Bị Thổ cản mũi: Pháp từ bỏ tuần tra chung NATO

(Quan hệ quốc tế) - Pháp đã quyết định tạm thời rút các tàu chiến của họ khỏi chiến dịch Sea Guardian của NATO do bị Thổ Nhĩ Kỳ ngăn cản.

Pháp đã quyết định tạm thời đình chỉ sự tham gia của các tàu chiến trong hoạt động của NATO ở vùng biển Địa Trung Hải. Thông tin này được công bố bởi đại diện lực lượng vũ trang Pháp.

Bi Tho can mui: Phap tu bo tuan tra chung NATO
Pháp đã quyết định rút các tàu chiến khỏi chiến dịch Sea Guardian của NATO.

“Lực lượng hải quân Pháp quyết định rút tạm thời các tàu chiến của họ khỏi chiến dịch Sea Guardian của NATO”, nguồn tin này cho biết.

Paris cho rằng, việc tham gia vào hoạt động giám sát việc tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí ở Libya sẽ không có ý nghĩa gì nếu một trong những bên tham gia hoạt động vi phạm lệnh cấm vận này. Quyết định được đưa ra sau khi có kết quả cuộc điều tra về một sự cố gần đây giữa các tàu chiến Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào đêm 18/6, tàu khu trục Pháp Courbet tham gia chiến dịch Sea Guardian ngoài khơi Libya đã yêu cầu kiểm tra một tàu dân sự Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rẳng, tàu này buôn lậu vũ khí. Tuy nhiên, ba tàu chiến khác của Thổ Nhĩ Kỳ đi cùng tàu chiến của Pháp đã đưa tàu khu trục của Pháp vào tầm ngắm và từ chối tuân thủ các yêu cầu kiểm tra tàu.

Bộ Quốc phòng Pháp coi đây là “hành động cực kỳ thù địch và hung hăng”. Tuy nhiên, Ankara bác bỏ những cáo buộc này và cho rằng, quân đội Pháp đã thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm và các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng radar để quan sát tàu khu trục.

Chính vì vậy, Pháp đã quyết định sẽ dừng sứ mệnh của mình trong chiến dịch này và sẽ không quay lại tiếp tục tuần tra Địa Trung Hải cho đến khi nhận được câu trả lời về nhiệm vụ của Sea Guardian, bao gồm bản chất hợp tác của EU trong việc thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm soát cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đến Libya.

Paris cũng yêu cầu các đồng minh NATO, đặc biệt là Ankara, chính thức khẳng định lại cam kết tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí đối với việc cung cấp vũ khí cho Libya.

Sự bất mãn của Paris cũng được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng. Ông Macron nhấn mạnh rằng, các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không xứng đáng là thành viên của NATO. Sự phẫn nộ của ông Macron một phần bị ảnh hường bởi thực tế là các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya mâu thuẫn với lợi ích của hai thành viên trong liên minh - Pháp và Hy Lạp.

Ông Macron nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi một trò chơi nguy hiểm ở Libya và vi phạm tất cả các cam kết mà họ đã đưa ra trong Hội nghị Berlin. Các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là một cơ hội thuận tiện để Macron nói chuyện về cuộc khủng hoảng NATO và sự cần thiết phải cải tổ tổ chức này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cho biết rằng, họ không quan tâm đến những gì Pháp cáo buộc. Ngoài ra, ông Aksoy không công nhận Pháp có quyền đưa ra quyết định về các vấn đề khu vực. Theo ông, căng thẳng ở đông Địa Trung Hải không ngừng tăng lên là do Pháp, nước này không để ý tới các quyền hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Minh Tú

Thứ Bảy, 04/07/2020 11:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện