Biển Đông 2018: Tưởng lắng dịu nhưng vẫn đầy nguy hiểm

(Quan hệ quốc tế) - Trung Quốc luôn muốn chi phối Biển Đông, đặc biệt khi Mỹ giảm ảnh hưởng trên Biển Đông và trật tự thế giới thay đổi theo hướng lợi cho Trung Quốc.

Tổng thống Trump tuyên bố không cho Trung Quốc làm như vậy nhưng câu hỏi đặt ra là ông làm thế nào để không cho Trung Quốc tiếp cận đảo? Ông Trump mới chỉ nói mà không đưa ra phương án và như vậy rất khó có khả năng khả thi và đó chỉ là những tuyên bố mang tính chính trị chứ không phải tuyên bố mang tính đích thực.

Trung Quốc hiểu được giới hạn trong việc can dự của Mỹ vào Biển Đông thế nào và Trung Quốc đã triệt để khai thác nó.

PV: - Theo ông, cục diện biển Đông trong năm 2018 sẽ thế nào? Việt Nam và ASEAN nên làm gì để đối phó với sự lấn lướt của Trung Quốc tại khu vực này?

Ths Hoàng Việt: - Biển Đông yên ả hay dậy sóng phần lớn phụ thuộc vào hai tay chơi Trung Quốc và Mỹ. Nhưng vẫn có phần phụ thuộc vào lựa chọn và cách ứng xử của các nước nhỏ trong khu vực. 

Nếu 10 quốc gia trong ASEAN đồng lòng, có sức mạnh đoàn kết thì Trung Quốc cũng phải ngại phần nào. Nhưng bản thân ASEAN cũng đang gặp phải thách thức và thách thức này đang chia rẽ nội bộ ASEAN. ASEAN đang chia thành những nước có lợi ích liên quan đến Biển Đông và những nước không có lợi ích trực tiếp liên quan đến Biển Đông, ngay cả khi có lợi ích trực tiếp thì các nước cũng có hướng đi khác nhau.

Ví dụ, trước đây, Việt Nam và Philippines cùng một mặt trận nhưng giờ đây đã có sự thay đổi. Dưới thời Tổng thống Aquino, ông đã quyết định đưa vụ kiện Biển Đông ra tòa và phiên tòa là một thắng lợi rất lớn của Philippines. Nhưng đến thời Tổng thống Duterte, ông thậm chí không nhắc tới phán quyết của phiên tòa và ông còn mời Trung Quốc thăm dò khu vực biển Beham Rise. 

Như vậy, bản thân ASEAN cũng có những vấn đề nội tại và nếu ASEAN có tiếng nói mạnh mẽ thì Trung Quốc cũng phải dè chừng phần nào.

Các quốc gia trong khu vực phải hợp tác với nhau và hợp tác với bên ngoài, không chỉ với Mỹ mà với cả những nước quan tâm đến tình hình Biển Đông, như Ấn Độ, Úc, Nhật, Pháp, Canada...

Việt Nam thì một mặt vẫn phải giữ quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc vì Trung Quốc là láng giềng và rất mạnh, mặt khác vẫn phải bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông.

Thành Luân

Thứ Bảy, 17/02/2018 07:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện