Belarus đã tránh được Maidan Kiev mới

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Minsk tuyên bố rằng, Belarus đã tránh được kịch bản cuộc cách mạng màu kiểu Maidan Ukraine năm 2014.

Phe đối lập cáo buộc chính quyền bắt cóc thủ lĩnh

Phe đối lập Belarus mới đây đã tuyên bố không loại trừ khả năng cuộc khủng hoảng chính trị ở Belarus sẽ phát triển theo chiều hướng trầm trọng thêm. Hội đồng điều phối (CC) của phe đối lập tin rằng. tình hình ở nước này có thể xấu đi do áp lực của chính quyền đối với các thành viên đối lập.

“Rõ ràng là các phương cách như vậy là bất hợp pháp và không thể dẫn đến bất kỳ kết quả nào khác, ngoại trừ việc làm trầm trọng thêm tình hình trong nước, sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng và gia tăng các cuộc biểu tình” - dịch vụ báo chí của phe đối lập tuyên bố.

Hội đồng điều phối của phe đối lập tin rằng, trong những ngày gần đây, nhà chức trách thay vì cố gắng đối thoại với xã hội, đã bắt đầu công khai sử dụng các phương pháp chuyên chính.

Lãnh tụ đối lập Svetlana Tikhanovskaya, người tranh cử chức Tổng thống Belarus và đã thất bại cay đắng cáo buộc chính quyền Minsk có liên quan đến sự biến mất của ba đại diện Hội đồng Điều phối của phe đối lập, gồm thành viên của đoàn chủ tịch hội đồng Maria Kolesnikova, thư ký điều hành Ivan Kravtsov và thư ký báo chí Anton Rodnenkov.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Belarus đưa tin Kolesnikova bị những kẻ không rõ danh tính bắt cóc ở trung tâm Minsk. Cảnh sát Minsk, Bộ Nội vụ Belarus và Ủy ban Kiểm soát Nhà nước cho biết, họ không có thông tin về việc bắt giữ các đại diện của Hội đồng Điều phối, còn Dịch vụ báo chí của KGB Belarus không đưa ra bình luận.

Theo bà Tikhanovskaya, các vụ bắt cóc Maria Kolesnikova, Anton Rodnenkov và Ivan Kravtsov là nỗ lực nhằm phá vỡ công việc của Hội đồng Điều phối và đe dọa các thành viên của Hội đồng.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng, các nhà chức trách đã nhầm lẫn khi họ nghĩ rằng điều này sẽ ngăn bước phe đối lập. Chính quyền Lukashenko càng đe dọa, càng có nhiều người xuống đường, phe đối lập Belarus sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh, sẽ đạt bằng được “việc trả tự do cho tất cả các tù nhân và tổ chức các cuộc bầu cử công bằng mới”.

Belarus da tranh duoc Maidan Kiev moi
Kịch bản Maidan Kiev ở Ukraine năm 2014 đã không xảy ra ở Minsk năm 2020

Belarus đã thoát cách mạng màu?

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị ở Belarus đã giảm đi, Ngoại trưởng nước cộng hòa là ông Vladimir Makei tuyên bố rằng, nước này đã thoát khỏi kịch bản Ukraine của “cuộc cách mạng màu được tổ chức từ bên ngoài”.

“Ngày nay, trước hết, chúng ta phải đối phó với những thách thức cả bên trong và từ bên ngoài. Hơn nữa, thách thức sau xác định ở mức độ lớn hơn cái trước. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng, chúng tôi đã chống đỡ được cuộc tấn công đầu tiên” – ông Makei cho biết.

Tromng cuộc gặp với người đồng nghiệp Nga Sergei Lavrov, người đứng đầu ngành ngoại giao Belarus nhấn mạnh, có một cuộc đối đầu chính trị nhất định, nhưng mức độ của nó, cường độ của nó hiện nay đã thấp hơn nhiều.

Theo ông, lập trường cân bằng của Moscow đã giúp tránh sự can thiệp công khai từ bên ngoài vào tình hình ở Belarus, tạo khả năng chuyển nó sang hướng an bình hơn và cũng giúp thiết lập kênh đối thoại với xã hội.

Đến lượt mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow đã xác nhận thông tin tình hình gây bất ổn ở Belarus đang được điều khiển từ lãnh thổ của Ukraine, với mưu đồ dựng lên một Maidan mới.

Ông lưu ý rằng, các cơ cấu Ukraine của các phần tử cực đoan đang tích cực tham gia vào việc kích động hành động cực đoan ở Minsk và các thành phố khác của Belarus. Có những trại huấn luyện ở Ukraine chuẩn bị đào tạo những kẻ cực đoan như vậy.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, có tổng cộng khoảng 200 thành viên của các nhóm cực đoan ở Belarus đã huấn luyện tại đây.

Trước đó, Minsk cũng cáo buộc phương Tây thông qua con đường Ukraine và các nước Baltic, đang nỗ lực thực hiện một cuộc “Cách mạng màu” ở Belarus.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Lukashenko khẳng định rằng, âm mưu của các thế lực ngoại bang sẽ không thể thành công do chính quyền của ông vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số người dân nước này và sự trung thành của các lực lượng vũ trang; cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Nga.

Huy Bình

Thứ Ba, 08/09/2020 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện