Ấn định thời gian Pháp rời Syria: Trăm sự theo Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Đã có thông tin cho rằng lực lượng quân đội Pháp đang tìm cách rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, liệu đây có phải là mục đích thực sự?

Theo thông tin từ Bas News, phát ngôn viên của Quân đội Pháp Patrick Steiger đã nói với các phóng viên hôm mùng 4/4 về việc cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã kết thúc ở cả Iraq và Syria.

Ông Steiger cho biết quân đội Pháp sẽ rút khỏi biên giới hai nước này trong thời gian tới. Các đơn vị pháo binh của Pháp sẽ được rút đi đầu tiên, mọi sự chuẩn bị đã hoàn tất.

Tuy nhiên, tờ Almasdar cho rằng những thông tin trên Bas News là không đáng tin cậy. Tờ báo này đã lùng sục mọi ấn phẩm của Pháp nhưng không tìm thấy những tuyên bố tương tự như những gì phát ngôn viên quân đội Steiger nói được đăng tải trên tờ Bas News.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Pháp không đăng tải bất kỳ thông tin nào, Người phát ngôn của Điện Elysee cũng không lên tiếng. Trong khi gần đây nhất, hồi tháng 2/2019, Bộ Quốc phòng Pháp khẳng định IS không thể bị đánh bại như vậy và các tế bào ngủ vẫn còn sót lại. Quân đội Pháp sẽ tiếp tục chiến đấu tại Syria.

An dinh thoi gian Phap roi Syria: Tram su theo My
Lính Pháp trong một trận địa pháo ở Syria

Với lập luận như vậy, Almasdar cho rằng quân đội Pháp sẽ không rút về nước như những gì đã được đăng tải từ tờ Bas News. Hiện tại, lực lượng vũ trang của Pháp đang chiếm đóng một số khu vực phía Bắc và Đông Syria, gần các mỏ dầu Al-Umar sát thủ phủ Deir Ezzor. Pháp duy trì khoảng 1.000 quân ở quốc gia Trung Đông này.

Thực tế, Pháp không có lý do để rời Syria vào thời điểm này. Thứ nhất, Mỹ chưa rút quân về nước. Pháp hiện diện tại Syria theo sau chân quân đội Mỹ khi thực hiện cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia này. Sau đó, họ kiểm soát mỏ dầu Al-Umar. Mỹ kiểm soát phần lớn các mỏ dầu khác ở phía Đông, nơi tập trung trữ lượng dầu mỏ lớn nhất quốc gia này.

Các công ty của Pháp và Mỹ trực tiếp kiếm lời trên các mỏ dầu này thông qua hình thức khai thác dầu thô và kinh doanh, thậm chí đã có thông tin về việc các doanh nghiệp phương Tây đã tham gia vào thị trường buôn lậu dầu thô của Syria.

Để đảm bảo cho nguồn lợi tài chính ấy, Mỹ phải tài trợ cho lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với chủ lực là người Kurd để duy trì cán cân quân sư đối xứng với chính phủ Syria và có lý do để kiểm soát hoàn toàn miền Đông nước này. Trong vấn đề hỗ trợ này, sự giúp đỡ của Pháp là không đáng kể.

Như vậy, Pháp không mất nhiều vốn, nhưng thu về lợi nhuận cao. Vì thế sự hiện diện của Mỹ tại Syria càng lâu, Pháp càng kiếm lời. Đó là lý do vì sao Paris đã nổi giận khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân và không cần tham vấn ý kiến đồng minh.

An dinh thoi gian Phap roi Syria: Tram su theo My
Lính Pháp đa phần hoạt động xen kẽ trong các căn cứ của người Kurd gần các mỏ dầu bị chiếm đóng

Bài toán lợi ích kinh tế ở đây cho thấy Mỹ chi nhiều, nhưng thu lợi không nhiều, thậm chí lỗ. Trong khi toàn bộ cục diện đã thuộc về sự kiểm soát của người Nga. Đó là lý do vì sao Mỹ tuyên bố chỉ để lại 400 quân ở quốc gia này và rút gần 2.000 quân về nước.

Lực lượng này đảm bảo cho việc Mỹ duy trì được căn cứ quân sự quan trọng ở biên giới Syria - Iraq - Lebanon, kiểm soát được khu vực mỏ dầu và tiếp tục kiếm lời trên tài nguyên của Syria, trong khi không cần đầu tư quá lớn như trước.

Ngoài ra, trong kế hoạch rút quân của Mỹ còn phụ thuộc vào hai vấn đề: diễn biến hòa giải giữa người Kurd và chính phủ Syria. Và cuộc chiến sắp nổ ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Cả hai điều kiện này nếu cùng xảy ra sẽ dẫn đến việc SDF không còn chỗ đứng ở miền Đông Syria.

Đó là lý do vì sao Mỹ tuyên bố rút dần 6 tháng/lần và mỗi lần vài trăm quân. Khi rút tròn 1.000 quân sẽ tổng kiểm tra, đánh giá tình hình và đưa ra các phán quyết tiếp theo. Và trong bối cảnh Mỹ chưa rút quân, Pháp vẫn tiếp tục được đóng vai đồng minh tin cậy và khai thác triệt để lợi nhuận.

Vì thế, để đảm bảo mục đích khai thác kinh tế, lính Pháp sẽ tiếp tục ở lại Syria thêm một thời gian cho đến khi... Mỹ triệt thoái toàn bộ binh lực.

Đỗ Tú

Thứ Bảy, 06/04/2019 08:07

Sự Kiện