Australia kiên quyết trước sức ép từ Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng thương mại như một vũ khí nhằm ngăn chặn các quyết định của Australia đi ngược lại lợi ích của Bắc Kinh.

Trung Quốc không phải là tất cả!

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ngày 2/12 nhận định mối quan hệ thương mại đang xấu đi với Trung Quốc là vấn đề rất nghiêm trọng, nhưng tiêu dùng nội địa sẽ vẫn là động lực chính cho sự phục hồi kinh tế của nước này sau đại dịch.

Ông Frydenberg bày tỏ sự lạc quan về sự thành công của thương mại ngày càng đa dạng trên toàn thế giới, nhưng khẳng định tiêu dùng vẫn là yếu tố chính đóng góp vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia. Ông cho biết thương mại có vai trò cực kỳ quan trọng đối với đất nước Australia có 25 triệu dân. Australia mong muốn được giao dịch với các nước đông dân hơn trong khu vực và đã rất thành công trong lĩnh vực này.

Australia kien quyet truoc suc ep tu Trung Quoc
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg gửi thông điệp tới Trung Quốc

Theo Bộ trưởng Ngân khố Australia, tiêu dùng trong nước chiếm tới 60% và là yếu tố cơ bản, đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP và hiện ở mức 4%. Trong khi đó, sụt giảm trong xuất khẩu ròng là 1,9%. Ông Frydenberg cũng thừa nhận, tình hình quan hệ với Trung Quốc là rất nghiêm trọng.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã leo thang trong những ngày gần đây khi Trung Quốc áp các mức thuế tạm thời lên tới hơn 200% đối với các loại rượu vang nhập khẩu từ Australia. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết chính phủ của ông đang xem xét đệ đơn kháng cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối mức thuế cao “không tưởng” mà Trung Quốc áp đặt đối với lúa mạch nhập khẩu của Australia.

Trả lời phỏng vấn kênh ABC hôm 29/11, ông Morrison nói: “Bạn không thể kiểm soát mọi thứ trên thế giới, nhưng có một thứ mà bạn có thể kiểm soát, đó là bạn là ai, giá trị của bạn và những điều bạn biết mới là quan trọng và quan trọng là phải kiên định với những thứ đó”.

Ngành công nghiệp rượu vang Australia là lĩnh vực mới nhất lao đao sau khi Bắc Kinh áp thuế lên tới 212% đối với một loạt công ty đang hoạt động tại thị trường xuất khẩu trị giá 1,3 tỷ USD hiện nay. Ông Morrison cam kết sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước “vượt qua thời điểm khó khăn này”. Nhưng khoảng 60% sản phẩm rượu vang của Australia là để xuất khẩu và thị trường Trung Quốc chiếm đến 40% trong số đó.

Australia kien quyet truoc suc ep tu Trung Quoc
Trung Quốc đang gây sức ép lớn lên các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Australia, trong đó có lúa mạch

Trong năm nay, Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt các biện pháp tăng thuế hoặc gây khó khăn đối với các mặt hàng xuất khẩu của Australia như lúa mạch, tôm hùm và than, kể từ khi Ngoại trưởng Australia Marise Payne kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 khiến quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi.

Chính phủ Australia chỉ trích Trung Quốc đang đe dọa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Australia cũng như vi phạm các quy định của WTO bằng cách áp thuế chống bán phá giá một cách phi lý mà không có bất kỳ bằng chứng nào.

Nhiều ngành công nghiệp xuất khẩu của Australia bị ảnh hưởng- từ than đá đến tôm hùm, gỗ và thịt bò- cho rằng các công ty của họ chỉ là những con tốt thí trong một cuộc chiến chính trị kéo dài. Chỉ có mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất của Australia là quặng sắt dường như không bị trả đũa do Trung Quốc thiếu các lựa chọn thay thế.

Ngoại giao chiến

Giữa lúc quan hệ với Australia căng thẳng, ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng bức ảnh được cho là đã chỉnh sửa trên mạng xã hội Twitter, chỉ trích Australia vi phạm nhân quyền ở Afghanistan.

Theo truyền thông Australia, ông Triệu Lập Kiên đã sử dụng một bức ảnh được chỉnh sửa về một người lính Australia để minh họa cho tuyên bố rằng Bắc Kinh bị sốc trước việc lực lượng đặc nhiệm Australia sát hại người Afghanistan. Ông Triệu Lập Kiên sau đó kêu gọi chính phủ Australia buộc các binh sỹ nước này phải chịu trách nhiệm.

Australia kien quyet truoc suc ep tu Trung Quoc
Binh sĩ Australia tham chiến tại Afghanistan

Theo Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI), hành động này của ông Triều Lập Kiên càng khiến Bắc Kinh chịu sức ép hơn nữa liên quan tới vấn đề Tân Cương và Hong Kong. 

Tuy nhiên, ASPI thừa nhận điều ông Triệu kêu gọi là buộc các sĩ quan Australia gây ra hành vi ngược đãi phải chịu trách nhiệm chính xác là những gì mà chính phủ Australia đang phải thực hiện. Thế giới đã biết về vụ giết hại phi pháp 39 người Afghanistan thông qua một cuộc điều tra do chính quyền Australia tiến hành.

Theo giới phân tích Australia, động thái của ông Triệu Lập Kiên là một minh chứng khác cho việc các nhà ngoại giao Trung Quốc thực hiện chính sách ngoại giao “Chiến Lang”, qua đó thể hiện sức mạnh và tham gia vào cuộc đấu tranh của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới. Lý do nữa được ASPI đưa ra là việc Trung Quốc dường như đánh giá rằng việc “bắt nạt và đe dọa” chính phủ Australia và sử dụng thương mại như một vũ khí là những cách tốt nhất để ngăn chặn các quyết định của Australia đi ngược lại lợi ích của Bắc Kinh.

ASPI nhấn mạnh, Bắc Kinh cần phải nhận thức rõ ràng rằng đây là một sai lầm và bất kỳ nỗ lực nào tiếp theo sẽ chỉ khiến dư luận Australia trở nên cứng rắn hơn và ủng hộ những lập luận làm cơ sở cho các quyết định của Australia về can thiệp nước ngoài, đầu tư nước ngoài và công nghệ kỹ thuật số. Điều này cũng sẽ khiến các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách tại các quốc gia khác quan tâm nhiều hơn đến việc ra quyết định của Australia, như trong vấn đề công nghệ 5G.

ASPI cho rằng một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau giữa Australia với Trung Quốc sẽ chỉ có thể được thực hiện nếu Australia giảm bớt những đòn bẩy kinh tế mà Bắc Kinh đang có lợi thế trước Canberra. Ví dụ, thay vì bán 90% sản lượng đánh bắt tôm hùm sang Trung Quốc, các doanh nghiệp Australia có thể tính tới việc chỉ bán 20% số đó. Khi đó, Trung Quốc sẽ làm những gì có thể để giúp tái cân bằng thương mại giữa hai nước.

Thái Minh

Thứ Năm, 03/12/2020 07:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện