Biển Đông: Phấp phỏng thỏa thuận hợp tác quân sự Trung-Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Washington và Bắc Kinh vừa ký thỏa thuận hợp tác quân sự Trung-Mỹ, văn bản được cho là có ảnh hưởng lớn đến tình hình đang căng thẳng trên biển Đông.

Mỹ điều tàu sân bay hiện đại hơn đến Nhật Bản

“Tàu sân bay Mỹ sẽ thay đổi cân bằng lực lượng ở Biển Đông” - tờ báo Thái Lan Bangkok Post nhận định trong bài viết ngày 25-6, đề cập đến vấn đề hải quân Mỹ vừa điều động hàng không mẫu hạm hạt nhân đến Nhật Bản để tuần tra trên biển Hoa Đông và biển Đông.

Tờ báo Thái Lan cho biết, tàu sân bay hạt nhân CVN-76 USS Ronald Reagan lớp Nimitz được Lầu Năm Góc phái đến căn cứ hải quân tại Nhật Bản để thay thế cho tàu sân bay cũ CVN-73 USS "George Washington".

Với vũ khí hiện đại và mạnh hơn, tàu sân bay "Ronald Reagan" tăng cường chất lượng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực Đông và Đông Nam Á. Sự hiện diện của hàng không mẫu hạm này có thể thay đổi cán cân lực lượng trong xung đột lãnh thổ ở Biển Đông.

Theo thông báo trên trang web của hải quân Mỹ, "Ronald Reagan" sẽ là tàu huấn luyện, chiến đấu và hoạt động nhân đạo đầu tiên của Hải quân nước này ở biển Đông và biển Hoa Đông. Sắp tới, con tàu hiện vẫn nằm ở ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ sẽ được Lầu Năm Góc phái đến căn cứ Mỹ tại Nhật Bản.

Điều động đến khu vực nóng bỏng này một tàu sân bay vũ trang tốt hơn, Mỹ đang có kế hoạch thay đổi cán cân lực lượng trong các xung đột lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số nước trong khu vực Đông Nam Á, xung quanh tranh chấp biển đảo trong Biển Đông - tờ Bangkok Post viết.

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân CVN-76 USS Ronald Reagan đến Nhật Bản
Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân CVN-76 USS Ronald Reagan đến Nhật Bản

Trước đó, Mỹ bày tỏ quan điểm là họ sẽ không đứng về bên nào trong cuộc xung đột lãnh thổ, nhưng phản đối những hành động đơn phương thay đổi hiện trạng biển Đông của Trung Quốc. Đồng thời, Mỹ và đồng minh Nhật Bản, Australia sẽ điều động máy bay, tàu chiến đến tuần tra trên biển Đông.

Những căng thẳng trong quan hệ với Mỹ đã khiến Trung Quốc phải cử một phái đoàn quân sự cao cấp gồm 4 thượng tướng, do ông Phạm Trường Long - Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương dẫn đầu sang thăm Washington nhằm “nâng cao sự hiểu biết, tìm kiếm sự thống nhất trong tránh đối đầu quân sự trên Biển Đông”.

Việc Mỹ điều tàu sân bay đến Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông đưa tin, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã “đạt được sự đồng thuận” và ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Trung-Mỹ ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quân sự

Tờ China Daily của Trung Quốc đưa tin, các quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận về cơ chế tương tác trong lĩnh vực quân sự. Cần lưu ý rằng, đây là văn bản chính thức đầu tiên về hợp tác quân sự giữa hai nước trong những năm qua.

Đại tướng Raymond Odierno, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ và Thượng tướng Phạm Trường Long trong lễ ký kết hợp tác quân sự
Đại tướng Raymond Odierno, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ và Thượng tướng Phạm Trường Long trong lễ ký kết hợp tác quân sự

Theo các nhà phân tích, đây là một “bước tiến lớn” trong quan hệ giữa hai nước. Dự kiến, sắp tới Mỹ và Trung Quốc có thể tổ chức các cuộc tập trận chung với sự tham gia của lực lượng hải-không quân hai nước, nhằm thông qua quy tắc ứng xử trên không, trên biển và trên đất liền.

Thỏa thuận này được ký kết sau khi Washington có những tuyên bố chỉ trích và hành động cứng rắn nhằm vào hành động đào đắp đảo nhân tạo trên biển Đông, dẫn đến việc Bắc Kinh lớn tiếng kêu gọi Mỹ phải “thận trọng trong lời nói và hành động về các vấn đề liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Đặc biệt là sự đối đầu giữa 2 bên trở nên căng thẳng sau khi 1 tàu hộ vệ tên lửa Type 054A của Trung Quốc đã bám sát tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worth (LCS 3), lớp Freedom của hải quân Mỹ đang thường trực tại cảng Changi của Singapore, khi con tàu này tiến hành tuần tra trên biển Đông.

Ngay sau đó một sự cố nghiêm trọng hơn đã xảy ra khi một máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon của Mỹ đã phớt lờ 8 lần cảnh báo của lực lượng hải quân Trung Quốc trên biển Đông, bay tuần tra trên bầu trời khu vực nước này đang xây đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Hiện nội dung thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa được công bố chi tiết.

Cộng đồng quốc tế và các nhà quan sát chính trị cùng những nước có liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Đông đang chờ xem liệu những thỏa thuận đạt được của 2 “ông lớn” này sẽ có tác động thế nào đến cục diện địa-chính trị tại khu vực này.

  • Thiên Nam

Thứ Ba, 16/06/2015 07:14

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện