Belarus bóc 'mặt nạ' của phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Các nước phương Tây tìm cách reo rắc "hỗn loạn và tình trạng vô chính phủ" tại nước Cộng hòa từng thuộc Liên Xô trước đây.

Chiếc mặt nạ vẫn chưa rơi

Ngày 26/9, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei đã cáo buộc các nước phương Tây tìm cách reo rắc "hỗn loạn và tình trạng vô chính phủ" tại nước Cộng hòa từng thuộc Liên Xô trước đây, vốn đang bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình trên đường phố kể từ cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 8 vừa qua.

Trong một tuyên bố bằng video gửi tới Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Makei nêu rõ: "Chúng tôi đang chứng kiến các nỗ lực gây bất ổn tình hình tại Belarus. Sự can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, các lệnh trừng phạt và những hạn chế khác đối với Belarus sẽ phản tác dụng và có hại cho tất cả mọi người".

Ngoại trưởng Belarus nhấn mạnh: "Những tuyên bố đầy tính hoài nghi do hàng loạt đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi đưa ra về quan ngại của họ đối với chủ quyền và thịnh vượng của Belarus. Trên thực tế, những tuyên bố này không khác gì những nỗ lực mang đến sự hỗn loạn và tình trạng vô chính phủ cho đất nước chúng tôi".

Belarus boc 'mat na' cua phuong Tay
Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei (phải) gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại Minsk hồi tháng 1/2020

Trước đó, ngày 16/9, Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko cho rằng Mỹ và các "vệ tinh" của Washington ở châu Âu đã chuẩn bị cho các sự kiện hiện nay ở Belarus từ 10 năm trước.

Ông Lukashenko cho rằng, sự phân tích từng giai đoạn của các sự kiện trong nước cho thấy "ý đồ và chiến thuật thực sự của những kẻ xâm lược". Theo nhà lãnh đạo Belarus, hơn 10 năm qua, Mỹ và các đồng minh đã chuẩn bị kỹ lưỡng "cho thời điểm hiện tại".

Ông Lukashenko nhấn mạnh: "Để cởi bỏ tất cả mặt nạ ngay lập tức, hãy đặt tên cho những tay chơi này. Ở cấp độ các trung tâm toàn cầu, đây chủ yếu là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, cụ thể hơn là mạng lưới quỹ của Washington để hỗ trợ cho cái gọi là dân chủ. Các vệ tinh của Mỹ hoạt động trên lục địa châu Âu: Ba Lan, Litva, Cộng hòa Séc và, thật không may, cả Belarus của chúng ta".

Trước đó, chính quyền Belarus nhiều lần tuyên bố rằng làn sóng biểu tình ở Belarus được điều phối từ nước ngoài. Ông Lukashenko cũng cáo buộc các nước phương Tây can thiệp trực tiếp vào tình hình ở nước cộng hòa này, lưu ý tình hình bất ổn hiện nay là do Mỹ chỉ đạo, và người châu Âu "vào hùa" với điều đó.

Cùng ngày 16/9, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), ông Sergei Naryshkin đã cáo buộc Mỹ bảo vệ thủ lĩnh phe đối lập Belarus, bà Svetlana Tikhanovskaya, đồng thời phân bổ 20 triệu USD để thúc đẩy các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát sau cuộc bầu cử tổng thống Balarus hôm 9/8 vừa qua.

Belarus boc 'mat na' cua phuong Tay
Phương Tây đã kỳ công chuẩn bị cho các sự kiện tại Belarus

Trong một tuyên bố được các cơ quan thông tấn Nga đăng tải, ông Naryshkin cho rằng Washington đã đặt bà Tikhanovskaya và các nhà hoạt động Belarus khác "dưới sự bảo vệ vững chắc của mình".

Theo ông Naryshkin, phương Tây bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc biểu tình từ lâu trước cuộc bầu cử ngày 9/8, đồng thời cho biết Mỹ đã tài trợ 20 triệu USD cho nhiều phe nhóm ở Belarus từ năm ngoái.

Số tiền này chảy vào túi "các blogger độc lập", trong khi "các cố vấn Mỹ giàu kinh nghiệm" huấn luyện cho các nhà hoạt động hứa hẹn nhất ở các nước, trong đó có Ba Lan và Ukraine.

Quan chức Nga khẳng định: "Các cuộc biểu tình ngay từ đầu đã được tổ chức tốt và được điều phối từ nước ngoài. Theo thông tin của SVR, Mỹ đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện hiện nay tại Belarus".

Khi Nga buộc phải ra tay

Trong khi đó, phân tích về mối quan hệ giữa Belarus và Nga, tờ Phân tích Á-Âu mới đây có bài viết, trong đó đánh giá Belarus là quốc gia láng giềng phía Tây cuối cùng của Nga vẫn chưa phải trải qua cuộc “cách mạng” nào kể từ những năm 1990.

Trang này cho rằng, đối với Nga, khủng hoảng tại Belarus do kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Belarus hồi tháng 8 vừa qua mang bản chất địa chính trị và được so sánh với những diễn biến ở Ukraine, Moldova, Grudia và Kyrgyzstan.

Theo bài viết, Nga hiểu rằng một cuộc cách mạng “kiểu Armenia” tại Belarus về lý thuyết là có thể diễn ra, khiến Belarus xích lại gần hơn với châu Âu và do đó sẽ gây ra tình thế tiến thoái lưỡng nan về địa chính trị tương tự như những gì đã được tạo ra tại Ukraine trước năm 2014.

Belarus boc 'mat na' cua phuong Tay
Nga chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cho các tình huống tại Belarus

Nhân đây, trang phân tích Á-Âu nhắc lại bài học lịch sử khi “sức mạnh quân sự đã được tận dụng tại một loạt thủ đô các nước Cộng hòa thuộc Liên bang Xô Viết” nhưng đã không thể giải quyết triệt để được tình hình và Liên Xô vẫn tan rã.

Do đó, Nga được cho là đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lương nan. Các cuộc cách mạng đã diễn ra suốt 20 năm qua và tình hình hiện nay tại Belarus cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như vậy.

Đối với Nga, Belarus được coi là vùng đệm an toàn cuối cùng tại khu vực biên giới phía Tây. Trang phân tích Á-Âu cho rằng Nga đã “mất”Ukraine, cũng giống như Moldova, trong khi các quốc gia vùng Baltic từ lâu đã nằm dưới sự bảo trợ của NATO. Chỉ có Belarus là cầu nối để Nga triển khai hành động quân sự vào ngay trái tim của châu Âu.

Trước những diễn biến tại Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/8 đã tuyên bố Nga đã chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng can thiệp Belarus trong trường hợp cần thiết, dù “chúng tôi đã nhất trí sẽ không triển khai lực lượng này chừng nào tình hình vẫn chưa vượt quá tầm kiểm soát”.

Ông khẳng định Nga có nghĩa vụ giúp Belarus đảm bảo an ninh theo những ràng buộc trong quan hệ liên minh, và cũng bởi những liên kết sâu sắc về văn hóa, sắc tộc và ngôn ngữ.

Giới phân tích phương Tây đánh giá bất ổn ở Belarus khiến châu Âu “rúng động”. Có ý kiến cho rằng thực chất nhiều nước châu Âu muốn nhân tình hình ở Belarus làm cái cớ để củng cố lực lượng vũ trang, mua sắm thêm vũ khí và trang thiết bị quân sự; trong khi những nhà buôn vũ khí hàng đầu lại tận dụng tình hình để thúc đẩy công việc làm ăn của mình.

Đến ngày 14/9, Tổng thống Nga đã đón tiếp người đồng cấp Belarus tại Sochi. Một trong những kết quả quan trọng nhất của chuyến thăm là việc Nga cam kết cung cấp khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD cho Belarus.

Sau chuyên thăm, ngày 23/9, ông Lukashenko đã tuyên thệ, gọi đây là ngày đánh dấu “chiến thắng chung, một chiến thắng thuyết phục và quan trọng”. Ông khẳng định: “Tôi không thể và không có quyền từ bỏ người dân Belarus”.

Thành Minh

Chủ Nhật, 27/09/2020 18:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện