4 khu vực an ninh Syria: Nga khó khăn, Israel méo mặt

(Quan hệ quốc tế) - Israel hy vọng những khó khăn lớn sẽ cản bước Nga trong việc thiết lập 4 vùng an ninh ở Syria, ngược lại, chính họ sẽ là người phải lo lắng.

Những thiếu sót của quy chế giám sát 4 vùng an ninh

Kế hoạch của Điện Kremlin đã được công bố rộng rãi về việc thiết lập bốn khu an ninh (safe-zones) hoặc còn được gọi là khu vực thu hẹp xung đột, bắt đầu có hiệu lực vào Syria vào tối ngày 6 tháng 5, không chỉ là một kế hoạch tuyên truyền mà Nga đang nỗ lực hiện thực hóa điều này.

Bản ghi nhớ đề xuất lập những vùng an ninh dọc hành lang thu hẹp xung đột nhằm tránh các vụ đụng độ quân sự trực tiếp, dưới sự giám sát của Ủy ban quân sự 3 bên Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, bốn khu vực thu hẹp xung đột được thiết lập ở các khu vực sau:

1. Toàn bộ địa bàn tỉnh Idlib ở phía tây bắc, đến khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

2. Khu vực phía bắc thành phố Homs, thủ phủ của tỉnh miền trung là Homs, nơi có căn cứ không quân al-Shayrat bị Mỹ tấn công tên lửa hành trình Tomahawks hồi tháng trước.

3. Khu ngoại ô Đông Ghouta của Damascus, bao gồm cả sân bay quân sự lớn nhất của Syria.

4. Khu vực phía nam Syria, giáp biên giới với Jordan và Israel.

Theo thỏa thuận đạt được sau vòng đàm phán hòa bình ở thủ đô Astana của Kazakhstan, tất cả các hoạt động quân sự và các chuyến bay quân sự ở 4 khu an toàn này sẽ bị cấm, bắt đầu lúc 21:00 GMT ngày 6/5, tức 06h00 ngày 07/05, theo giờ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Aleksandr Fomin cho biết, thỏa thuận này được sự hỗ trợ bởi tất cả các lực lượng chính, bao gồm Liên Hiệp Quốc, chính quyền Hoa Kỳ, Saudi Arabia và các quốc gia khác, vì vậy có sự đảm bảo chắc chắn rằng bản ghi nhớ sẽ được thực hiện.

Tuy nhiên, Moscow có thể sẽ rất khó khăn để đưa được thỏa thuận này vào hoạt động thực tế và buộc các bên tham gia là Quân đội Syria, các nhóm phiến quân đối lập (gồm ít nhất 42.000 tay súng) và cả đối tượng “ngoài vòng pháp luật” là Israel tuân thủ các điều khoản của nó.

Trong buổi họp báo vào tối ngày 6/5, Trung tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga đã đưa ra một bản kế hoạch nhằm thực thi nội dung thỏa thuận này. Ông vạch ra bốn bước mà có thể không bao giờ thực hiện được.

1. Các điểm quan sát sẽ được thiết lập để theo dõi lệnh ngừng bắn (trong bốn vùng chống leo thang xung đột được chỉ định). Điều này có nghĩa là khi các khu thu hẹp xung đột bắt đầu hoạt động vào tối ngày 5/5, vẫn chưa có những điểm quan sát để giám sát chúng.

4 khu vuc an ninh Syria: Nga kho khan, Israel meo mat

Hiện Nga vẫn chưa hoàn thiện cơ chế giám sát xung đột trong 4 “safe-zones”

2. Ranh giới các khu vực sẽ được xác định theo các điểm quan sát. Điều này có nghĩa là từ nay cho đến khi các điểm giám sát được dựng lên, thực tế là các vùng này vẫn chưa tồn tại.

3. Dự kiến đến ngày 4 tháng 6, một lực lượng giám sát ba bên gồm nhân viên quân sự Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ được thành lập để điều hành các điểm quan sát. Thế nhưng, ai có thể nói trước được những gì sẽ xảy ra ở Syria trong một tháng không có cơ sở giám sát xung đột?

4. Chỉ sau khi các nhóm giám sát của ba quốc gia tài trợ hoàn tất việc lập bản đồ các khu vực ngừng bắn, xác định rõ vị trí các lực lượng cần phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mà không có khiếu nại, thắc mắc gì thì mới có thể xác định kế hoạch có thể thực hiện được hay không.

Những khó khăn Nga có thể gặp phải

Mặc dù bộ máy tuyên truyền của Nga đã làm việc hết công suất vào những ngày cuối tuần này để thuyết phục các phương tiện truyền thông phương Tây rằng các kế hoạch ngừng bắn đã giành được sự ủng hộ của Hoa Kỳ và Saudi Arabia, tuy nhiên, tờ DEPKAfile của Israel không cho là như vậy.

Sự thật là Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã không hề đưa ra bất cứ cam kết tôn trọng thỏa thuận này khi ông nói chuyện điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2 tháng 5, mặc dù phần lớn cuộc hội đàm của họ dành cho Syria chứ không phải là cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Theo DEPKAfile, đã không có thỏa thuận nào đạt được giữa họ về vấn đề thiết lập 4 vùng an toàn ở Syria, ngoại trừ một quyết định rằng, lực lượng Mỹ và Nga sẽ hoạt động cách xa nhau trên lãnh thổ Syria.

Với nhiều điều vẫn còn chưa thống nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson đã nói chuyện qua điện thoại hôm 5/5 với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, sau đó ông tuyên bố rằng, hai bên mong muốn tiếp tục các cuộc gặp để thảo luận về vai trò tương ứng của Mỹ và Nga trong việc giảm leo thang xung đột và hỗ trợ các cuộc đàm phán ở Geneva, nhằm đưa ra giải pháp chính trị cho vấn đề hòa bình Syria.

Thứ Hai, 08/05/2017 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện