60 chiếc F-16V của Đài Loan: Con tin để Mỹ-Trung ngã giá?

(Quan hệ quốc tế) - Kế hoạch bán 60 chiếc F-16V cho Đài Loan liệu có bị đình chỉ vô thời hạn vì sự thỏa hiệp trong đàm phán thương mại Trung-Mỹ?

Trong khi đó, phía Đài Loan vẫn hy vọng rằng thỏa thuận vẫn sẽ diễn ra. Họ không muốn liên kết việc chưa có tin tức chính thức về việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16V với tiến trình đàm phán thương mại đang tiến hành hiện nay giữa Bắc Kinh và Washington.

Giới quân sự Đài Loan tin rằng chính phủ Mỹ sẽ đưa ra quyết định bán máy bay chiến đấu F-16V cho Đài Loan trong tháng 7 năm nay.

Đài Bắc đã đề xuất yêu cầu mua máy bay chiến đấu với Washington vào tháng 2 năm nay. Giới tướng lĩnh Hoa Kỳ cần thông qua quyết định bán và thông báo cho Quốc hội Hoa Kỳ trong vòng 150 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu. Do đó, thông tin về quyết định cuối cùng liên quan đến việc bán máy bay chiến đấu sẽ chỉ được khẳng định vào tháng 7 tới.

Trong khi đó, hồi tháng 3, hãng thông tấn Mỹ Bloomberg đưa tin rằng, yêu cầu của Đài Loan về việc mua 60 máy bay chiến đấu F-16 đã được phê duyệt về mặt cơ bản.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Donald Trump bí mật đồng ý tiến hành giao dịch. Tiếp theo là việc trình đề xuất chính thức của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao tới Quốc hội. Trong vòng một tháng, các nghị sĩ phải thông qua một trong những quyết định: Hoặc là phê duyệt hoặc là ngăn chặn thỏa thuận. Tuy nhiên, xu hướng chấp thuận vẫn là thắng thế.

Như vậy, nhiều khả năng, thông tin mâu thuẫn xuất phát từ Nhà Trắng có liên quan chính xác đến “việc lựa chiều” của chính quyền Trump trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Washington rõ ràng đang cố gắng “vắt kiệt tối đa” các nhượng bộ từ phía Trung Quốc, khi thì thể hiện sự sẵn sàng cao độ đối với thỏa thuận bán máy bay chiến đấu, sau đó laị gửi tín hiệu chuẩn bị “hãm phanh” việc bán F-16.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Trung Quốc Zhu Feng, giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế-Đại học Nam Kinh, mặc dù vấn đề Đài Bắc vẫn được Trump sử dụng để gây áp lực đối với Bắc Kinh nhưng chính sách của Mỹ về vấn đề Đài Loan dường như không thay đổi đáng kể, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra sẽ không ảnh hưởng đến nó.

Washington tạm thời trì hoãn bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan, trước hết để tạo không khí chính trị thuận lợi nhằm đạt được thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc bán vũ khí của Mỹ sẽ không bị hoãn vô thời hạn và có khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai.

Hoa Kỳ vừa công bố một số thương vụ bán vũ khí mới cho Đài Loan, bao gồm giúp đỡ Đài Loan sửa chữa tàu chiến. Trong Quốc hội Hoa Kỳ, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, vì vậy, khả năng người Mỹ sẽ giảm đáng kể khối lượng hoặc đình chỉ cung cấp vũ khí cho Đài Loan là rất nhỏ. Quan hệ Trung-Mỹ trong lĩnh vực thương mại và đầu tư sẽ khó có thể là lung lay chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

  • Thiên Nam

Thứ Bảy, 13/04/2019 18:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện