Báo Nhật nói gì khi xe tăng T-72B3 xuất hiện ở Kuril?

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi Nga công bố kế hoạch triển khai lượng lớn vũ khí hiện đại tới Quần đảo Kuril thì truyền thông Nhật Bản ngay lập tức đã đưa ra phản ứng.

Giới lãnh đạo Quân đội Nga đã ra lệnh triển khai các xe tăng T-72B3 hiện đại hóa trên các đảo thuộc Quần đảo Kuril, những phương tiện thiết giáp này được thiết kế để tấn công các tàu chiến nhỏ. 

Bên cạnh đó, các hệ thống tên lửa chống hạm Bastion-P và Bal cũng được điều động đến Iturup và Kunashir, điều này làm phức tạp nghiêm trọng việc đổ bộ của quân đội đối phương vào các vùng lãnh thổ này. 

Bao Nhat noi gi khi xe tang T-72B3 xuat hien o Kuril?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 đã được Nga điều động tới Quần đảo Kuril

Theo tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun, các xe tăng mới này sẽ thuộc Sư đoàn cơ giới số 18 - hoạt động triển khai T-72B3 trên quần đảo sẽ mất từ ​​hai đến ba năm, vị trí chính xác của chúng vẫn chưa được biết. Những đơn vị xe tăng đầu tiên đã đến quần đảo vào mùa hè này.

Quân đội Nga hiện đang tăng cường tiềm lực quốc phòng đáng kể cho các "vùng lãnh thổ phía Bắc", ghi chú của ấn bản tiếng Nhật.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trước đó đã lên tiếng ủng hộ giải pháp cuối cùng cho "vấn đề biển đảo" với Nga và phát triển quan hệ hài hòa với Moskva, cũng như xem xét khả năng ký kết hiệp ước hòa bình với Liên bang Nga. 

Trước đó, ông Katsunobu Kato - Tân Chánh văn phòng Nội các đã tuyên bố việc Tokyo sở hữu "chủ quyền hoàn toàn đối với các vùng lãnh thổ phía Bắc." 

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc Liên bang Nga sở hữu những hòn đảo này là điều không thể nghi ngờ.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 31/10/2020 13:33

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện