Bị Trump đánh quá mạnh, Google phá sản ‘Đường về Trung Quốc’

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ có thể điều tra những cáo buộc Google đi đêm với chính quyền Bắc Kinh và có liên hệ với tình báo và Quân đội Trung Quốc.

Mỹ sẽ điều tra Google vì có liên hệ với Trung Quốc

Một thông tin rất bất ngờ là mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, chính quyền của ông sẽ điều tra xem liệu Hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ là Google có ngầm ủng hộ, hay “đi đêm” với chính phủ Trung Quốc hay không.

Tổng thống Mỹ lặp đi lặp lại những lời buộc tội do Peter Thiel, người đồng sáng lập PayPal và là nhà đầu tư mạo hiểm, khẳng định rằng Google có thể bị “mua chuộc”, khiến nhân viên tình báo Trung Quốc dễ dàng xâm nhập dữ liệu hệ thống của Mỹ.

"Nhà đầu tư công nghệ, tỷ phú Peter Thiel tin rằng Google nên bị điều tra vì tội phản quốc. Ông ta cáo buộc Google làm việc với Chính phủ Trung Quốc" - Một người tuyệt vời và thông minh, hiểu rõ chủ đề này hơn bất kỳ ai! Chính quyền Trump sẽ xem xét!” - Tổng thống Trump đã viết trên Twitter như vậy.

Ông Trump cũng hứa sẽ cử các cơ quan điều tra xem xét vấn đề ông Thiel đã kêu gọi FBI và CIA theo dõi sát sao Google về mối quan hệ ngầm với Bắc Kinh và nghiêm túc xem xét cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.

Vị tướng hàng đầu của Quân đội Mỹ, Tướng Hải Quân, Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự về Google trong phiên điều trần quốc hội vào tháng 3.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Chủ tịch hội đồng tư pháp Thượng viện tổ chức phiên điều trần, đã gọi Google là “hộp đen” và nói rằng họ phải cung cấp thêm dữ liệu cho các nhà lập pháp về việc gỡ bỏ nội dung vi phạm. Ông nhấn mạnh rằng, “đây là phương án giúp điều tiết Google tốt hơn”.

“Thế lực độc quyền và chính sách kiểm duyệt của Google là mối đe dọa thực sự đối với quy trình dân chủ của chúng tôi” - Thượng nghị sỹ Cruz nói sau phiên điều trần.

Tuy nhiên, tại phiên họp mở rộng của Tiểu ban Thượng viện Hoa Kỳ về các chính sách liên quan hoạt động của Google, cũng có những ý kiến bảo vệ Google. Thượng nghị sĩ Josh Hawley, thành viên Đảng Cộng hòa, khẳng định tập đoàn này rất hạn chế hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc.

Conf Google cũng đã phủ nhận tất cả những cáo buộc liên quan đến gián điệp Trung Quốc. “Như đã nhiều lần khẳng định trước đây, chúng tôi không hợp tác hay có liên quan gì đến quân đội Trung Quốc” - hãng công nghệ hàng đầu thế giới cho biết trong một tuyên bố qua email.

Bi Trump danh qua manh, Google pha san ‘Duong ve Trung Quoc’
Google đã phải từ bỏ một thị trường hàng tỷ người dùng là Trung Quốc

Dự án bí mật của Google với Trung Quốc

Karan Bhatia, Phó chủ tịch phụ trách liên hệ với Chính phủ và mảng chính sách của Google khẳng định, về cơ bản là tại Trung Quốc, Google chắc chắn đã rất hạn chế hoạt động kinh doanh so với bất kỳ công ty công nghệ lớn nào khác.

Bhatia bác bỏ các cáo buộc rằng Google đã bị mua chuộc, hay xâm phạm bởi nhân viên tình báo Trung Quốc. Quyết định của Tập đoàn về hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ không dựa trên bất cứ áp lực nào từ Trung Quốc.

Vị Phó chủ tịch phụ trách mảng chính sách của Google cũng cho biết rằng, hãng đã chấm dứt hoạt động của “Đường về Trung Quốc” (Project Dragonfly) - công cụ tìm kiếm mà hãng thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc, đã gây nhiều tranh cãi vào năm ngoái.

“Đường về Trung Quốc”- “Dragonfly” là dự án công cụ tìm kiếm của Google với nội dung được chỉnh sửa theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc nhằm tránh những kết quả không mong muốn.

“Đường về Trung Quốc”- Project Dragonfly" là dự án rất tham vọng và được cho là bước đi quan trọng để Google chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc. Đây được coi là nỗ lực để Google thâm nhập thị trường tỷ dân, sau khi công cụ tìm kiếm Google Search bị cấm tại quốc gia này.

Đây là dự án rất bí mật của Google, rất nhiều nhân viên của Google cũng không biết đến dự án này cho đến khi dự án thiết kế Dragonfly được tờ Intercept đưa tin vào tháng 8 năm ngoái.

Báo chí Mỹ cho biết, khi nắm được thông tin này, dự án Dragonfly đã gặp phải sự phản đối dữ dội từ nhân viên của Google.Thậm chí đã có một bức thư tập thể được trình lên với hơn 1.400 chữ ký yêu cầu Google ngừng triển khai dự án. Nhiều nhân viên còn viết đơn xin nghỉ việc để phản đối.

Sau đó, trong cuộc phỏng vấn với The Verge, đại diện của Google cho biết: “Chúng tôi không có kế hoạch ra mắt Google Search tại Trung Quốc và hiện không có bất cứ hoạt động nào với dự án này. Các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã chuyển sang các dự án mới”.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 19/07/2019 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện