Khi Trung Quốc biến sức mạnh kinh tế thành cây đũa thần

(Thế giới) - Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh kinh tế để vẽ ra một sách lược “cây gậy và củ cà rốt” kiểu mới, và mang lại hiệu quả không kém gì quân sự

Triều Tiên ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc

Các chuyên gia về bán đảo Triều Tiên của Anh cho rằng từ sau khi Hàn Quốc từ bỏ chính sách mang tính đoàn kết người dân hai miền Triều Tiên có tên là "Ánh dương" thì giao dịch thương mại giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã tăng lên đáng kể.

Phát biểu trên tờ Financial Times, Aidan Foster-Carter - nhà nghiên cứu cấp cao của Đại học Leeds (Anh) cho rằng, quy mô thương mại bao gồm cả xuất và nhập khẩu của Triều Tiên đã tăng gấp 3 lần trong vòng 6 năm qua. Xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc thậm chí đã tăng đến 5 lần.

Chuyên gia Foster-Carter cho biết trong năm 2013, Triều Tiên đã nhập khẩu 3,6 tỷ USD từ Trung Quốc, trong khi xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc cũng đạt 3 tỷ USD.

Ngược lại, lượng giao dịch giữa 2 miền Nam-Bắc trên bán đảo Triều Tiên đã giảm đáng kể sau khi Tổng thống Lee Myung-Bak lên nắm quyền vào năm 2008 và thay đổi chính sách đối với miền Bắc.

Triều Tiên còn là một quốc gia nghèo và ngành xuất khẩu chính là khoáng sản, tài nguyên thô
Triều Tiên còn là một quốc gia nghèo và ngành xuất khẩu chính là khoáng sản, tài nguyên thô

Trước đó, vào năm 2007, quy mô thương mại giữa 2 miền đã đạt 1,8 tỷ USD nhờ vào sự phát triển của khu công nghiệp liên Triều ở biên giới.

Theo ông Foster-Carter, quy mô giao dịch liên Triều trong năm ngoái chỉ bằng chỉ bằng 1/6 so với quy mô giao dịch Trung-Triều do chịu ảnh hưởng của việc khu công nghiệp liên Triều Kaesong có thời gian tạm đóng cửa.

Chuyên gia Anh nhận định lợi ích của Trung Quốc đồng nghĩa với thiệt hại của Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong khi các doanh nghiệp chịu thiệt hại do những chính sách sửa đổi đối với Triều Tiên thì chính giới Hàn Quốc lại phủ nhận điều này.Đồng thời, sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, quân sự, kết hợp với sự giúp đỡ về kinh tế đã chứng tỏ tương lai của Bình Nhưỡng hoàn toàn phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Trung Quốc đầu tư Pakistan để kìm chân Ấn Độ?

Trước đó, vào ngày 20/2, Trung Quốc và Pakistan cũng đã nhất trí thúc đẩy xây dựng hành lang kinh tế giữa hai nước với trọng tâm là hợp tác năng lượng, các khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng giao thông.Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định xây dựng hành lang kinh tế là một chiến lược quan trọng đối với cả hai nước, mở ra những cơ hội mới cho sự hợp tác thực chất giữa hai bên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain.

Ông nhấn mạnh hai nước sẽ nghiêm túc triển khai các dự án hợp tác quan trọng như các dự án về điện và năng lượng mới, quản lý hiệu quả cảng Gwadar cũng như đẩy nhanh các dự án đường bộ và đường sắt để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của hành lang kinh tế.

Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan kết nối thành phố Kashgar ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương với cảng Gwadar, Tây Nam Pakistan, được đề xuất trong một thỏa thuận mà hai nước đạt được trong chuyến thăm Pakistan của Thủ tướng Lý Khắc Cường hồi tháng Năm năm ngoái.

Pakistan là quốc gia láng giềng với Ấn Độ và mối quan hệ giữa hai quốc gia này thường xuyên có những mâu thuẫn, bất đồng. Trong khi đó, Ấn Độ và Trung Quốc liên tiếp có những tranh chấp về lãnh thổ trên bộ, và mâu thuẫn về những lợi ích kinh tế.

Nguyên Minh (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 22/02/2014 11:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện