Báo Nga: Việt Nam là mô hình Triều Tiên muốn hướng tới

(Quan hệ quốc tế) - Theo báo Nga, Triều Tiên dường như đang muốn học hỏi kinh nghiệm đổi mới, cải cách và mở cửa của Việt Nam.

Triều Tiên sẽ học hỏi kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam

Trong bài viết mới đây trên trang web của hãng thông tấn Nga Sputnik, tác giả Andrei Olfert cho rằng, “bảo vệ quyền lực của đảng, không bị ảnh hưởng của chủ nghĩa tư bản và không bị lệ thuộc vào những kẻ theo chủ nghĩa dân túy”- là ba mục tiêu chính đặt ra đối với các nhà lãnh đạo Triều Tiên, trên con đường cải cách và mở cửa.

Bằng cách đưa ra quyết định chiến lược về việc từ bỏ phát triển song song tiềm năng hạt nhân và tập trung vào tăng trưởng kinh tế, Bình Nhưỡng đã tỏ rõ cho cộng đồng thế giới thấy một điều rằng, đất nước này đã xác định mô hình phát triển tiếp theo cho mình. Nhưng có vẻ như mô hình này sẽ dựa trên kinh nghiệm không phải của những đồng minh thân cận nhất Triều Tiên là Trung Quốc và Nga, mà là của Việt Nam.

Tác giả Andrei Olfert đã dẫn phát biểu của một số quan chức và học giả Triều Tiên, Hàn Quốc để giải thích cho những nhận định của mình.

Cộng tác viên trưởng của trung tâm nghiên cứu hàng đầu Hàn Quốc về quan hệ quốc tế và an ninh Sejong Institute, ông Yang Un-Chul cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được dường như rất gần gũi đối với Triều Tiên và chính là những thành công mà chính quyền Bình Nhưỡng muốn đạt được trong tương lai.

Việt Nam đã giành được chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm với Hoa Kỳ, có kinh nghiệm thống nhất hai miền Bắc-Nam và là đất nước đầu tiên thành công trong việc xây dựng mô hình phát triển kinh tế dựa trên chính sách cải cách và công khai cởi mở "từ trên xuống dưới", trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát tập trung.

Giới phân tích thế giới trong thời gian qua đã nhận định rằng, những thành công cả về chính trị, ngoại giao và kinh tế của Việt Nam đang trở thành khuôn mẫu cho một số nước học hỏi.

Trong quá trình diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên vào hồi tháng 4, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã nhắc tới một "cơ hội phát triển theo mô hình Việt Nam".

Bao Nga: Viet Nam la mo hinh Trieu Tien muon huong toi

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tại Hà Nội, hôm 30/11

Ông Yang tin tưởng rằng, phát biểu của lãnh tụ tối cao Triều Tiên không phải là lời nói chơi, đây chắc chắn là một sự lựa chọn có định hướng của chính quyền Bình Nhưỡng.

Triều Tiên không thích mô hình phát triển của Nga, Trung Quốc

Theo nhà nghiên cứu Hàn Quốc, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã từ lâu nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc và thậm chí đã cố gắng thực hiện nó [tất nhiên là vẫn chưa thành công].

Nhưng kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, mô hình của Trung Quốc ngày càng được đánh giá theo chiều hướng tiêu cực hơn, theo tinh thần "nếu chúng ta đi theo con đường của Trung Quốc, chúng ta sẽ chịu sự can thiệp của Bắc Kinh và sẽ phụ thuộc vào đất nước này".

Thực hiện chính sách cải cách riêng của mình trong khuôn khổ hệ thống “tập thể lãnh đạo”, Trung Quốc chủ yếu dựa vào sự hình thành và thu hút nguồn vốn lớn, mạnh dạn mở cửa nền kinh tế tại các đặc khu kinh tế như Thâm Quyến. Nhưng xét từ quan điểm của Triều Tiên thì điều này được xem là sự thất bại trong việc duy trì hệ thống kiểm soát mạnh mẽ của chính quyền Bắc Kinh.

Ngược lại, trong giai đoạn đầu của công cuộc Đổi mới cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, Việt Nam đã cố gắng tạo ra một nền kinh tế hàng hóa, đồng thời bảo vệ vững chắc hệ thống chính trị của mình. Và mặc dù hiệu quả của cải cách và mở cửa vào thời điểm đó đạt được ở mức độ chưa cao, tuy nhiên theo quan điểm của Triều Tiên, Việt Nam đã thành công trong việc tạo ra một nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa.

Trong bối cảnh đối thoại về phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ, sự hiện diện của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên là ông Ri Yong Ho ở Hà Nội có thể được hiểu như một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng quyết tâm củng cố mô hình phát triển mới giống Việt Nam, cũng như đạt tới tăng trưởng kinh tế, bất kể việc thiết lập quan hệ với Hoa Kỳ diễn biến theo chiều hướng nào.

Có vẻ như chuyến thăm của Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Yong-nam tới Cuba, cũng như công trình nghiên cứu về đường sắt vừa mới khởi động với Hàn Quốc vào ngày hôm nay cũng theo đuổi những mục đích nêu trên.

Tuy nhiên, xét theo xu thế của thế giới và diễn biến sự kiện trong thời gian qua, chúng ta có quyền hy vọng về một điều tốt đẹp hơn sẽ đến với Bình Nhưỡng, cũng như với người anh em trên bán đảo Triều Tiên.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 02/12/2018 09:09

Sự Kiện