Thảm kịch Biển Baltic: Tàu ngầm của ai?

(Hồ sơ) - Cả Tallinn, Stockholm và Helsinki bàng hoàng: Thảm kịch xảy ra là do tàu ngầm Thụy Điển.

Tham kich Bien Baltic: Tau ngam cua ai?
Ảnh: Trục vớt chiếc phà chở khách "Estonia" bị chìm ở biển Baltic, 1994 (Ảnh: Lehtikuva / TASS)

Bộ phim tài liệu “Estonia: Một phát hiện đã thay đổi mọi thứ” của đạo diễn Thụy Điển Henrik Evertsson đã gây chấn động lớn về một giả thuyết rất thuyết phục của thảm kịch diễn ra ở Biển Baltic vào ngày 28 tháng 9 năm 1994.

Trong phim cho thấy một lỗ lớn ở mạn phà: một vết lõm lớn và một lỗ thủng cao bốn mét, rộng 1,2 mét, trước đây không nhìn thấy được do bị cát phủ lên.

Ông Margus Kurm, cựu công tố viên Estonia, người đứng đầu ủy ban chính phủ điều tra vụ tai nạn của chiếc phà từ năm 2005-2006, cho biết trong chương trình Pealtnägija (Nhân chứng) của kênh truyền hình công cộng ETV của Estonia:

“Căn cứ vào phần bị đâm thủng nằm ở bên dưới mực nước, và xem xét thực tế là không có ai nói rằng "Estonia" đã bị một con tàu khác đang đi trên mặt nước gần đó đâm phải, và không có ai trong số những người sống sót nói rằng họ đã nhìn thấy một con tàu nổi bên cạnh "Estonia" nên rất có thể là “Estonia” đã va chạm với một tàu ngầm", và ông ta cho rằng đó là tàu ngầm của Thụy Điển.

“Thực tế là có một lỗ thủng ở đáy phà, các dữ kiện và phân tích khoa học đã chỉ ra trước đó. Và bây giờ thì đây chính là một bằng chứng cho thấy những gì người ta đã nói trước đây”, cổng thông tin rus.delfi.ee đã trích lời ông.

Đúng là, trước đây chính ông đã nói về một chuyện hoàn toàn khác. Một ủy ban quốc tế sau khi điều tra nguyên nhân của thảm kịch đã lập luận rằng thảm họa là do thiết kế không hoàn hảo, phà chạy quá tốc độ và do thời tiết mưa bão.

“Do sóng biển va đập mạnh vào phà “Estonia”, làm thiết bị khóa của tấm che mũi (bệ nâng ở mũi phà) bị hư hỏng, do đó đường dốc của khoang chứa xe ô tô bị nước tràn vào. Kết quả là, hàng nghìn tấn nước biển tràn vào bên trong phà chỉ trong vòng vài phút, kéo chiếc phà xuống đáy biển”, tài liệu viết.

Nhiều chuyên gia không tin vào điều đó. Và giờ đây, cựu lãnh đạo ủy ban điều tra vụ chìm phà của chính phủ, sau khi biết về tình huống "mới", tuyên bố: "Điều này có nghĩa là “Estonia” bị chìm không phải do tấm che mũi tàu bị tuột, mà là do va chạm với một vật thể đủ lớn để dẫn đến một lỗ thủng có độ dài lên đến bốn mét"

Và bây giờ người ta mới hiểu là tại sao nhà chức trách 3 nước không cho phép các nhà nghiên cứu đến thăm nơi con phà bị chìm. Lẽ ra, cần phải nghiên cứu kỹ hơn về bộ phận này của chiếc phà, nhưng vào ngày 19 tháng 2 năm 2009, người ta đã quyết định dừng điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, và chính phủ Estonia, Thụy Điển và Phần Lan bất ngờ tuyên bố cấm lặn tại địa điểm xảy ra thảm kịch. Cái cớ để đưa ra lệnh cấm này là Luật không được quấy rầy những người đã khuất.

Nhà làm phim người Thụy Điển đã vi phạm lệnh cấm, nhưng trong bối cảnh của một vụ bê bối chấn động như vậy, tất nhiên, ông ta sẽ không bị trừng phạt gì, nhưng mối liên hệ của vụ tai nạn liên quan đến tàu ngầm thì đã được phỏng đoán.

Ngay trước khi phát hành bộ phim, tờ Eesti Päevaleht (Nhật báo Estonia) đã thu hút sự chú ý đến chuyến thăm của Thủ tướng Estonia Juri Ratas và Bộ trưởng Ngoại giao Urmas Reinsalu trên một chiếc máy bay riêng tới Phần Lan và Thụy Điển và liên kết sự ồn ào này với bộ phim.

Về mặt chính thức, các nhà chức trách liên kết chuyến đi với một cuộc thảo luận về hợp tác giữa hai nước; Các vị khách Estonia đã nói chuyện với Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin được cho là về các hoạt động di chuyển xuyên biên giới,

Sau đó Jüri Ratas từ Helsinki bay đến Stockholm, gặp Thủ tướng Thụy Điển Stefan Leuven, và cũng được cho là hai bên đã nói về “sự hợp tác giữa các quốc gia”. Nhưng tại sao lại phải vội vàng như vậy? Điều gì mà phải khẩn cấp thế? Rõ ràng là, họ thực sự nói về hợp tác, nhưng chỉ là về vấn đề rất cụ thể.

Có lẽ, Eesti Päevaleht đã đụng chạm đến một điểm nhức nhối. Và vào ngày bộ phim ra mắt, thứ Hai, ngày 28 tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao của Estonia, Phần Lan và Thụy Điển đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó nói rằng họ đã đồng ý: nếu có thông tin mới về vụ tai nạn của chiếc phà “Estonia”, các nước này sẽ cùng đánh giá.

Còn những cuộc tham vấn này, nếu căn cứ các thuyết âm mưu vốn có trong cuộc thảo luận về vụ chìm phà này, rất giống với mong muốn thỏa thuận với nhau để che giấu sự thật.

Thảm kịch thật khủng khiếp. Trên chiếc phà có 803 hành khách và 186 thành viên thủy thủ đoàn, chỉ 138 người được cứu sống, một trong số họ đã chết trong bệnh viện.

Hầu hết những người tử nạn là người Thụy Điển (501 người), có nhiều người là người Estonia (285 người), trong số những người chết còn lại có người Đức, Nga, Latvia và những người thuộc các quốc gia khác, có nhiều phụ nữ, trẻ em, người già.

Có nhiều giả thuyết của thảm kịch - từ việc phỏng đoán chiếc phà vận chuyển bí mật vũ khí và người ta cố gắng đẩy chúng đi bằng cách mở tấm chắn mũi và vô tình làm ngập tàu cho đến giả thuyết về một cuộc tấn công khủng bố trên tàu.

Và đây là một điều rất kỳ lạ khác: có 8 người trong thủy thủ đoàn, lúc đầu nằm trong danh sách những người được cứu, được tổng hợp bằng cách đặt câu hỏi về những người được vớt lên từ mặt nước. Nhưng rồi sau đó hóa ra thi thể của họ ... hoàn toàn không được tìm thấy. Có vẻ như những nhân chứng nguy hiểm đã bị loại ...

Và các thợ lặn đã báo cáo về lớp cát phủ kín lỗ thủng, như thể biển cả đã cố tình dồn cát đến một nơi đáng ngờ. Những nghi ngờ về một lỗ hổng do sự trôi dạt này đã nảy sinh. Vì vậy, Margus Kurm có ý ám chỉ rằng sau khi chiếc phà gặp nạn, chính quyền Thụy Điển đã phủ sỏi cát lên phần bị hư hỏng của nó.

"Người ta bị sốc không phải vì có một cái lỗ bị thủng trên chiếc phà, mà là vì nó đã được tìm thấy dễ dàng như thế nào”. Ông ta nói.

Nguyễn Quang

Thứ Năm, 08/10/2020 18:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện