10 năm sau cái chết Saddam Hussein – Washington trả giá đắt

(Quan hệ quốc tế) - Có thể thấy rằng Washington đã thất bại trong nước cờ lật đổ Saddam và đang phải trả giá cho thất bại đó...

Bị lật đổ, bị bắt và bị truy tố ra toà với tội ác chống lại loài người vì bị cáo buộc đã ra lệnh giết chết 148 người Hổi giáo dòng Shiite tại Iraq vào năm 1982, cựu Tổng thổng Iraq Saddam Hussein đầy quyền lực ngày nào đã trở thành tội phạm dưới chế độ mới tại Iraq.

Cho dù nhà lãnh đạo Iraq không công nhận phiên toà và bác bỏ mọi cáo buộc, song toà án của chính quyền mới tại Iraq vẫn kết tội và tuyên án tử hình đối với ông. Và lệnh hành quyết Saddam Hussein đã được thực thi vào ngày 30/12/2006.

Đã 10 năm trôi qua, cái chết của cố Tổng thống Saddam Hussein cũng dần nhạt nhoà trong ký ức người dân thế giới và người dân Iraq.

Tuy nhiên, từ cái chết của ông Saddam có nhiều điều đã được nhìn nhận, đánh giá lại, trong đó có những vấn liên quan tới bản thân ông, liên quan tới những người lật đổ chính quyền của ông, những người truy tố và hành quyết ông.

10 nam sau cai chet Saddam Hussein – Washington tra gia dat
Cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein phản đối cáo buộc tại phiên toà kết tội mình. Ảnh : CNN

Tại sao chính quyền Saddam Hussein lại bị lật đổ dễ dàng như vậy?

Mục đích của Washington là lật đổ chính quyền Saddam Hussein và đất nước Iraq kiệt quệ sau hơn 10 bị quốc tế cấm vận vốn được cho là lý do khiến chế độ của Saddam bị lật đổ một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, cá nhân người viết cho rằng đó không phải là nguyên nhân chính khiến việc Saddam Hussein bị tước bỏ quyền lực một cách dễ dàng như vậy, mà nguyên nhân ở chính bản than nhà lãnh đạo Iraq – đó là sự ảo tưởng.

Saddam ảo tưởng vào sức mạnh của quân đội Iraq và ảo tưởng vào sự vững vàng của nên tảng quyền lực.

Ông Saddam Hussein từng bị truyền thông phương Tây tung hoả mù khi chỉ đưa tin một chiều về sức mạnh, ưu thế của quân đội Iraq với cả khi tài, vật lực cũng như kỹ thuật tinh nhuệ và tinh thần chiến đấu vô song trong cuộc Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991. Do vậy ông đã khước từ mọi cơ hội để quân đội Iraq được rút quân khỏi Kuwait trong danh dự.

Truyền thông phương Tây đã khiến cho Tổng thống Iraq Saddam Hussein ảo tưởng về sức mạnh quân sự Iraq chiếm ưu thế trước sức mạnh của Liên quân 34 nước do Mỹ đứng đầu trong Chiến dịch Bão táp sa mạc, vì vậy ông đã thất bại thảm hại khi quân đội Iraq nhanh chóng bị đánh đuổi khỏi Kuwait với những thiệt hại vô cùng lớn. Saddam thách thức cả thế giới và phải trả giá.

Mặc dù vậy, việc ảo tưởng về sức mạnh của quân đội Iraq dù khiến cho niềm kiêu hãnh của ông Saddam Hussein vào chế độ mà ông nắm giữ bị giáng một đòn chí tử, song ông vẫn giữ được quyền lực của mình.

Như vậy cả sinh mạng chính trị lẫn tính mạng của ông Saddam Hussein vẫn được bảo đảm sau khi Chiến dịch bão táp sa mạc kết thúc.

Tuy nhiên, việc ông Saddam Hussein ảo tưởng vào nền tảng quyền lực của mình mới là điều nguy hại, khiến ông phải trả giá bằng mạng sống của ông và của hai con trai ông. Khi Washington quyết tấn công Iraq vào năm 2003 thì việc chính quyền Saddam Hussein bị lật đổ là chuyện không có gì khó dự đoán vì sự chênh lệch về sức mạnh giữa liên quân Anh – Mỹ với quân đội Iraq lúc bấy giờ.

Song điều đáng ngạc nhiên là chính quyền Saddam gần như không có lực lượng hậu thuẫn sau khi bị lật đổ. Bởi lẽ trong các cuộc bầu cử tại Iraq, cả trước và sau cuộc Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhât, kết quả đều cho thấy mức độ tín nhiệm dành cho ông Saddam Hussein, các cộng sự của ông cũng như đảng Baath của ông luôn rất cao, thậm chí lên đến trên 90%.

Do vậy, một cuộc thánh chiến hay chiến tranh du kích của những lực lượng ủng hộ chế độ Saddam sau khi chính thể này bị lật đổ đã được giới phân tích dự báo, song điều đó đã không diễn ra.

Xã hội Iraq thời hậu Saddam rất bất ổn nhưng đó là do mâu thuẫn về lợi ích giữa các phe phái, các lực lượng chính trị chứ không phải vì có lực lượng hướng về Saddam.

Cho dù việc ông Saddam Hussein bị bắt là do bị phản bội, song đó chỉ là tiểu tiết chứ không phải là nguyên nhân chính của sự việc. Vấn đề là ông Saddam gần như hoàn toàn bị bỏ rơi sau khi bị tước bỏ quyền lực.

Phải chăng những người ủng hộ ông sợ bom đạn Mỹ? Với mức độ tín nhiệm cao của nguồi dân Iraq dành cho Saddam thì việc trung thành với ông không dễ mất nhanh như vậy sau khi chế độ của Saddam bị sụp đổ.

Ngọn nguồn của vấn đề là do ông Sadam đã không thể đo lường được thực sự mức độ niềm tin của người dân Iraq dành cho ông, mà lỗi hoàn toàn do ông gây ra. Rõ ràng ông không thể có mức độ tín nhiệm cao như vậy trong cộng đồng dân chúng Iraq, nhưng ông đã tìm cách gian lận qua bầu cử để ông có được kết quả như mơ.

Có thể ông cũng từng lường trước hậu quả của kịch bản mà ông dàn dựng, nhưng lâu rồi thành thói quen trong suy nghĩ từ đó khiến ông Saddam đã ảo tưởng rằng kịch bản của ông cũng chính là thực tế trong xã hội Iraq.

Trước nguy cơ Iraq bị tấn công và ông có thể bị tước bỏ quyền lực, dường như ông Saddam Hussein vẫn tin tưởng rằng lực lượng ủng hộ đứng sau lưng ông rất hùng mạnh và vững vàng, song thực tế thì lực lượng ủng hộ ông không lớn như vậy. Và cuối cùng ông Sadam đã phải trả giá bởi sự ảo tưởng của chính bản thân ông.

Thứ Sáu, 30/12/2016 20:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện