Báo Trung Quốc: Mỹ lại sắp bán vũ khí cho Đài Loan

(Quan hệ quốc tế) - Theo tờ Tin tức Tham khảo (Trung Quốc), rất có thể Tổng thống Mỹ Obama sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Ngày 7/10 Hãng tin CNA Đài Loan ngày 4/10 dẫn lời Hội trưởng Hiệp hội thương mại Mỹ-Đài, Ruppert Hammon-Chambers tiết lộ thông tin trên và được tờ báo chí Trung Quốc dẫn lại.

Theo đó, trước thềm lễ Giáng Sinh cho đến cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể thông báo cho Quốc hội về việc tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan.

Ruppert Hammon-Chambers​ cho biết, nếu quyết định được thông qua, đây sẽ là lần cuối cùng bán vũ khí cho Đài Loan trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama, kim ngạch dự tính sẽ không quá 2 tỷ USD.

Cùng với việc kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, Đài Loan sẽ có nhà lãnh đạo mới, sau khi Tân Tổng thống Mỹ nhậm chức vào năm 2017 mới có thể có kế hoạch bán vũ khí mới trong giai đoạn tiếp theo.

Bao Trung Quoc: My lai sap ban vu khi cho Dai Loan
Tàu hộ vệ lớp Perry

Bài báo còn cho biết thêm, trước khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mỹ, Ruppert Hammon-Chambers​ từng cho biết, thời điểm tốt nhất Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan có thể là cuối năm 2016 - giai đoạn kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama, dự tính việc bán vũ khí sẽ lấy trang bị cũ và nâng cấp vũ khí hiện có làm chính.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn bị Trung Quốc phản đối theo quán tính. Theo đó, hồi cuối năm 2014, khi Mỹ thông qua quyết định bán 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry cho Đài Loan, Trung Quốc đã đe dọa vùng vũ lực với hòn đảo này.

Phát biểu tại một diễn đàn do tờ Thời báo Hoàn Cầu (phiên bản điện tử của Nhân dân Nhật báo), cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức, nguyên giám đốc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc - Tướng Liu Jingsong/ Lưu Tinh Tùng cho rằng "Chúng ta (quân Trung Quốc) sẽ không từ bỏ khả năng dùng vũ lực giải quyết vấn đề Đài Loan và sẽ không để vấn đề này tiếp tục kéo dài thêm nữa".

Lưu Tinh Tùng nói: "Theo luật, nó (việc dùng vũ lực) cũng là một lựa chọn để giải quyết vấn đề nếu thấy cần thiết".

Lưu Tinh Tùng cho biết: "Đài Loan là một trong những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và theo kế hoạch chiến lược của chính phủ Trung Quốc liên quan đến việc chuyển đổi Trung Quốc thành cường quốc biển thì vấn đề này càng không thể không giải quyết nhanh chóng".

Lưu Tinh Tùng cho rằng Bắc Kinh có quyền giải quyết vấn đề Đài Loan, ông ta cho rằng: "Bất cứ ai lên nắm quyền ở Đài Loan cần phải hiểu rằng con đường duy nhất để duy trì sự phát triển các mối quan hệ hòa bình giữa hai bờ là sự thống nhất".

Tuyên bố thống nhất Đài Loan của Trung Quốc không khiến người ta bất ngờ bởi trước đó Bắc Kinh cũng từng nhiều lần đưa ra tuyên bố tương tự.

Tuy nhiên, tuyên bố lần này được đưa ra ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua "Dự luật chuyển giao tàu chiến hải quân" hôm 4/12/2014, cho phép chính quyền của Tổng thống Obama bán cho Đài Loan 4 chiếc tàu hộ vệ lớp Perry.

Nội dung dự luật số 1683 đã được thông qua cả hai viện của Quốc hội. Theo đó Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry gồm: Tàu USS Taylor, USS Gary, USS Carr, và USS Elrod.

Dự luật chuyển giao tàu chiến lớp Perry cho Đài Loan được Hạ viện Mỹ trình lần đầu tiên hồi tháng 11/2013 và thông qua hồi tháng 4/2014. Đồng thời, phía Đài Loan và Mỹ cũng đã trao đổi cụ thể về chương trình chuyển giao.

Sức mạnh Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong tình hình nóng

Chúc Sơn (Tổng hợp GDVN/DVO)

Thứ Sáu, 09/10/2015 06:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện