Biểu tình, đụng độ cảnh sát ở Mỹ lan sang châu Âu

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tiếp tục đối mặt với các cuộc biểu tình do liên quan đến cái chết George Floyd và các cuộc biểu tình này đang lan rộng trên thế giới.

Các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ liên quan đến vụ sát hại người Mỹ gốc Phi George Floyd cho thấy vấn đề phân biệt chủng tộc ở nước này không thể khắc phục được.

Bieu tinh, dung do canh sat o My lan sang chau Au
Cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ tiếp tục lan rộng ra thế giới.

Vụ giết Floyd đã gây ra một làn sóng biểu tình vượt ra khỏi Hoa Kỳ và lan rộng ra  toàn thế giới. Vào ngày 31/5, tại London, Berlin và Copenhagen, mọi người đã biểu tình chống lại sự phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát, mặc dù châu Âu mới bắt đầu gỡ bỏ những hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19.

Phó giáo sư Nikolai Topornin của MGIMO trong cuộc trò chuyện với tờ Gazeta.Ru cho biết rằng, nguyên nhân chính khiến người châu Âu biểu tình ở các thành phố chính là do các sự kiện ở Mỹ và nó đã bắt đầu lan rộng khắp châu Âu.

Đức

Vào ngày 7/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã trách Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đe dọa sử dụng bạo lực chống người biểu tình.

“Những người theo đảng Dân chủ phải luôn luôn hòa giải, không chia rẽ. Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc”, nhà ngoại giao nói.

Cùng ngày tại Berlin, các cuộc biểu tình leo thang thành các cuộc đụng độ. Những người biểu tình đã ném đá và chai vào các lực lượng thực thi pháp luật.

Kết quả là 28 cảnh sát bị thương, 93 người đã bị giam giữ. Đối với các cuộc biểu tình ở Hamburg, cảnh sát đã sử dụng bình xịt hơi cay để ngăn chặn. Theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương, hàng chục ngàn người đã đến các cuộc biểu tình phản đối Black Lives Matter (cuộc sống của người da đen rất quan trọng) để hỗ trợ người biểu tình ở Hoa Kỳ.

Anh

Vào ngày 2/6, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh James Slack đã bình luận về các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ, ông nói rằng, các công dân đều có thể tiến hành các cuộc biểu tình ôn hòa.

“Bạo lực mà chúng ta đã thấy ở Hoa Kỳ trong những ngày gần đây rõ ràng là đáng báo động”, ông nói. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cũng đã nói về những bức ảnh cái chết của George Floyd, đã làm chúng tôi vô cùng phẫn nộ và chúng tôi đồng cảm với tất cả những người phải chịu đựng.

Tuy nhiên, cũng giống như ở Đức các cuộc biểu tình ở Anh nhanh chóng trở thành bạo loạn. Vào ngày 6/6, cư dân thủ đô của Anh đã xuống đường và đã xuất hiện đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Ngày 7/6, ông Vladimir Johnson tuyên bố rằng, tất cả những người chịu trách nhiệm về các cuộc bạo loạn sẽ bị trừng phạt. Cảnh sát Anh đã ra tuyên bố rằng, 36 người đã bị giam giữ, 35 cảnh sát bị thương, trong đó hai người phải nhập viện.

“Người dân có quyền biểu tình ôn hòa, tuân thủ cách ly xã hội, nhưng họ không có quyền tấn công cảnh sát”, Thủ tướng Anh nói.

Pháp

Các cuộc biểu tình chống lại bạo lực của cảnh sát cũng diễn ra ở Pháp, tuy nhiên tại quốc gia này công dân có thêm một lý do để biểu tình.

Năm 2016, sau khi Adam Traore bị bắt và đã chết, các thành viên gia đình anh khẳng định rằng cái chết là do hành động của cảnh sát. Vào cuối tháng 5/2020, kết quả của các chuyên gia y tế đã được công bố và báo cáo rằng, Traore đã chết vì bị siết cổ.

Người tổ chức cuộc biểu tình là em gái Assa Traore. Vào ngày 3/6, bất chấp lệnh cấm tổ chức các sự kiện lớn, một cuộc biểu tình rầm rộ chống lại bạo lực cảnh sát đã diễn ra tại Paris. Theo truyền thông địa phương, hơn 20 nghìn người đã xuống đường ở Paris.

Các cuộc biểu tình nhanh chóng leo thang thành cuộc đụng độ với cảnh sát. Người biểu tình ném chai và đá vào cảnh sát, đốt cháy thùng rác và xe đạp. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay và đạn cao su.

Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại các thành phố khác của Pháp: 2500 người đã biểu tình tại Lille, 1800 tại Marseille, 1200 người ở Lyon.

Bỉ

Các cuộc biểu tình ở Bỉ diễn ra vào ngày 7/6 tại Brussels cũng leo thang thành các cuộc đụng độ với cảnh sát. Ở nước này đang thu thập chữ ký để tháo dỡ bức tượng của vua Leopold II. Bản kiến ​​nghị đã thu được hơn 34 nghìn người ký.

Quốc vương Bỉ Leopold II vào cuối thế kỷ XIX đã tiến hành một chiến dịch đánh chiếm lưu vực Congo. Chiến dịch đi kèm với sự đối xử tàn nhẫn với người dân địa phương. Tại Antwerp, bức tượng vua đã bị những người biểu tình đốt cháy, ở Ghent bức tượng bán thân của Leopold II đã bị sơn dày đặc.

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát cũng diễn ra ở Áo, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Hà Lan.

Tại Stockholm, khoảng 8 nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình. Nói chung, cuộc biểu tình cơ bản ôn hòa, nhưng có một số cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Ba người đã bị giam giữ. Ở các nước khác, các cuộc biểu tình ôn hòa cũng đã diễn ra.

Mặc dù phân biệt chủng tộc là một vấn đề không chỉ ở Hoa Kỳ, nhưng Hoa Kỳ đã trở thành lãnh thổ nhạy cảm nhất đối với các vấn đề về bất bình đẳng chủng tộc và định kiến.

Minh Tú

Thứ Ba, 09/06/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện