5 năm hậu Maidan: Ukraine và đường tới trời Âu xa xôi...

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã gọi hiện trạng ở Ukraine là sự thành công của nền cải cách. Thế nhưng sự thực có phải vậy không?

5 năm hậu Maidan: Lãnh đạo nói “thành công”, nhân dân chê “sai hướng”

Những ngày này cách đây 5 năm, thủ đô Kiev đang chìm trong khói lửa và những tiếng gào thét đòi mang “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” về cho đất nước Ukraine. Tổng thống Viktor Yanukovych đã phải bỏ chạy sang Nga, các chính khách đối lập chuẩn bị dựng lên chính quyền thân phương Tây ngay trên những lán trại ở Quảng trường Maidan.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã bày tỏ sự tin tưởng về tương lai của đất nước và khẳng định rằng, chính quyền của ông đã tiến hành cải cách thành công.

"Ukraine ngày nay chính là câu chuyện kỳ tích" - ông Poroshenko tuyên bố khi tham gia phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18/02.

Theo lời ông Poroshenko, mọi thay đổi được thực hiện "trong thời kỳ chiến tranh" đều trở thành những sự “cải cách sâu sắc nhất", có yếu tố quyết định đối với sự tồn tại của Ukraine.

Đồng thời, Tổng thống Poroshenko cũng nhấn mạnh rằng, chính quyền của ông sẽ không từ bỏ các hoạt động quân sự ở Donbass, nhà lãnh đạo này cũng khẳng định lệnh ngừng bắn từ phía Kiev có thể dẫn đến thực tế thảm họa rằng "Ukraine sẽ không còn nữa".

Tuy nhiên, trái với những tuyên bố đầy lạc quan của nhà lãnh đạo Kiev, phần lớn người dân Ukraine lại cho rằng, đất nước mình đang lạc lối do sự dẫn dắt của chính quyền Poroshenko. Họ hầu như không đồng ý với bất cứ vấn đề nào mà ông Poroshenko cho là đã thành công.

5 nam hau Maidan: Ukraine va duong toi troi Au xa xoi...

5 năm hậu Maidan, dân chúng nước này cảm thấy đất nước đang “lạc lối”

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu được công bố vào hôm 04/02/2019 do nhóm xã hội học “Xếp hạng” (Rating) thực hiện, có tới gần ba phần tư dân số Ukraine tin rằng các nhà lãnh đạo đang đưa đất nước mình đang đi sai hướng, chỉ 15% những người được thăm dò có ý kiến ngược lại.

Nghiên cứu được thực hiện từ ngày 19/01 đến ngày 30/01 với sự tham gia của người dân tất cả các thành phố của Ukraine (ngoại trừ vùng lãnh thổ hiện không thuộc quyền kiểm soát của Kiev). 10 nghìn người với độ tuổi từ 18 trở lên đã trả lời phỏng vấn.

Về vấn đề “cải cách thành công”, kết quả nghiên cứu được công bố trên trang web của nhóm Rating cho thấy, 73% số người Ukraine tin rằng đất nước đang đi sai hướng, chỉ có 15% cho rằng, con đường hướng phát triển của nhà nước hiện nay là đúng đắn, còn 12% không trả lời câu hỏi này.

Trong một cuộc khảo sát khác cũng do Rating thực hiện, được tổ chức thực hiện từ ngày 16 đến 24 tháng 1 năm nay đối với nhóm dân Ukraine từ 18 tuổi trở lên. 6000 người đã được thăm dò ý kiến và cho câu trả lời về việc áp dụng các biện pháp quân sự với Donbass.

Theo kết quả cuộc khảo sát được Rating công bố hôm 30/01, gần 60% dân số Ukraine ủng hộ các cách thức ngoại giao để giải quyết vấn đề chiến tranh ở Donbass; trong đó, 37% số người được hỏi đồng ý với việc ngăn chặn sự thù địch và đóng băng cuộc xung đột, 22% ủng hộ việc trao quyền độc lập hoặc cơ chế liên bang cho các lãnh thổ này như một phần của Ukraine; chỉ có 18% số câu trả lời ủng hộ việc tiếp tục chiến sự "cho đến khi khôi phục hoàn toàn chính quyền của Ukraine trong toàn bộ vùng Donbass".

Thực trạng Ukraine 5 năm hậu Maidan

Theo giới phân tích, thực trạng hiện nay của Ukraine 5 năm hậu Maidan đúng là một “thảm họa” về cả chính trị, kinh tế, quân sự…

Thứ Bảy, 23/02/2019 16:00

Sự Kiện