Anh sẽ cử lực lượng đặc biệt tới châu Phi để chống...Nga?

(Quan hệ quốc tế) - London cho rằng, Nga đang tăng cường mối quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội với các nước châu Phi.

Người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Quốc phòng Anh, Tướng Nicholas Carter tuyên bố rằng, cần thiết phải tăng cường sự hiện diện quân sự ở Châu Phi để ngăn chặn Nga tăng cường sự ảnh hưởng của mình ở lục địa này, tờ The Times cho biết.

Anh se cu luc luong dac biet toi chau Phi de chong...Nga?
Binh sĩ Cộng hòa Trung Phi trong buổi huấn luyện do chuyên gia Nga hướng dẫn.

Theo người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu, London có thể gửi lực lượng quân sự đến châu Phi, cũng như các đội quân tinh nhuệ nhỏ để chống khủng bố. Ông tin tưởng rằng, chiến thuật này sẽ giúp định hướng các nước đang phát triển hướng về phương Tây và không hướng tới nhóm Wagner (nhóm thân Nga).

Các nhóm Wagner sẽ tận dụng mọi cơ hội để thuyết phục các nước châu Phi theo Nga, họ sẽ tận dụng môi trường thông tin và không gian mạng để tuyên truyền và làm cho họ tin rằng, Nga là một đồng minh tốt hơn so với phương Tây.

Để giải quyết vấn đề, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Anh cho thấy rằng, các quốc gia phương Tây sẽ bảo vệ các nước châu Phi. Ông cho biết rằng, các phương pháp chiến tranh đang thay đổi và quân đội Anh cũng phải được hiện đại hóa nhờ các công nghệ tiên tiến.

Để đạt được mục tiêu, ông đề xuất làm cho dịch vụ trong quân đội Anh trở nên hấp dẫn hơn đối với các chuyên gia an ninh mạng, cũng như các chuyên gia dân sự cơ hội làm việc từ xa với các chuyên gia của quân đội Hoa Kỳ. Ông cũng nói về ý định của Anh về việc thành lập một trường quân sự ở Jamaica theo mô hình của Học viện quân sự Hoàng gia ở Sandhurst, nơi các học viên từ vùng Caribbean có thể học tập.

Vào ngày 20/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Cộng hòa Ghana Shirley Ayorkor Botchway. Theo thông báo của nhà ngoại giao Nga, trong buổi gặp sẽ thảo luận về các vấn đề giải quyết xung đột ở châu Phi và cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Cũng tại cuộc gặp này các vấn đề về thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư và nhân đạo giữa hai nước sẽ diễn ra. Tại cuộc gặp còn diễn ra cuộc đối thoại về tăng cường quan hệ kinh doanh trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển tài nguyên thiên nhiên và nông nghiệp.

Lĩnh vực hợp tác chính giữa hai quốc gia là giáo dục, hiện tại có hơn 800 công dân của nước cộng hòa đang theo học tại các trường đại học ở Nga. Ngoài ra, các bộ trưởng sẽ thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi sắp tới, sẽ được tổ chức vào tháng 10/2019 tại Sochi, do chủ tịch của Nga và Ai Cập chủ trì.

Ngoài ra, vào ngày 16/8 Đại tá Alexander Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Alexander Fomin đã gặp đồng nghiệp từ Nam Phi, họ đã thảo luận về các dự án hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự, cũng như các vấn đề an ninh khu vực cấp bách trên lục địa châu Phi. Các bên khẳng định cam kết tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các nước.

Trước đó, ông Serge Lavrov cũng đã thảo luận về hợp tác song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Neledi Pandor, cuộc họp diễn ra bên lề Bộ trưởng Ngoại giao BRICS tại Rio de Janeiro. Hai bên đã cam kết mở rộng hợp tác thương mại, kinh tế và nhân đạo. Các bên xác nhận sẽ tập trung vào việc phối hợp hiệu quả các hành động tại Liên Hợp Quốc, BRICS, G20 và các địa điểm quốc tế khác.

Minh Tú

Thứ Ba, 20/08/2019 07:22

Sự Kiện