Bầu cử Mỹ-2020: Ông Trump đã tính trước đòn tối hậu?

(Quan hệ quốc tế) - Ông Trump đã bổ nhiệm trước các đại diện của mình vào ghế trống trong Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, chuẩn bị cho trường hợp mở cuộc đấu về pháp lý.

Nguy cơ bạo loạn đường phố

Trụ sở tranh cử của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump có thể đệ đơn kiện liên quan đến việc kiểm phiếu ở hai bang Arizona và Nevada, Đảng Cộng hòa không chỉ muốn xem lại kết quả mà còn làm chậm việc tổng kết ở các bang này, CNN dẫn nguồn tin.

Trước đó, hãng tin AP đưa tin trụ sở tranh cử của tổng thống đã đệ đơn kiện lên tòa án Georgia yêu cầu các quan chức bầu cử tuân thủ luật kiểm đếm và lưu trữ các lá phiếu nhận được qua đường bưu điện.

Văn phòng của Trump cũng đệ đơn kiện đình chỉ việc kiểm phiếu ở Michigan và Pennsylvania, với lý do những người ủng hộ Đảng Cộng hòa không có quyền truy cập theo dõi việc kiểm phiếu, đồng thời yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang quan trọng là Wisconsin.

Vào ngày 03/11, cuộc bầu cử tổng thống đã được tổ chức tại Hoa Kỳ. Kết quả bỏ phiếu ở một số bang vẫn chưa được biết đến. Trump tuyên bố chiến thắng của mình vào tối hôm 04/11 và cáo buộc đảng Dân chủ đang cố gắng "đánh cắp cuộc bầu cử". Bộ chỉ huy chiến dịch tranh cử của tổng thống đương nhiệm có ý định yêu cầu kiểm phiếu lại ở một số bang.

Đồng thời, theo tính toán của các kênh truyền hình hàng đầu nước Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước, để giành chiến thắng cuối cùng, ông cần nhận được phiếu bầu của 6 đại cử tri nữa, có thể là ở bang Nevada - nơi mà cựu Tổng thống Mỹ dưới thời Barak Obama - đang chiếm ưu thế.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga Sputnik, chuyên gia Igor Kovalev - Phó trưởng Khoa Kinh tế Thế giới và Chính trị Thế giới tại Trường Kinh tế cao cấp, bày tỏ quan điểm có một mối đe dọa cực đoan hóa xã hội giữa các cuộc bầu cử.

Theo ông Kovalev, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không phải là chủ đề chính trong vài ngày như thường lệ mà là trong một khoảng thời gian dài. Thứ nhất, do quá trình kiểm phiếu được gửi qua đường bưu điện, sẽ bị trì hoãn, không ai thừa nhận thất bại, và sẽ có đủ loại thủ tục, cả về tư pháp và tệ nhất là những sự kiện sẽ xảy ra trên đường phố.

Bau cu My-2020: Ong Trump da tinh truoc don toi hau?
Cuộc đấu giữa Trump và Biden có thể còn lâu mới ngã ngũ

Những người ủng hộ Joe Biden đã xuống đường, những người ủng hộ Donald Trump cũng sẽ không còn lâu nữa. Chỉ cần nhớ lại họ đã hành xử như thế nào ở Texas trước cuộc bỏ phiếu, thực sự đã bóp nghẹt chiến dịch của Biden tại đó. Do đó, có thể chờ đợi sự cực đoan hóa nghiêm trọng hơn nữa, thậm chí có những cuộc đụng độ.

Ông Trump đã chuẩn bị trước?

Theo chuyên gia Igor Kovalev, các kênh truyền hình hàng đầu của Mỹ cũng tự mình tiến hành kiểm phiếu và đưa ra những kết quả sai lệch có lợi cho Biden. Điều này làm tăng thêm căng thẳng, đây có thể là căng thẳng vô ý nhưng cũng có thể là có chủ ý.

Có rất nhiều ví dụ về việc một cơ quan không có chức năng dự báo về bầu cử, đưa ra dự đoán kết quả nhất định, cuối cùng lại không đúng; do đó, chúng ta cần chờ kết quả chính thức. Mặc dù, không phải lúc nào cũng tương ứng với thực tế bởi các thỏa thuận chính trị. Tuy nhiên, đây là kết quả chính thức chứ không phải những gì báo chí hay kênh truyền hình đưa ra.

"Các con số chắc chắn ảnh hưởng đến mọi người, những người theo dõi các kênh tin tức này - họ có ấn tượng bị lừa dối, họ lấy những con số này cho kết quả thực của bầu cử, điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy.

Theo lời ông, các cơ quan tư pháp Mỹ một lần nữa có thể đóng vai trò then chốt trong việc quyết định kết quả bầu cử. Trump vào tối hôm 04/11 đã tuyên bố chiến thắng của mình và cáo buộc đảng Dân chủ đang cố gắng "đánh cắp cuộc bầu cử". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định sẽ không để đối thủ chiến thắng “một cách mờ ám”.

Nhiệm vụ chính của Trump và cũng là cơ hội hợp pháp duy nhất của ông ấy mà không cần dùng đến bạo lực và bảo vệ chiến thắng của mình với vũ khí trong tay, đó là chiến đấu tại các tòa án.

Đó là lý do tại sao Trump lại vội vàng bổ nhiệm đại diện của mình vào ghế trống trong Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, có thể đóng vai trò chủ chốt trong các thủ tục pháp lý này. Vì Trump đã chuẩn bị cho trường hợp những khiếu nại như vậy có khả năng sẽ được gửi lên Tòa án Tối cao.

Theo ý kiến của các chuyên gia, số phận của Hoa Kỳ một lần nữa sẽ phụ thuộc nghiêm túc vào ý kiến ​​của các thẩm phán. Có nghĩa là, cơ quan tư pháp, nơi thường xuyên can thiệp vào các tiến trình chính trị ở Hoa Kỳ, có thể đóng một vai trò then chốt. Và ông Trump dường như đã có sự chuẩn bị trước cho đòn đánh cuối cùng.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 07/11/2020 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện