Bạo loạn ở Belarus và Kyrgyzstan khác nhau ở điểm nào?

(Quan hệ quốc tế) - Cựu Tổng thống Kyrgyzstan là ông Kurmanbek Bakiyev nhận định rằng, các cuộc biểu tình, bạo loạn ở Bishkek và ở Minsk là có tính chất khác nhau.

Cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức ở Kyrgyzstan vào ngày 4/10. Trong số 16 đảng tham gia, bốn đảng đã vượt qua ngưỡng giành đủ phiếu để có ghế trong Quốc hội. Thế nhưng, kết quả bỏ phiếu chính thức đã làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn. Đụng độ kéo dài suốt đêm hôm đó ở Bishkek.

Những người biểu tình đã chiếm tòa nhà Quốc hội, phóng thích cựu nguyên thủ quốc gia Almazbek Atambayev và các chính trị gia khác ra khỏi nơi giam giữ.

Ủy ban bầu cử trung ương nước này tuyên bố kết quả bầu cử không hợp lệ. Thủ tướng Kyrgyzstan Kubatbek Boronov đã từ chức. Lãnh đạo các đảng đối lập đã lập ra Hội đồng điều phối và đề cử cựu nghị sĩ Sadyr Japarov, người vừa được thả ra khỏi trại tù, vào vị trí người đứng đầu chính phủ. Vào ngày 6 tháng 10, Quốc hội đã họp phiên khẩn cấp thông qua việc đề cử ông này, nhưng một số người theo phe đối lập không đồng ý với sự bổ nhiệm này.

Còn tại Belarus, các cuộc biểu tình hàng loạt đã diễn ra ở khắp đất nước kể từ tháng 8. Những người tham gia biểu tình yêu cầu ông Lukashenko từ chức, tổ chức bầu cử lại và trừng phạt các quan chức an ninh chịu trách nhiệm về việc giải tán người biểu tình một cách thô bạo.

Bao loan o Belarus va Kyrgyzstan khac nhau o diem nao?
Các cuộc biểu tình, bạo loạn ở Bishkek và Minsk hình thức giống nhau nhưng tính chất khác nhau.

Chính quyền Minsk cho rằng, tình huống này lộ rõ những yếu tố can thiệp từ bên ngoài khi các thế lực thù địch muốn lật đổ chính quyền của ông Lukashenko  - nhà lãnh đạo không tuân theo ý định của phương Tây.

Bình luận về các cuộc biểu tình đang làm dậy sóng hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ, cựu Tổng thống Kyrgyzstan là ông Kurmanbek Bakiyev [hiện đang sinh sống ở Belarus] nhận xét rằng, các cuộc biểu tình ở Minsk (Belarus) và Bishkek (Kyrgyzstan) có bản chất khác nhau.

Theo ông, nếu xét theo thời điểm hai cuộc biểu tình-bạo loạn này nổ ra sau các cuộc bầu cử và đều do lực lượng đối lập [thất bại trong bầu cử] lãnh đạo, thì nhìn bề ngoài chúng có vẻ giống nhau, nhưng thực tế thì các cuộc biểu tình ở Belarus và Bishkek có bản chất khác nhau.

Ông Bakiyev nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Belarus 1 được phát vào hôm 11/10 rằng, ở Belarus, các yếu tố bên ngoài đóng vai trò quyết định. Có nghĩa là, các lực lượng bên ngoài cần thay đổi chính phủ hiện tại. Đây là nguyên nhân chính gây ra các cuộc biểu tình.

Cựu Tổng thống Kyrgyzstan cho rằng, ở Belarus tuyệt nhiên không có các tiền đề về kinh tế, về mối quan hệ giữa các dân tộc để xảy ra tình trạng biểu tình, bạo loạn. Ông cũng chỉ ra rằng, ban lãnh đạo cùng với nhân dân Belarus đã có đủ sức mạnh và lòng dũng cảm để giữ vững tình hình và không khuất phục trước những tác động bên ngoài.

Còn tại Kyrgyzstan, theo nhận định của cựu chính trị gia, các cuộc biểu tình xảy ra hoàn toàn do các vấn đề nội tại.

Chính quyền đất nước đã bị lật đổ bằng các biện pháp bạo lực vì nó đã không trụ vững được trong bối cảnh khủng hoảng do đại dịch COVID-19, khi nền kinh tế yếu kém không thể chịu đựng nổi tình trạng cách ly, còn các nhà chức trách thì không làm được gì cả. Đó chính là nguyên nhân chủ yếu - ông Bakiyev đưa ra ý kiến với hãng thông tấn Nga Sputnik.

Nhận định về tương lai của quê hương mình, cựu Tổng thống Kyrgyzstan tin chắc rằng, các cuộc bạo loạn, những kẻ cướp chính quyền, những kẻ tự bổ nhiệm chức vụ cho mình sẽ kéo Kyrgyzstan lùi lại vài năm, thậm chí lùi lại "cả một thập niên trước đó".

Huy Bình

Thứ Hai, 12/10/2020 18:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện