Ai vào Nhà Trắng, Nga vẫn sẽ ‘khó ở’ trước Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Nga nhận định về việc cuộc bầu cử Hoa Kỳ có ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ với Nga, đó là: “Không có gì thay đổi”.

Cuộc bầu cử tổng thống đã diễn ra ở Hoa Kỳ vào hôm thứ 03/11. Kết quả bỏ phiếu tại một số bang vẫn chưa xác định được, kết quả cho đến ngày 06/11 đang nghiêng về phía ông Joe Biden. Ứng cử viên của đảng Dân chủ đã bỏ xa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump với số phiếu Đại cử tri là 264 so với 214 (có thống kê khác cho là 253 và 213).

Mặc dù chưa biết kết quả cuối cùng là ai sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng, nhưng ngay từ giờ phút này, các quốc gia khác, đặc biệt là các đối thủ nặng ký nhất của Hoa Kỳ như Nga hay Trung Quốc, đã nghiêm túc đánh giá về tương lai quan hệ của họ với Mỹ trong trường hợp ông Biden trở thành tân Tổng thống Hoa Kỳ hoặc ông Trump tiếp tục nhiệm kỳ 46.

Theo Phó giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế Leonid Kozlov của Trường nghiên cứu khu vực và quốc tế trực thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU), quan hệ giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ sẽ không thay đổi trong những năm tới, bất kể Donald Trump hay Joe Biden giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống Mỹ hôm 03/11 vừa qua.

Ông Leonid Kozlov cho rằng, đối với bản thân nước Mỹ, việc thay đổi nhà lãnh đạo có lẽ sẽ gây ra một số hậu quả nào đó, đặc biệt là về chính sách đối nội của đất nước.

Tuy nhiên, đường lối chính sách đối ngoại của một quốc gia được xây dựng từ lâu sẽ không thay đổi gì nhiều, các nhà lãnh đạo Mỹ không thể tác động một cách căn bản đến đường lối này, thực tế bốn năm cầm quyền của Tổng thống đương nhiệm Trump vừa qua đã cho thấy điều đó.

Ai vao Nha Trang, Nga van se ‘kho o’ truoc My
Hai ông Trump và Biden, dù ai lên nắm quyền cũng không thể tự quyết chính sách với Nga

Theo chuyên gia, bộ máy quản lý chính sách đối ngoại của Mỹ được hình thành rộng khắp và có ảnh hưởng bao trùm. Do đó, Tổng thống Hoa Kỳ dù muốn nhưng trong 4 năm tại nhiệm, thậm chí trong 8 năm, cũng không thể triệt để lật ngược được bộ máy này.

“Khi ai đó, giống như Trump, cố làm một điều gì đó vượt ra khỏi quy trình truyền thống, thì bộ máy quan liêu đó sẽ phá vỡ quyết định của anh ta hoặc trì hoãn nó" - ông Kozlov nhấn mạnh.

Vị chuyên gia Nga nói với hãng tin Sputnik rằng, đường lối chính sách đối ngoại truyền thống của Hoa Kỳ trong những năm gần đây là định ra những kẻ thù bên ngoài, một cường quốc như Nga, Trung Quốc, thêm ba hoặc bốn nước cấp trung bình như Iran và Triều Tiên.

Trong khi đó, đồng minh chính của họ là các nước châu Âu và những quốc gia đối tác được gọi là các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Không thể hình dung nổi chuyện ông Biden hoặc Trump sẽ thay đổi căn bản được đường lối đó. Còn mối quan hệ đối với Nga, như đã định hình trong những năm trước, vẫn sẽ được duy trì.

Trước ông Kozlov, Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga đánh giá triển vọng quan hệ Nga - Mỹ trong trường hợp Biden chiến thắng.

Theo ông Gennady Zyuganov, chiến thắng của một ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ không có nhiều ý nghĩa khác biệt đối với Nga, nhưng ông Joe Biden với tư cách là nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ quyết liệt hơn đối với Nga so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga, giải thích quan điểm của mình, nhắc lại tuyên bố gần đây của chính trị gia Mỹ cho rằng, Nga là kẻ thù số một đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc là đối thủ kinh tế chính. Do đó, ông Biden sẽ thiếu thân thiện hơn trên tất cả mọi phương diện.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 07/11/2020 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện