Ấn Độ mua vũ khí Nga: S-400, T-90MS, Su-30MKI

(Quan hệ quốc tế) - Ấn Độ sẽ mua hệ thống phòng không S-400 Triumph, 460 xe tăng T-90MS, tối đa 18 máy bay chiến đấu Su-30MKI của Nga cùng với công nghệ sản xuất chúng.

Ấn Độ tiếp tục hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga bất chấp những mối đe dọa đến từ Hoa Kỳ. Vào ngày 5 và 6/11, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã đến thăm Moscow, tại đây ông đã gặp người đồng cấp Sergey Shoigu, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề công nghiệp quốc phòng Yuri Borisov, người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Thương mại Denis Manturov và tham gia cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Nga-Ấn Độ về hợp tác kỹ thuật quân sự.

An Do mua vu khi Nga: S-400, T-90MS, Su-30MKI
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước Nga và Ấn Độ ký thỏa thuận hợp tác.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ấn Độ tuyên bố rằng, New Delhi cam kết phát triển hơn nữa quan hệ và hợp tác hiệu quả với Moscow về các vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự. Ông Singh mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa các doanh nghiệp quốc phòng của cả hai nước.

Đổi lại, ông Shoigu nói rằng, Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng của Nga trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự, đồng thời ông gọi mối quan hệ giữa hai nước này là chiến lược.

Theo tờ báo Vedomosti của Nga dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chuyến thăm của Ấn Độ là vô cùng quan trọng và hữu ích đối với Nga. Trong chuyến thăm, phía Ấn Độ đã xác nhận không thay đổi các chính sách trong hợp tác với Moscow và tuyên bố rằng, họ luôn luôn sẵn sàng phát triển quan hệ không chú ý đến vai trò của Washington. Điều này rất quan trọng, bởi vì đã có những lo ngại rằng, Ấn Độ sẽ thay đổi hướng đi dưới áp lực của Mỹ.

Để xác nhận việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự với Nga, Ấn Độ đã trả trước 900 triệu USD cho một trung đoàn hệ thống phòng không S-400 Triumph đầu tiên.

Lưu ý rằng, thỏa thuận cung cấp hệ thống phòng không này đã được ký kết vào năm 2018 và Ấn Độ đã đặt hàng 5 trung đoàn S-400 Triumph với tổng số tiền là 5,4 tỷ USD.

Ngoài ra, Ấn Độ và Nga đang đàm phán về việc mua 12 đến 18 máy bay chiến đấu Su-30MKI và công nghệ lắp ráp tại nhà máy sản xuất máy bay nhà nước Ấn Độ Hindustan Aeronautics Limited tại Nasik. Ấn Độ và Nga cũng đang đàm phán về việc lắp ráp xe tăng tại nhà máy Heavy Vehicles Factory của Ấn Độ ở Chennai. Cụ thế, 464 xe tăng T-90MS sẽ được lắp ráp tại nhà máy này và công ty Uralvagonzavod sẽ cung cấp mọi thứ cần thiết. Giá trị của hai hợp đồng lên tới gần 3 tỷ USD.

Theo nguồn tin từ Vedomosti, các hợp đồng đang tiếp tục được đàm phán và phía Nga hoàn toàn có thể sẽ chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ.

Cần lưu ý rằng, trong những năm gần đây Ấn Độ không thích mua các sản phầm hoàn chỉnh. Người Ấn Độ mua công nghệ và bán thành phẩm, sau đó sẽ tự lắp ráp, sản xuất giúp đỡ của các chuyên gia Nga.

Minh Tú

Thứ Hai, 11/11/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện