rằng , chúng ta phải nhớ một điều: sự thống nhất của Cường quốc Xô Viết được đảm bảo bằng lao động, công lý, đời sống tinh thần cao đẹp, ý thức tập thể, chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng Xô Viết, sự phấn đấu vươn lên đạt những đỉnh cao tri thức.

Nhưng sau sự phản bội năm 1991, quyền lực đã rơi vào tay một băng nhóm vô lại say xỉn đứng đầu là Yeltsin, Gaidar, Chubais và băng đảng Kudrin- băng đảng này đang ngồi chiễm chệ trong các ghế thuộc khối tài chính- kinh tế (trong chính phủ) và cướp bóc đất nước.

Lấy đâu ra sự thống nhất ở đây? Vâng, ngay cả một cái gì đó gần với sự thống nhất cũng đã không có!

Tình trạng chia rẽ ở Nga đã ở mức điên rồ, các thiết bị công nghiệp hao mòn từng ngày, những khu rừng đang bị cháy trụi - trong khi đó chúng ta lại luôn được nghe ra rả trên màn hình TV về những thành tựu vĩ đại nhưng lại chưa hề từng tồn tại trên thực tế trong thời đại chúng ta!

Thêm vào đó, có rất nhiều nhà “kỹ trị pháo hoa" đã ngồi bén rễ trong bộ máy chính quyền tổng thống, những kẻ này chuyên làm một việc là phá hủy cả cái hệ thống chính trị vốn đã không hoàn hảo lắm của chúng ta- họ vẽ ra các đảng quân xanh quân đỏ (khi bầu cử) trong các lực lượng cánh tả với một mục tiêu duy nhất: không phải để đoàn kết xã hội, mà là để đánh lừa nó trong các cuộc bầu cử - cướp phiếu bầu của cánh tả để dồn cho (Đảng) "Nước Nga Thống nhất".

Trong bối cảnh đó, lại có một băng nhóm bài Nga và chống Xô Viết tại nước Nga tấn công đất nước Belarus anh em và nhà lãnh đạo Lukashenko của nước này.

Và Belarus đã chứng minh được rằng chính ở nước họ mới có sự thống nhất- các xí nghiệp công nghiệp của họ không hề nao núng, mặc dù một băng nhóm điên cuồng được CIA, Bandera và một số phần tử người Ba Lan đã cố tìm cách bóp cổ nước cộng hòa này.

Người dân Belarus đang dũng cảm chống trả, và tôi nghĩ rằng Minsk nên quan tâm nhiều hơn đến giới trẻ - cần phải giải thích cho ho biết chính sách thân phương Tây sẽ dẫn về đâu qua tấm gương Ucraine, một quốc gia đang sụp đổ ngay trước mắt chúng ta.

Sự thống nhất, tôi xin nhắc lại, phải dựa vào những giá trị cao đẹp nhất - và đảng của chúng tôi đang theo đuổi đường lối này. Vào cuối tháng 10 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ XI "Về những nhiệm vụ của Đảng Cộng sản Liên bang Nga trong cuộc đấu tranh cho Mặt trận nhân dân yêu nước cánh tả,vì quyền lợi của người lao động và vì các lợi ích quốc gia của Nga".

Chúng tôi đề xuất một chương trình kiến tạo, ngân sách phát triển, kinh nghiệm quý giá của các xí nghiệp nhân dân - và chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo đường lối này.

Chính vì vậy, chúng tôi kêu gọi mọi người hãy tích cực kỷ niệm ngày 7 tháng 11 - đây mới là ngày đoàn kết dân tộc thực sự và chính là cái ngày mà cường quốc của chúng ta cất cánh bay lên những đỉnh cao chiến thắng.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Sáu, 06/11/2020 08:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện