Bất chấp Nga, Nhật vẫn triển khai Aegis gần Kuril

(Quan hệ quốc tế) - Nhật Bản đang xem xét triển khai hệ thống Aegis ở Akita, gần Kuril bất chấp các cảnh báo của Nga và nỗ lực tiến tới thỏa thuận hòa bình.

Theo Kyodo, ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ hy vọng sớm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên bộ của Mỹ ở tỉnh Akita, miền Bắc Nhật Bản.

Quan chức cấp cao của Nhật Bản nhấn mạnh rằng, cần phải tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trong bối cảnh khó đoán định trên bán đảo Triều Tiên.

Bat chap Nga, Nhat van trien khai Aegis gan Kuril
Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis sẽ ảnh hưởng đến tiến trình ký kết hòa bình ở chuỗi đảo Kuril

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tatsuo Fukuda nói với Tỉnh trưởng tỉnh Akita Norihisa Satake và Thị trưởng thành phố Akita Motomu Hozumi rằng, ông muốn bắt đầu khảo sát khu vực huấn luyện của Lực lượng Phòng vệ trên bộ tại khu vực Araya của tỉnh Akita.

Ông Tatsuo Fukuda mô tả đây là “nơi phù hợp nhất” cho việc triển khai tên lửa Aegis Ashore trong tài khóa 2023.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Fukuda cho rằng, dù căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã có phần lắng dịu nhưng chưa có gì chắc chắn. Do vậy, việc triển khai hệ thống Aegis Ashore vẫn cần thiết.

Ngoài Akita, một địa điểm nữa có khả năng triển khai hệ thống Aegis Ashore là tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản. Cả hai đều nằm ở bờ Biển Nhật Bản đối diện với bán đảo Triều Tiên.

Một điểm đáng chú ý là nếu Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ Aegis ở Akita, Yamaguchi, là những nơi gần chuỗi đảo tranh chấp Kuril gần vùng Viễn Đông, chúng sẽ khiến Nga quan tâm.

Từng nói về việc Nhật Bản triển khai hệ thống Aegis ở khu vực tỉnh Akita, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhắc đến thỏa thuận được ký kết năm 1989 giữa Liên Xô và Mỹ nhằm tiến tới loại bỏ toàn bộ tên lửa đạn đạo và tên lửa điều hướng phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Hiệp ước INF là thỏa thuận về kiểm soát vũ khí duy nhất thời hậu Chiến tranh Lạnh vẫn còn có hiệu lực giữa Nga và Mỹ.

“Trong thực tế, việc triển khai Aegis là sự vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bởi Mỹ, với sự hỗ trợ của Nhật Bản” - bà Zakharova nói.

Từ lâu, Nga luôn coi rằng hệ thống tên lửa theo phương thẳng đứng Mark-41 nằm trong Aegis vi phạm Hiệp ước INF vì nó có thể phóng tên lửa tấn công hành trình. Hệ thống này được sử dụng để phóng tên lửa điều hướng trên các tàu khu trục của Hải quân Mỹ.

Hệ thống lá chắn tên lửa Aegis một khi được lắp đặt sẽ có tầm bao phủ toàn lãnh thổ Nhật Bản và được trang bị hệ thống đánh chặn thế hệ mới SM-3 Block 2A với tầm phủ sóng và độ chính xác cao hơn so với phiên bản SM-3 trên tàu khu trục Aegis.

Hiện tại, Tokyo đã có 2 lớp phòng thủ tên lửa là tàu khu trục Aegis của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản được trang bị hệ thống đánh chặn SM-3 và hệ thống đánh chặn mặt đất PAC-3.

Quyết định triển khai thêm hệ thống phòng thủ Aegis được cho là sẽ giảm gánh nặng cho lực lượng phòng vệ quốc gia trong nỗ lực phòng thủ tên lửa.

Nga đã phát hiện Nhật Bản lắp xong hệ thống Aegis trên 4 tàu khu trục và triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot trên mặt đất.

Nếu Nhật triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không nói trên tại các trường bắn của Các lực lượng vũ trang Nhật Bản ở Akita, phía Bắc Nhật Bản và khu vực Tây Nam tỉnh Yamaguchi, Nga sẽ cho rằng, Tokyo đã sắp xếp chúng dựa trên bàn tay đạo diễn của Mỹ để thực hiện kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu với mục tiêu kiềm chế Nga và vô hiệu hóa tiềm lực chiến lược của Nga.

Theo quan điểm của Nga, khả năng giải quyết vấn đề quần đảo Kuril với Nhật Bản sẽ được thực hiện theo tình thần Tuyên bố chung (Liên Xô- Nhật Bản) năm 1956.

Theo Tuyên bố chung năm 1965, Liên Xô cần phải trao trả cho Nhật Bản các đảo Khabomai và Shikotan (trong quần đảo Kurril) để thể hiện thiện chí và để đáp lại nguyện vọng của nhân dân Nhật Bản.

Nhưng để phía Liên Xô thực hiện điều này, Nhật Bản cần chú ý tới nguyên tắc, chỉ trao trả hai hòn đảo trên sau khi Nhật Bản chấp nhận ký hiệp ước hòa bình.

Bat chap Nga, Nhat van trien khai Aegis gan Kuril
Nga và Nhật đang nỗ lực để hướng tới hòa bình nhưng Tokyo vẫn muốn triển khai Aegis gần Kuril.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới Saint Peterburg (từ 16-18/5/2018) đã nói thêm rằng, chính phía Nhật trước đây đã đơn phương không thực hiện Tuyên bố chung” (1956).

Tổng thống Putin cho biết là, Nga có thể tiến tới ký Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản thông qua việc hai nước tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên các đảo Nam Kuril và phát triển các mối quan hệ song phương.

Ông cam kết “sẽ tạo các điều kiện để người Nhật có thể thăm các đảo mà không cần visa và đồng thời (Nga) sẽ loại bỏ những hạn chế khác (đối với người Nhật)”, và bằng cách đó sẽ đẩy nhanh tiến trình tiến tới ký một hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Tuy nhiên, quan điểm của Nhật Bản là Nga đang "kiểm soát một cách bất hợp pháp" các đảo và cần phải “trao trả” lại cho Nhật Bản các hòn đảo đó.

Nhật Bản cũng đặt mục tiêu lấy lại tất cả 4 đảo. Chính vì thế mà những động thái của Nga phát triển cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự trên các đảo Iturup và Kunashir bị phía Nhật coi là những chỉ dấu cho thấy Nga không có ý định trao trả lại các hòn đảo này cho Nhật.

Đông Phong

Thứ Bảy, 02/06/2018 11:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện