Ankara đang chủ động ra tay ở Libya

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến ở Libya, tình hình ở nước này đã thay đổi đáng kể.

Can thiệp mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) lấy lại thế chủ động trong cuộc chiến với Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Trong vài ngày qua, các lực lượng GNA giành được những thắng lợi quan trọng trên chiến trường.

Ankara dang chu dong ra tay o Libya
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện tại Libya.

Ankara đã gửi quân đội đến Libya theo lời mời chính thức của GNA, có trụ sở tại Tripoli. Từ thời điểm này, nhiều chuyên gia cho rằng, sự thất bại của nguyên soái Khalifa Haftar và liên minh quốc tế đứng đằng sau ông đang đến gần.

Ông Haftar được một số quốc gia hỗ trợ cùng một lúc. Ai Cập tiêu diệt quân khủng bố trên đường tiến vào biên giới Libya, Ả-rập Xê-út và UAE tài trợ cho đội quân của nguyên soái Haftar để đánh đuổi khủng bố hồi giáo khỏi Tripoli. Pháp cũng với Italia hỗ trợ tích cực cho ông Haftar. Còn Nga cũng “đồng cảm” với ông Haftar.

Với Thổ Nhĩ Kỳ thì việc kiểm soát các mỏ quặng và bờ biển cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận với trữ lượng hydrocarbon của Libya, dễ dàng được chuyển đến thị trường châu Âu.

Tổng thống Erdogan đã yêu cầu ông Saraj ký một bản ghi nhớ về việc tách các vùng biển và thềm lục địa ở Đông Địa Trung Hải, nhờ đó ông Erdogan đã chiến được phần lớn diện tích mặt nước ở khu vực này.

Nếu giành được chỗ đứng tại Libya, Ankara sẽ kiểm soát cơ bản các dòng người di cư chính từ châu Phi và Trung Đông đến lãnh thổ của Liên minh châu Âu, do đó có thể gây áp lực chính trị nghiêm trọng đối với châu Âu.

Minh Tú

Thứ Bảy, 30/05/2020 06:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện