Lời cuối ông Boris Yeltsin đề nghị Putin

(Hồ sơ) - Ông Boris Yeltsin đọc bài diễn văn từ chức, nói  'Xin tha thứ cho tôi'.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, cựu cố vấn Tổng thống Valentin Yumashev đã tiết lộ nhiều điều về sự lựa chọn của ông Boris Yeltsin khi đưa Vladimir Putin làm người kế nhiệm và một điều đặc biệt đã khiến ông Putin quyết không truy tố vị Tổng thống đầu tiên của nước Nga.

Loi cuoi ong Boris Yeltsin de nghi Putin
Ông Vladimir Putin được đích thân Tổng thống Nga Boris Yeltsin và nhóm thân cận lựa chọn để trao lại quyền lực tối cao và trọng trách dẫn dắt nước Nga trong thế kỷ mới.

“Điều duy nhất mà Yeltsin đề nghị Putin là ‘hãy chăm sóc nước Nga’” - ông Yumashev nhớ lại.

Theo ông Yumashev, những lời đồn đoán cho rằng Putin và Yeltsin đã có thỏa thuận liên quan đến việc chỉ định các thành viên nội các hay việc đảm bảo an ninh cho cựu lãnh đạo Nga cùng gia đình ông là “hoàn toàn phi lý”.

Theo ông, Yeltsin là một chính trị gia khôn ngoan nên biết rõ mọi thỏa thuận như vậy nếu có cũng sẽ bị chấm dứt ngay khi người mới lên nắm quyền.

Trái lại, trong buổi phỏng vấn với nhà làm phim tài liệu của Mỹ Oliver Stone, ông Putin cho biết đã từng từ chối đề nghị làm Tổng thống Nga của ông Yeltsin.

Ông Putin thừa nhận không có mạng lưới ủng hộ đối với cá nhân ông ở Moscow thời điểm đó nên lo rằng nếu thất bại trong việc kế nhiệm ông Yeltsin sẽ đẩy gia đình mình vào chỗ nguy hiểm.

Dù được Tổng thống đầu tiên của nước Nga lựa chọn từ trước khi trở thành lãnh đạo Cơ quan An ninh liên bang Nga năm 1998, nhưng phải một năm sau đó ông Yeltsin mới dùng ảnh hưởng chính trị của mình đề cử ông Putin với quốc hội. Đúng giao thừa năm 2000, ông Yeltsin từ chức và giao lại quyền lãnh đạo tạm thời cho ông Putin trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra nửa năm sau đó.

Ông Yumashev là một trong những phụ tá đáng tin cậy nhất là con rể của Boris Yeltsin. Ông Yumashev là quản lý nhân sự của Tổng thống Yeltsin.

Năm 1997, ở cương vị chánh văn phòng Tổng thống Nga, Valentin Yumashev là người đã trao cho ông Putin công việc đầu tiên trong Điện Kremlin.

“Ông Chánh văn phòng Anatoly Chubais sắp nghỉ bảo với tôi ông biết một nhân vật quản lý giỏi có thể đảm nhận ngon lành vai trò cấp phó cho tôi.

Ông ấy giới thiệu tôi với Vladimir Putin và chúng tôi bắt đầu làm việc cùng nhau. Tôi lập tức chú ý đến kết quả làm việc hoàn hảo của ông Putin. Ông ấy cực giỏi trong việc hình thành nên ý tưởng, trong cách phân tích và bảo vệ quan điểm của mình” – ông Yumashev nhớ lại.

Valentin Yumashev đóng vai trò quan trọng trong việc Vladimir Putin trở thành tổng thống Nga vào năm 1999.

Ông Yumashev thuật lại: "Ông Yeltsin có để ý vài ứng viên như Boris Nemtsov, Sergei Stepashin hoặc Nikolai Aksenenko. Yeltsin và tôi đã thảo luận rất nhiều về người kế vị. Vào một thời điểm chúng tôi đã bàn đến Putin.

Yeltsin hỏi: "Ông nghĩ gì về Putin?'. Tôi trả lời 'Putin là một ứng viên tuyệt vời, ngài nên cân nhắc ông ấy'. Có thể thấy qua cách làm việc, Putin đã sẵn sàng cho những nhiệm vụ khó khăn hơn"."

Ông Yumashev cũng cho rằng, rất nhiều điệp viên KGB hành động giống với Putin là rời khỏi tổ chức khi nhận ra nó đã mất hết uy tín. Việc ông ấy là cựu điệp viên KGB không mang ý nghĩa gì so với việc lựa chọn Tổng thống Nga.

"Ông Putin còn đã chứng tỏ bản thân là một người theo dân chủ và tự do, một người chủ trương cải cách thị trường" - cựu cố vấn Yumashev giải thích.

Cũng chính ông Yumashev là người đã soạn ra bài diễn văn từ chức cho ông Eltsin.
 
Con rể của ông Boris Yeltsin nói: "Đó là một bài diễn văn khó, rõ ràng nó sẽ đi vào lịch sử. Cần thông điệp rất quan trọng. Đó là lý do tại sao tôi viết dòng nổi tiếng 'Xin tha thứ cho tôi'."

Huy Vũ

Thứ Năm, 26/12/2019 20:00

Sự Kiện