Ai trúng cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi hơn cho Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Không cần phải xây dựng ảo tưởng bởi: cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa của Hoa Kỳ đều sẽ chống lại Moscow

Ai trung cu Tong thong My se co loi hon cho Nga?
Ảnh (từ trái sang phải): bóng của Donald Trump và Joe Biden trên nền cờ Hoa Kỳ (Ảnh: xAnoraganingrumx / xFuturexImage / TASS)

Trong cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào đầu tháng 11 năm 2020, ứng cử viên đảng Dân chủ Joseph Biden có nhiều khả năng giành chiến thắng hơn.

Kết luận này đã được giáo sư sử học người Mỹ Allan Lichtman đưa ra, sau khi đã sử dụng hệ thống thử nghiệm "13 chìa khóa dẫn đến Nhà Trắng" của riêng ông.

Allan Lichtman được nhiều người biết đến vì đã tham gia vào những dự báo như vậy từ năm 1984, ông đã 8 lần xác định chính xác người chiến thắng trong cuộc đua bầu cử ở Hoa Kỳ.

Vị giáo sư chỉ sai lầm một lần duy nhất trong dự đoán của mình vào năm 2000, khi ông dự đoán là Al Gore của đảng Dân chủ sẽ chiến thắng, nhưng người lên ngôi Tổng thống lại là George W. Bush của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, Gore lẽ ra có thể đã đúng nếu như vào thời điểm đó Tòa án Tối cao Hoa Kỳ không bất ngờ ra phán quyết dừng việc kiểm lại phiếu của cử tri Florida, liên quan đến việc George W. Bush nhận chức tổng thống. Vì vậy, vị giáo sư khẳng định rằng dự đoán của ông đã chính xác ngay từ đầu.

Đáng chú ý là một số chuyên gia Nga cũng cho rằng ông Joseph Biden sẽ trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Ông Sergei Khestanov, phó giáo sư Khoa Thị trường Tài chính và Kỹ thuật Tài chính, RANEPA nêu ý kiến: “Trong toàn bộ lịch sử của nước Mỹ, chưa bao giờ có chuyện một ứng cử viên, trong nhiệm kỳ tổng thống của Hoa Kỳ rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế lại thắng cử”.

Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng, quan điểm của Joe Biden sẽ có cơ hội lan truyền sang các lệnh trừng phạt chống Nga mới. Sẽ khó khăn hơn nhiều so với trước đây.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu ứng cử viên Đảng Dân chủ thành công trong cuộc bầu cử sắp tới, họ chắc chắn sẽ bắt đầu "thắt chặt các đinh vít" trong quan hệ với Nga.

Vậy chính sách của Mỹ đối với Nga có thể cứng rắn đến mức nào nếu đại diện của đảng Dân chủ Joe Biden trở thành người đứng đầu mới của Nhà Trắng?

Konstantin Blokhin, một nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, một nhà khoa học chính trị và là nhà Mỹ học đã trả lời:

-Chính Donald Trump cũng hiểu rằng nước Mỹ hiện nay đang kiệt sức. Về mặt khách quan, nó đã bị suy yếu bởi các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, gây thiệt hại cho những người đóng thuế Mỹ 8 nghìn tỷ đô la, và thứ hai, bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và virus coronavirus hiện nay.

Do đó, ông ta cho rằng cần phải làm cho nền kinh tế Mỹ hoạt động hiệu quả hơn bằng cách đàm phán với Nga. Nhưng quan điểm này về cơ bản khác với quan điểm của Biden, người mà giới thượng lưu theo chủ nghĩa tự do của Hoa Kỳ coi là “Obama mới”, khi ông vào Nhà Trắng, mọi thứ sẽ trở lại đúng như cũ.

Và nếu ông ta thắng thì hệ thống chính trị Mỹ sẽ hoạt động trơn tru giống như chiếc đồng hồ Thụy Sĩ. Mỹ sẽ hết sức chú ý đến Nga và Trung Quốc, sẽ dồn mọi lực lượng vào việc kiềm chế hai nước này, vì giới tinh hoa chính trị Hoa Kỳ vẫn chưa thoát khỏi sự hưng phấn của những năm 90, cho rằng Mỹ vẫn là một đế chế.

Và nếu vậy, theo đó, Mỹ phải bảo vệ vùng ảnh hưởng của mình, tiếp tục tài trợ cho các đồng minh và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành quân trên khắp hành tinh. Do đó, tất cả các sáng kiến ​​ban đầu của Trump nhằm cải thiện quan hệ với Nga đều thất bại vì đã bị Quốc hội Mỹ ngăn chặn.

Ông Trump đang tự coi mình là Ronald Reagan mới. Đúng vậy, cách tiếp cận của ông đối với các vấn đề, trái ngược với sự hùng biện, dù sao vẫn mang tính thực dụng.

Nhưng nếu Biden thắng, thì đây sẽ là một nỗ lực trực tiếp để bảo toàn một thế giới chính trị đơn cực. Và chính sách đối ngoại chính của Mỹ sẽ là không khoan nhượng đối với những kẻ khác.

Đây là chủ nghĩa toàn cầu, đây là hòa bình kiểu Mỹ, là sự duy trì trật tự tự do của thế giới. Và ai là trở ngại chính cho trật tự tự do thế giới? Trước hết, đây là những cường quốc Nga và Trung Quốc. Do đó, giới thượng lưu Mỹ cho rằng, cần phải dồn sức tạo mọi áp lực đối với họ.

Hoa Kỳ sẽ không trực tiếp tiến tới một cuộc xung đột quân sự với Nga, vì điều này sẽ dẫn đến những kết quả khó lường. Trump đã không "gây chiến" chống lại Triều Tiên, hoặc chống lại Iran, hoặc thậm chí chống lại Venezuela, quốc gia nằm sát cạnh với Hoa Kỳ.

Còn Nga và Trung Quốc đã là cường quốc ở cấp độ khác. Do đó, khả năng sẽ là một cuộc "chạy đua vũ trang" và một nỗ lực chống phá Nga về kinh tế. Song song với việc tố Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử và phạm vào tất cả những tội lỗi chết người khác. Trên thực tế, điều đó đã xảy ra.

Nhưng Mỹ sẽ chủ yếu trông cậy vào phe đối lập nội bộ của chính quyền Nga, như nó đã xảy ra, trông chờ vào sự phản đối phát sinh trong lòng xã hội Nga làm lung lay tình hình từ bên trong, để Nga phải "sụp đổ" từ bên trong, giống như Liên Xô trước đây.

Nếu dự báo của giáo sư lịch sử người Mỹ lần này cũng đúng, thì có lẽ vào tháng 12, Mỹ sẽ “đánh” vào Nga bằng tất cả các loại “vũ khí” ghê gớm nhất. Và không biết nền kinh tế vốn đang khốn khó của Nga có thể chịu đựng nổi những cú ra đòn này hay không.

Chỉ có thể hy vọng rằng sau cuộc bầu cử tổng thống, Mỹ sẽ không có đủ thời gian để ý nhiều đến chuyện này.

Ông Konstantin Blokhin nhấn mạnh: Do sự phân cực của xã hội Mỹ quá lớn, giới cầm quyền của Mỹ hiện chia thành hai phe, và nếu Joe Biden chiến thắng trong cuộc đua tổng thống sắp tới thì ông sẽ trở thành người đứng đầu chỉ có một nửa nước Mỹ.

Bởi vì, Biden hiện đang cố gắng vận động bộ phận cử tri người Mỹ gốc Phi thụ động và sử dụng các chiến lược khác nhau để chống lại Trump, và một bộ phận người "da trắng" của Mỹ đang ủng hộ ông Trump cũng sẽ lần lượt được vận động. Và Mỹ sẽ sa lầy vào một cuộc xung đột nội bộ trong một thời gian dài.

Và cuộc xung đột đó có thể là rất, rất nghiêm trọng.

Thế giới tinh hoa thế giới rất quan tâm đến ông Trump. Trước đây, chiến tranh thế giới mang tính chất xung đột giữa các sắc tộc, thì giờ đây trong xã hội hậu công nghiệp của chúng ta, nó đã có một bộ dạng mới và có thể dễ dàng biến thành một cuộc nội chiến thực sự, vì thế giới đã trở nên toàn cầu.

Và nếu Trump hoặc các đối thủ của ông không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11, kịch bản về các cuộc đụng độ quân sự có thể trở nên hiển hiện, đặc biệt là khi được biết rằng mỗi bang của Mỹ đều có lực lượng riêng.

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Tư, 19/08/2020 08:09

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện